Địa chỉ: Số 373 Bùi Thị Xuân, phường Đúc, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Với lịch sử xây dựng và hình thành hơn 200 năm, Đấu trường Hổ Quyền cách trung tâm thành phố Huế chừng 3km chính là một điểm tham quan sở hữu nhiều bí ẩn còn chưa được hé lộ. Xuyên suốt chiều dài lịch sử, Đấu trường Hổ Quyền được xem như là công trình độc nhất vô nhị ở châu Á được xây dựng dưới thời vua Minh Mạng. Đây từng là nơi diễn ra biết bao cuộc chiến sinh tử giữa voi và hổ. Trong hành trình Lang thang Tây Ninh khám phá vẻ đẹp của vùng đất này, bạn nhất định không được bỏ qua Đấu trường Hổ Quyền độc đáo nơi đây.

Xem thêm: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ diệu

Khám phá Đấu trường Hổ Quyền cổ xưa hơn 200 năm tuổi 2

Đấu trường Hổ Quyền độc nhất châu Á tính đến nay đã tồn tại hơn 200 năm

Theo ghi chép của sử sách, từ hơn 100 năm trước, Đấu trường Hổ Quyền đã trở thành nơi để hai loài động vật sở hữu sức mạnh ngang nhau thi đấu. Dưới thời nhà Nguyễn, voi được xem như biểu tượng của quyền lực và sức mạnh. Chính vì thế mà các trận đấu diễn ra nhằm để tôn vinh những chú voi chiến thắng và đem vinh quang về cho triều đại. Trong các trận đấu, vua là người tổ chức và cũng chính là người điều khiển. Đối với người dân thời bấy giờ, các trận đấu diễn ra không nhằm mục đích mua vui mà còn khích lệ thượng võ trong dân chúng.

Trận đấu cuối cùng tại đây được diễn ra dưới thời vua Thành Thái vào năm 1904. Đây cũng là trận đấu vô cùng gay cấn, hấp dẫn được đông đảo người dân đến xem và kể lại. Được xây dựng với mục đích và ý nghĩa to lớn, trải qua biết bao nhiêu năm, Đấu trường Hổ Quyền từng được nhận định là công trình độc đáo nhất thế giới. Dù xét về quy mô, Đấu trường Hổ Quyền không hề sánh bằng đấu trường Colosseum của Ý. Tuy nhiên, Đấu trường Hổ Quyền lại là nơi đầu tiên được xây dựng nhằm mục đích phục vụ cho các trận chiến giữa hai loài vật voi và hổ.

Khám phá Đấu trường Hổ Quyền cổ xưa hơn 200 năm tuổi 3

Công trình kiến trúc cổ này hiện nay đã trở thành một điểm tham quan nổi tiếng ở Huế

Tuy không lâu đời bằng Tháp cổ Bình Thạnh  hơn nghìn năm tuổi nhưng Đấu trường Hổ Quyền vẫn mang một nét đặc trưng riêng biệt không thua kém bất kỳ công trình kiến trúc nào. Đấu trường Hổ Quyền được xây dựng lộ thiên và có cấu trúc hình vành khăn độc đáo được xây dựng từ gạch vồ. Các vòng thành trong và ngoài cao lần lượt là 5,8 và 4,75m với độ dày trung bình 4,5m. Thành ngoài xây nghiêng theo cấu trúc hình chân đế và có cửa cao được làm bằng gỗ khắc chữ "Hổ Quyền" bên trên. Năm chuồng nuôi nhốt hổ được xây dựng đối diện với khán đài.

Sau chiến tranh, Đấu trường Hổ Quyền bị bỏ hoang nên xuống cấp khá trầm trọng. Tuy nhiên, công trình kiến trúc này đã được Trung tâm Di tích Cố đô Huế tiến hành trùng tu vào năm 2019. Dù vẫn đang trong quá trình tu bổ nhưng Đấu trường Hổ Quyền vẫn trở thành điểm tham quan rất được các tín đồ đam mê xê dịch mong muốn khám phá. Vì thế, nếu đã đến với vùng đất này, bên cạnh những điểm đến nổi tiếng như Tháp Chóp Mạt Tây Ninh, bạn hãy thử một lần khám phá Đấu trường Hổ Quyền độc nhất vô nhị này nhé!

Khám phá Đấu trường Hổ Quyền cổ xưa hơn 200 năm tuổi 4

Với lối kiến trúc độc đáo, điểm đến này được ví như một đấu trường La Mã thứ hai trên thế giới

Khám phá Đấu trường Hổ Quyền cổ xưa hơn 200 năm tuổi 5

Nhiều chi tiết của công trình kiến trúc này được chạm khắc tỉ mỉ, chỉn chu

Khám phá Đấu trường Hổ Quyền cổ xưa hơn 200 năm tuổi 6

Chuồng nhốt hổ tham gia thi đấu khi được nhìn từ bên ngoài vào

Khám phá Đấu trường Hổ Quyền với lối kiến trúc cổ xưa. Video: Youtube/Challenge Me - Hãy Thách Thức Tôi

Đấu trường Hổ Quyền với chiều dài lịch sử hơn 200 năm đã trở thành một trong những công trình vĩ đại và bậc nhất châu Á. Trải qua biết bao thăng trầm, ngày nay, Đấu trường Hổ Quyền đã trở thành một điểm tham quan cực kỳ lý tưởng và thu hút đông đảo những tín đồ đam mê khám phá gần xa hội tụ về chiêm ngưỡng. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho hành trình đến Huế sắp tới, đừng quên lưu địa chỉ Đấu trường Hổ Quyền vào cẩm nang du lịch nhé!