Ngoài các địa điểm do con người xây dựng như khu du lịch Long Trung hay nông trại Nam Trạng, Tây Ninh còn sở hữu một khu du lịch sinh thái tự nhiên rộng lớn. Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát với không gian xanh bạt ngàn cùng thảm động thực vật phong phú, là điểm đến hấp dẫn những tín đồ yêu khám phá thiên nhiên.

- Địa chỉ: 235 Quốc lộ 22B, xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh

- Điện thoại liên hệ: 0276 3872 682

- Giá vé: Miễn phí 

Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát nằm cách thành phố Tây Ninh khoảng 50 km về phía Bắc, là khu vực có rừng che phủ lớn nhất tại tỉnh Tây Ninh với tổng diện tích lên đến hơn 30 nghìn ha, chiếm 26% tổng diện tích rừng tự nhiên của tỉnh. 

Khu vực Vườn Quốc gia bao gồm 2 phần là Rừng Chàng Riệc và Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát được sáp nhập với nhau vào năm 2020 và chia làm 3 phân khu chức năng chính: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt; phân khu phục hồi sinh thái và phân khu dịch vụ hành chính.

Xem thêm: Viếng thăm tháp cổ Bình Thạnh hơn nghìn năm tuổi ở Tây Ninh 

Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ diệu 2

Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát là khu vực rừng có độ che phủ lớn nhất tại tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Giang Phương

Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát có hệ động thực vật phong phú với nhiều loài quý hiếm, mỗi loài sẽ có một đặc trưng sinh sống riêng. Đây cũng là điểm hấp dẫn riêng của Vườn Quốc gia khi mỗi mùa bạn đến tham quan đều sẽ có những trải nghiệm vô cùng khác biệt.

Nếu bạn đặc biệt tìm đến đây bởi yêu thích loài động thực vật nào đó hoặc lịch trình của bạn chỉ cho phép ghé thăm vào một thời điểm nhất định, bạn có tham khảo một số gợi ý sau đây nhé.

Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ diệu 3

Vào mỗi thời điểm, Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát đều sở hữu những nét đẹp riêng. Ảnh: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát

Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát có địa hình khá bằng phẳng cùng với con sông Vàm Cỏ Đông lớn nhất khu vực chảy qua, tạo điều kiện thuận lợi cho hệ sinh thái phát triển phong phú và trở thành nơi bảo tồn nhiều loài động thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam lẫn Thế giới. 

Thảm thực vật tại Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát vô cùng đa dạng với hơn 696 loài, trong đó có 128 loài dùng làm thuốc, 58 loài cây cho gỗ, 21 loài cây cảnh và 17 loài cây ăn được. Một số loài cây phổ biến tại đây gồm vên vên, họ dầu, sao đen, sến mũ… và các loài quý hiếm như gõ cà te, giáng hương và mạc nưa…

Ngoài ra, các loài động vật tại đây cũng phong phú không kém với 58 loài bò sát, 28 loài ếch , 88 loài cá, 128 loài côn trùng. Trong đó, có nhiều loài nằm trong sách đỏ của Thế Giới như: Voọc chà vá chân đen, voọc bạc Đông Dương, gấu ngựa, khỉ đuôi lợn….

Bên cạnh đó, nơi đây còn là điểm dừng chân của nhiều loài chim trong chuyến di cư từ sông Cửu Long về Campuchia để sinh sản. Có rất nhiều loài chim nước quý hiếm như: Giang Sen, Cò nhạn, Le khoang cổ, Già đẫy Java, Sếu đầu đỏ….

Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ diệu 4

Hình ảnh đàn cò nhạn trú trong khu vực Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát. Ảnh: Giang Phương

Từ trung tâm thành phố Tây Ninh để đến được Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, bạn lái xe theo tuyến Quốc lộ 22B đi khoảng 31 km rồi rẽ sang Tỉnh lộ 783, đi tiếp khoảng 13km sẽ đến Vườn Quốc gia Lò Gò Xa Mát.

Nếu đi xe bus, bạn đón xe số 07 tuyến Bến xe Tây Ninh - Cửa khẩu Xa Mát rồi xuống ở trạm Trụ sở Ban quản lý Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát.

Tham quan dã ngoại là hoạt động không thể thiếu khi đến Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, tại đây có nhiều loại hình tham quan khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của bạn để lựa chọn hình thức phù hợp.

+ Tham quan bằng thuyền trên sông Vàm Cỏ Đông:

Với lợi thế được con sông Vàm Cỏ Đông và nhiều kênh rạch khác chảy qua, tham quan Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát bằng thuyền chính là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Bạn sẽ được ngồi thong dong trên thuyền, ngắm cảnh sông nước, quan sát các loài thực vật thủy sinh và chim muông dọc theo hai bên bờ sông chảy dài 20km ngược lên hướng thượng nguồn.

