​Giáo sư Ca Văn Thỉnh được mọi người biết đến là một vị học giả và trí thức lớn, tiên phong tham gia phong trào tổng khởi nghĩa lúc bấy giờ. Ông vừa là một nhà giáo mẫu mực lại vừa là nhà nghiên cứu Nam Bộ rất có uy tín. Ông đã có nhiều đóng góp to lớn và quan trọng trong các hoạt động cách mạng, giáo dục, văn hóa nên được Chủ tịch Hồ Chí Minh đích thân phong hàm Giáo sư. Để tưởng nhớ về Giáo sư Ca Văn Thỉnh, lãnh đạo chính quyền địa phương đã cho xây dựng nhiều công trình mang tên ông. Trong đó phải kể đến Khu lưu niệm Giáo sư Ca Văn Thỉnh - Một trong những điểm tham quan cực kỳ nổi tiếng ở Bến Tre bên cạnh di tích Cây Da đôi. Khu lưu niệm này tọa lạc tại địa phận ấp Thành Hóa 1, thuộc xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre và được công nhận là Di tích cấp tỉnh vào năm 2013. Hiện nay, Khu lưu niệm Giáo sư Ca Văn Thỉnh là địa điểm du lịch về nguồn được đông đảo người dân địa phương cũng như các bạn trẻ gần xe tìm đến viếng thăm. 

Xem thêm: Khu lưu niệm Nguyễn Thị Định, nơi ghi dấu cuộc đời vị nữ tướng đáng kính

Khu lưu niệm Giáo sư Ca Văn Thỉnh, nơi tưởng nhớ người trí thức tiêu biểu 2

Khu lưu niệm Giáo sư Ca Văn Thỉnh tọa lạc ở ấp Thành Hóa 1 thuộc xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre

Từ Thành phố Hồ Chí Minh, bạn cần phải di chuyển tới Bến Tre để đến được Khu lưu niệm Giáo sư Ca Văn Thỉnh. Tuỳ vào điều kiện mà bạn có thể lựa chọn những phương tiện phù hợp với mình như ô tô cá nhân, xe máy hoặc xe khách. Đối với những bạn muốn trải nghiệm phượt miền Tây thì xe máy là gợi ý lý tưởng hơn cả. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thong thả di chuyển và đảm bảo an toàn thì nên lựa chọn xe khách đi Bến Tre. Sau khi tới được trung tâm thành phố Bến Tre, bạn cần đi tiếp đường Quốc lộ 60 tới địa phận xã Tân Thành Bình thuộc huyện Mỏ Cày Bắc với quãng đường khoảng 13km. Từ đây, bạn có thể hỏi người dân địa phương hoặc tra cứu ứng dụng Google Maps để đến Khu lưu niệm Giáo sư Ca Văn Thỉnh. 

Đến với Khu lưu niệm Giáo sư Ca Văn Thỉnh, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu sâu sắc về cuộc đời và sự nghiệp của ông. Theo tài liệu trong cuốn “Bến Tre - Đất và Người” của Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bến Tre, Giáo sư Ca Văn Thỉnh có quê quán ở Rạch Cái Sấu (nay là địa phận ấp Thành Hóa 1), thuộc xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày (nay là huyện Mỏ Cày Bắc). Ông vốn xuất thân trong một gia đình làm nông nghèo nhưng nhờ tính cần mẫn, hiếu học nên vào năm 17 tuổi, ông đã đỗ tốt nghiệp tiểu học tỉnh và được nhận học bổng của Trường Sư phạm Sài Gòn. Đến năm 1925, ông tiếp tục đỗ vào Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội và theo học tại đây. Năm 1928, ông tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội và được bổ nhiệm chức vụ Đốc học của Trường Tiểu học lớn nhất tỉnh Bến Tre lúc bấy giờ.

Trong suốt cuộc đời của mình, ông có nhiều đóng góp rất quan trọng đối với hoạt động cách mạng cũng như giáo dục và văn hóa địa phương. Chính vì vậy, ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng phong hàm Giáo sư cùng với những người trí thức khác như Trần Văn Giàu, Đào Duy Anh, Trần Đức Thảo… Giáo sư ca Văn Thỉnh từng đảm nhiệm các chức vụ như Quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục trực tiếp nhận chỉ thị từ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ủy viên của Ủy ban Kháng chiến hành chính Nam Bộ chuyên phụ trách giáo dục, Viện trưởng Viện Khoa học - xã hội miền Nam (nay là Viện Khoa học - xã hội vùng Nam Bộ)… Bên cạnh đó, ông còn được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất. 

