1 Chả cá Phan Thiết, món đặc sản hấp dẫn của phố biển xinh đẹp
Ắt hẳn đối với các tín đồ đam mê xê dịch và yêu thích trải nghiệm ẩm thực, chả cá là món ăn không quá xa lạ. Dọc khắp chiều dài đất nước, ở nơi đâu có biển ắt hẳn đều có món chả cá cả. Tuy nhiên, Chả cá Phan Thiết lại gây thương nhớ trong lòng mọi người hơn cả với màu vàng óng bắt mắt, hấp dẫn cùng độ dai dai khó cưỡng. Phan Thiết quả thật rất biết cách gây thương nhớ. Không chỉ sở hữu vô vàn các loại Hải sản Phan Thiết rất hấp dẫn và giàu dinh dưỡng, những miếng chả cá của vùng đất này cũng thu hút sự chú ý của biết bao người.
Xem thêm: Bún bò Phan Thiết, đặc sản níu chân bao người tại phố biển
2 Chả cá Phan Thiết và những điều có thể bạn chưa biết
2.1 Những loại cá được lựa chọn để làm Chả cá Phan Thiết
Là vùng biển trù phú với nhiều sản vật quý, thế nên Phan Thiết có vô số loài cá. Tuy nhiên, để có thể làm ra những miếng Chả cá Phan Thiết thơm ngon, hấp dẫn và đúng chuẩn nhất, người đầu bếp thường lựa chọn cá thu, cá chai, cá mối, cá thẳn hoặc cá rựa để làm chả.
Cá được lựa chọn làm chả phải là loại cá tươi vừa cập bờ, thân còn trắng bạc rất bắt mắt. Hiện nay, có hai loại Chả cá Phan Thiết phổ biến là chả hấp hoặc chả chiên. Nếu chế biến chả chiên, người đầu bếp chỉ cần nắn miếng chả thành hình tròn và cho vào chảo dầu đang sôi nóng là được. Trong khi đó, nếu muốn chế biến món Chả cá Phan Thiết hấp, người đầu bếp sẽ cho thêm ít mỡ lưng heo, nấm mèo, tiêu hột, hành lá. Khi chả gần chín thì sẽ quết thêm một lớp lòng đỏ trứng gà lên phía trên để tạo nên màu vàng bắt mắt cho miếng chả.
2.2 Cách chế biến Chả cá Phan Thiết của người dân địa phương
Cá sau khi mang về sẽ được đem đi sơ chế sạch sẽ, sau đó lọc bỏ lấy xương. Sở dĩ phải lựa chọn cá tươi thì cá khi giã mới có được độ dai dai lý tưởng.
Phần thịt cá sau khi lọc bỏ xương và mang đi thái nhỏ cẩn thận sẽ đem đi ướp cùng các loại gia vị cơ bản như hành, tiêu, đường, muối. Để giã cá, người đầu bếp sẽ sử dụng một chiếc cối đá. Giã càng kỹ thì miếng chả cá khi chín sẽ có được độ dai ngon lý tưởng. Phần lớn độ ngon của những miếng Chả cá Phan Thiết được quyết định bởi công đoạn giã thịt này. Nếu nhát giã càng mạnh và dứt khoát thì thịt cá sẽ càng dai và thấm đều gia vị hơn.
2.3 Cách thưởng thức Chả cá Phan Thiết
Chả cá Phan Thiết là món ăn gắn liền với bao thế hệ người dân địa phương. Người dân Phan Thiết tận dụng chả cá trong mọi món ăn, từ cuốn cùng bánh tráng ăn với rau sống, chấm với nước mắm Phan Thiết pha loãng cho đến mang đi kho hay chế biến thành bánh canh chả cá, bánh mì chả cá, thậm chí bún mắm nêm và cả bánh hỏi nữa. Bấy nhiêu đó thôi đã đủ nói lên sự phổ biến của loại đặc sản khi xuất hiện dưới nhiều phiên bản khác nhau trên mâm cơm của người dân địa phương.
Xem thêm: Bánh quai vạc Phan Thiết bình dân, đậm hương vị xứ biển
2.4 Những loại chả cá Phan Thiết phổ biến nhất hiện nay
Hiện nay, Chả cá Phan Thiết có nhiều loại với đa dạng các mức giá khác nhau. Đối với những miếng Chả cá Phan Thiết làm từ cá thu thì giá thành sẽ cao hơn một tí, dao động trong khoảng từ 320.000 VND /kg bởi đây là loại cá giàu dinh dưỡng và cực kỳ thơm ngon.
Ngoài ra, tại các khu chợ địa phương và các quán ăn nổi tiếng còn có các món Chả cá Phan Thiết khác như chả cá mối, chả cá thác lác hoặc chả cá ba sa. Trong đó, tiêu biểu hơn cả phải kể đến món chả cá mối với hương vị thơm ngon, đậm đà cùng giá thành vừa phải. Đặc biệt hơn, chả cá mối là nguyên liệu góp mặt trong một loạt những phiên bản biến tấu khác của món ăn này như bún chả cá, Bánh canh chả cá Phan Thiết, v.v.
Chả cá Phan Thiết là món ăn thơm ngon, hấp dẫn và đậm đà phong vị miền biển đặc trưng. Nếu có dịp đến với thành phố biển xinh đẹp này, nhất định phải một lần thưởng thức món đặc sản này bạn nhé. Lưu ngay vào cuốn sổ tay Cẩm nang du lịch để không bị bỏ lỡ nào bạn ơi!