+ Trekking hoặc đạp xe xuyên rừng: 

Đây là một trải nghiệm khá thú vị cho những tín đồ đam mê cảm giác chinh phục rừng già bằng chính đôi chân của mình. Bạn có thể lựa chọn hình thức đi bộ hoặc xe đạp để khám phá thiên nhiên tại Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát.

Trong chuyến hành trình xuyên rừng dài 24 km, bạn sẽ được tham quan những cánh rừng nguyên sinh, rừng cổ thụ cây họ Dầu, rừng Khộp, rừng Tràm nước… và có cơ hội bắt gặp các loài động vật quý hiếm sinh sống trong khu rừng.

Đặc biệt ở Trảng Tà Nốt có đài quan sát cao 33m là nơi lý tưởng cho bạn có góc nhìn rộng, bao quát toàn cảnh Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát.

Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ diệu 5

Đi thuyền trên sông Vàm Cỏ Đông ngược lên hướng thượng nguồn để chiêm ngưỡng cảnh đẹp 2 bên bờ sông

Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ diệu 6

Đạp xe xuyên rừng là lựa chọn cho các tín đồ đam mê chinh phục rừng xanh

Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ diệu 7

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn hình thức trekking (đi bộ) để khám phá thiên nhiên

Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát với đặc trưng địa hình đồi thấp, trảng đất ngập nước theo mùa cùng các sông, suối tự nhiên góp phần tạo thành một hệ sinh thái phong phú và độc đáo, là nơi bảo tồn nhiều loài động thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam lẫn Thế giới. 

Chính nhờ thế, nơi đây còn là địa điểm lý tưởng để thực hiện các chuyến nghiên cứu sinh vật, tham quan học tập và nhiếp ảnh thiên nhiên.

Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát không chỉ có giá trị về sinh học, mà còn có ý nghĩa quan trọng về mặt lịch sử. Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, khu vực này còn là căn cứ cách mạng và là cơ sở phát thanh của Đài Phát thanh Giải phóng miền Nam Việt Nam. Hiện nay, tại Vườn Quốc gia còn lưu lại rất nhiều các di tích lịch sử quan trọng để ghi nhớ về một thời gian khổ oai hùng của quân và dân ta. 

Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ diệu 8

Di tích lịch sử Căn cứ Trung ương Cục miền Nam tại Rừng Chàng Riệc

Bên cạnh việc tham quan rừng thì cắm trại qua đêm và học hỏi các kỹ năng sinh tồn trong rừng cũng là một điều đáng để bạn thử. Bạn hãy yên tâm vì những địa điểm có thể cắm trại đều được khoanh vùng quản lý, đảm bảo an toàn và mang đến những phút giây trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

Hiện tại, ban quản lý Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát đang triển khai 6 tuyến tham quan rừng, tùy thuộc vào điều kiện thời gian và sức khỏe mà bạn có lựa chọn, gồm có: Tuyến đi thuyền tham quan thượng nguồn; Tuyến xem chim và ngắm hoa rừng; Tuyến đi xe đạp xuyên rừng; Tuyến đi bộ xuyên rừng; Tuyến tham quan rừng và Tuyến tham quan các sinh cảnh rừng đặc trưng và 2 cây Di sản Việt Nam.

Bên cạnh tham quan Vườn Quốc gia thì thưởng thức các món đặc sản Tây Ninh cũng là điều bạn không nên bỏ qua khi đến đây. Bánh xèo là món ăn được yêu thích tại Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, miếng bánh nóng giòn được ăn kèm cùng rau rừng Tây Ninh tươi ngon giúp bạn nạp lại năng lượng sau một buổi đi bộ tham quan.

Ngoài ra, tại đây còn có nhiều món ăn khác như canh chua cá lăng, thịt heo rừng quay, cá đồng kho tiêu, gà thả vườn… với giá cả phải chăng, phù hợp khẩu vị nhiều thực khác đến thưởng thức.

Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ diệu 9

Món bánh xèo rau rừng là đặc sản tại Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát

Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ diệu 10

Địa hình Lò Gò – Xa Mát vô cùng phong phú với rừng, đồng cỏ và cả một đoạn dài của sông Vàm Cỏ Đông bắt nguồn từ Campuchia

Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ diệu 11

Hệ thực vật đa dạng, có giá trị kinh tế cao như các cây họ Dầu và một số loài có tên trong sách đỏ

Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ diệu 12

Cây dầu rái 269 năm tuổi tại Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát được xếp vào loài Cây Di sản Việt Nam 

Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ diệu 13

Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát là ngôi nhà của nhiều loài động vật quý hiếm

Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ diệu 14

Đây còn là nơi dừng chân của sếu đầu đỏ trên đường di cư về nơi sinh sản tại Campuchia

Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm đến để "giũ sạch" mọi mệt mỏi, áp lực nơi thành thị và tận hưởng không gian thiên nhiên trong lành thì Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát chính là một gợi ý dành cho bạn. Hãy cùng MIA.vn đến khám phá vẻ đẹp diệu kỳ của thiên nhiên nơi đây và đừng quên lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời ấy vào trong cẩm nang du lịch của mình nhé.