Giáo sư Ca Văn Thỉnh qua đời vào 1987. Tuy các sáng tác của ông để lại không nhiều nhưng thông qua mỗi tác phẩm lại thể hiện trọn vẹn nhân cách cao đẹp cùng tấm lòng nhân hậu của người trí thức này. Một số tác phẩm nổi bật của ông là “Xây dựng con người mới từ tuổi thơ”, “Đất và người Nam Bộ”, “Thơ văn yêu nước Nam Bộ nửa sau thế kỷ XIX”… cùng vố số bài viết được đăng tải trên báo Văn nghệ, Tạp chí Đại Việt, Tạp chí Văn học, Nam Kỳ tuần báo…

Khu lưu niệm Giáo sư Ca Văn Thỉnh, nơi tưởng nhớ người trí thức tiêu biểu 3

Các tác phẩm văn học tiêu biểu của Giáo sư ca Văn Thỉnh 

Cùng với cây cổ thụ Bạch Mai tại đình Phú Tự, di tích lịch sử Khu lưu niệm Giáo sư Ca Văn Thỉnh là một trong những địa điểm tham quan rất nổi tiếng ở Bến Tre. Hiện tại, nơi đây lưu giữ di ảnh và phần mộ của Giáo sư Ca Văn Thỉnh cùng với gia đình, được thế hệ con cháu trông coi, chăm sóc. Khu lưu niệm này không quá rộng lớn, chỉ là một ngôi nhà khá giản dị nhưng lại khiến lòng người bồi hồi, xao xuyến khó tả. Căn nhà được xây cất khang trang trên một khoảng đất rộng, bên trong đặt bàn thờ của Giáo sư Ca Văn Thỉnh để người nhà thờ cúng và khách tham quan đến thắp hương. Phía sau nhà là khu mộ của ông cùng những người thân trong gia đình, được xây đắp bằng đá hoa cương và bê tông cốt thép rất vững chắc. 

Đoàn cán bộ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre đã có các chuyến viếng thăm, khảo sát Khu lưu niệm Giáo sư Ca Văn Thỉnh để ghi nhận hiện trạng và xem xét phương hướng tiếp theo trong việc trùng tu, sửa chữa, giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của di tích này. Giám đốc Nguyễn Văn Bàn cho biết, khi đã có đủ điều kiện cần thiết sẽ ngay lập tức xin chủ trương thiết kế thêm các khu trưng bày hiện vật, chỉnh trang lại di tích và gắn kết Khu lưu niệm Giáo sư Ca Văn Thỉnh với những tuyến du lịch, tham quan về nguồn nhằm giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử cho các thế hệ trẻ.

Khu lưu niệm Giáo sư Ca Văn Thỉnh, nơi tưởng nhớ người trí thức tiêu biểu 4

Bằng chứng nhận Di tích cấp tỉnh và di ảnh của Giáo sư Ca Văn Thỉnh 

Khu lưu niệm Giáo sư Ca Văn Thỉnh, nơi tưởng nhớ người trí thức tiêu biểu 5

Viếng thăm và thắp hương tại mộ Giáo sư. Ảnh: Ánh Nguyệt

Để vinh danh công ơn to lớn của Giáo sư Ca Văn Thỉnh đối với hoạt động văn hóa, giáo dục của địa phương, có một trường học tại xã An Định (huyện Mỏ Cày Nam) đã vô cùng vinh dự được mang tên ông đó là Trường THPT Ca Văn Thỉnh (tiền thân là ngôi Trường THPT Mỏ Cày B thành lập vào tháng 08/1980). Khi tham quan Khu lưu niệm Giáo sư Ca Văn Thỉnh, bạn có thể thuận tiện ghé thăm ngôi trường này. Phó hiệu trưởng nhà trường là cô Phùng Thị Liễu cho biết, trường đang có 17 lớp học gồm 3 khối 10, 11 và 12 với gần 800 học sinh. Hiện nay, trường tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học, kiểm tra đánh giá thường xuyên để phát triển tốt nhất năng lực của học sinh. Với những phấn đấu và nỗ lực không ngừng, Trường THPT Ca Văn Thỉnh đã gặt hái rất nhiều thành tích nổi bật trong công tác giáo dục tại địa phương. 

Khu lưu niệm Giáo sư Ca Văn Thỉnh, nơi tưởng nhớ người trí thức tiêu biểu 6

Ngôi trường mang tên ông tại huyện Mỏ Cày Nam

Giáo sư Ca Văn Thỉnh là một tấm gương hiếu học, hết lòng với cách mạng và trọn đời phụng sự hoạt động nghiên cứu giáo dục, văn hóa của dân tộc. Ông là một nét đẹp về tính cách, tri thức để các thế hệ hôm nay và mai sau cùng noi theo. Nếu có dịp đến với Bến Tre, bạn đừng quên ghé thăm Khu lưu niệm Giáo sư Ca Văn Thỉnh để hiểu rõ hơn về cuộc đời của vị học giả đáng kính này nhé. Cẩm nang du lịch MIA.vn chúc bạn có những kỷ niệm đáng nhớ tại đây.