1 Đôi nét về quán bún bò rau răm gia truyền
Sở dĩ MIA.vn gọi đây là quán bún bò rau răm gia truyền mà không có tên riêng vì quán chỉ nằm trên vỉa hè, trong suốt gần 70 năm qua không hề đặt tên quán. Người ta chỉ biết quán là của ông Ba làm chủ, nằm trên con đường Trần Hưng Đạo đông đúc tại thành phố Phan Thiết. Đến hiện nay, ông Ba đã lớn tuổi, bàn giao lại quán cho con gái là cô Thành cùng công thức gia truyền, vẫn là một trong những quán ăn ngon ở Phan Thiết làm bao thực khách nức lòng.
Quán bún bò này bán buổi sáng từ 6h đến 10h, mỗi ngày đều rất đông khách. Món bún bò tại đây ăn cùng rau răm nên người dân Phan Thiết mới quen gọi là quán bún bò rau răm gia truyền. Trước đây đến quán chủ yếu là khách quen, nhưng đến hiện nay có rất nhiều khách du lịch biết đến, thậm chí là cả người nước ngoài cũng ghé đến để thưởng thức hương vị món bún bò lạ mà ngon này.
2 Điều gì làm nên quán bún bò rau răm gia truyền nổi tiếng
Những tô bún bò tại quán không được trang trí cầu kỳ, bàn ghế dân dã, không gian đơn sơ, thế nhưng chỉ cần hương vị món ăn là đã đủ ghi điểm với thực khách. Bún bò ở đây sử dụng loại sợi bún nhỏ từ bột gạo trắng và thơm, khá giống với Bún bò huế, chan thêm nước dùng xâm xấp, phía trên là những miếng thịt bò cùng với tiết và một chút tiêu với ớt bột. So với cái tên quán bún bò rau răm gia truyền thì có thể bạn sẽ cảm thấy hơi thất vọng một chút khi nhìn thấy tô bún quán phục vụ. Tuy nhiên chỉ cần bạn thưởng thức một chút nước dùng, thêm một lá rau răm cùng miếng thịt bò thôi thì sẽ hiểu được tại sao quán lại nổi tiếng đến thế.
Xem thêm: Thơm ngon Chả cá Phan Thiết, đặc sản hấp dẫn của phố biển
Nước dùng được quán nấu cực kỳ thơm ngon, nước trong, không bị váng mỡ nhiều. Thịt bò cũng là loại thịt ngon, mềm, thấm vị vừa phải. Tuy nhiên điều đặc biệt phải kể đến cách kết hợp thưởng thức bún bò với rau răm mới là bí quyết làm nên hương vị thơm ngon, lạ miệng.
Rau răm là loại rau chính của quán để ăn kèm với bún bò, vị thơm thơm the the kết hợp cùng tô bún bò nóng hổi. Sự kết hợp này tưởng chừng không hợp nhưng lại hợp không tưởng, bạn cứ mạnh dạn thưởng thức, chắc chắn sẽ bất ngờ đấy.
Trên bàn, quán bún bò rau răm gia truyền sẽ để sẵn một rổ rau răm, thêm một ít hoa chuối bào sợi, một chai giấm trắng và một chai nước mắm để thực khách có thể tự do nêm nếm cho tô bún bò thật hợp khẩu vị. Nếu bạn ăn lần đầu thì nên ngắt lá rau răm, trụng vào nước dùng nóng để đỡ bị the rồi mới ăn nhé. Còn với những bạn đã quen ăn loại rau thơm này rồi thì cứ mạnh dạn ăn sống, đặc biệt là ăn kèm thịt bò thì sẽ cực ngon.
Theo chia sẻ từ cô Thành - chủ quán hiện tại thì món bún bò ăn kèm với rau răm là do cha cô tự chế ra, đã bán từ những năm 1955 đến nay. Cha cô là người miền Bắc, di cư vào Phan Thiết từ những năm 1950 rồi lấy vợ và ở lại đây, nên hương vị món ăn vừa mang một chút khẩu vị người Bắc, vừa pha thêm chút hương vị người Phan Thiết. Có những khách quen đã ăn ở quán bún bò rau răm gia truyền này từ lúc còn nhỏ cho đến khi về già, đưa theo con cháu cùng đến thưởng thức.
Đặc biệt, nếu không thích bún thì khi đến quán bạn cũng có thể gọi một tô nước dùng cùng thịt bò để chấm bánh mì ăn kèm cũng rất ngon. Quan trọng là rau răm không thể thiếu được, đây chính là bí quyết riêng của quán mà khó hàng quán nào có thể học theo.
Trên đây là một số thông tin về quán bún bò rau răm gia truyền mà cẩm nang du lịch MIA.vn muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng bạn sẽ sớm có dịp ghé quán để thưởng thức món bún bò độc đáo này nhé.