9 Đặc sản Vĩnh Long - Cá lăng nấu canh chua
Mỗi dịp về miền Tây, thực khách lại có dịp được thoải mái thưởng thức những món ngon chế biến từ các loại cá đồng từ sông, kênh, rạch… Trong đó, chắc chắn không thể thiếu cá lăng, một đặc sản Vĩnh Long khiến dân tình đổ gục mỗi khi được chế biến thành món canh chua. Cá lăng canh chua được nấu với giá, cà chua, cần tây… Món ăn này đòi hỏi khâu nêm nếm phải cực kỳ quan trọng vì cần phải cân bằng giữa vị chua và ngọt, như vậy mới đảm bảo hương vị của món ăn. Theo kinh nghiệm đi du lịch miền Tây của nhiều bạn trẻ cho biết, khi đến Vĩnh Long nhất định phải thử qua món đặc sản cá lăng nấu canh chua hấp dẫn, ngọt thanh.
10 Gà hấp rượu
Thịt gà mềm dai kết hợp với hương vị nồng của rượu đã gây ấn tượng đặc sắc cho thực khách. Theo kinh nghiệm nấu món gà hấp rượu của người dân Vĩnh Long cho biết, để món ăn trọn vẹn hơn, người nấu cần phải lựa chọn loại gà ta. Sau khi làm sạch, gà ta sẽ được đem đi ướp với nước mắm, các gia vị đặc trưng khác rồi để thấm trong khoảng thời gian 30 đến 45 phút. Cuối cùng, người nấu sẽ đem đi hấp với rượu trắng. Thịt gà khi được chế biến theo công thức này sẽ chắc và mềm hơn. Gà hấp rượu sẽ được ăn kèm với muối ớt hoặc nước chấm đậm đà. Hương vị độc đáo của món ăn cộng hưởng với nước chấm pha theo công thức miền Tây, tất cả sẽ khiến thực khách mê mẩn ngay lần đầu thưởng thức.
11 Đặc sản Vĩnh Long - Lẩu cua đồng
Không giống như những con ghẹ hoặc con cua to ở biển, người miền Tây có một món ăn độc đáo được chế biến từ con cua đồng. Trong những trải nghiệm ở Vĩnh Long của một số bạn trẻ mà MIA.vn có dịp gom góp lại, thưởng thức đặc sản lẩu cua đồng là điều bắt buộc phải thực hiện khi đến đây du lịch.
Cua đồng thường sinh sống ở ruộng ngập nước hay tại các con sông, kênh, rạch… do đó bà con miền Tây thường xuyên bắt chúng về và chế biến các món ăn cho bữa cơm gia đình. Cua đồng khi bắt về sẽ được xay nhuyễn, lọc lấy thịt để chuẩn bị nguyên liệu cho món lẩu đặc trưng.
Món lẩu cua đồng sẽ được ăn cùng với đậu hũ, tôm, sườn bò, nấm hương, rau… Cái ngọt thơm nồng, béo bùi của riêu cua cộng với vị chua kết hợp với các loại rau dân dã ở vùng quê đã khiến thực khách không thể từ chối thưởng thức món ăn thú vị này. Lẩu cua đồng là một trong những món ăn dân dã ở Vĩnh Long mà bất kỳ ai lần đầu thưởng thức cũng đều nhớ mãi không quên.
Vào khoảng thời gian thời tiết phương Nam bắt đầu trở nên nóng ẩm hơn thì hương vị lẩu cua đồng chắc chắn là một món ăn lý tưởng. Lẩu cua đồng là món ăn có nhiều dinh dưỡng, là sự kết hợp độc đáo giữa cua, nước dùng, rau và bún. MIA.vn nghĩ rằng đây chắc chắn là món ăn thơm ngon, chất lượng đặc biệt mà các bạn cần thử một lần trong đời.
Xem thêm: Ẩm thực Chay Hoa Sen Vĩnh Long mang đến những bữa ăn tốt cho sức khỏe
12 Cá kèo nướng ống sậy
Trong danh sách đặc sản Vĩnh Long mà MIA.vn liệt kê ở bài viết trên đây thì cá kèo nướng ống sậy là món ăn dành được sự yêu thương từ rất nhiều thực khách. Cá kèo sinh sống ở sông, được người dân thả lưới bắt về và chế biến thành nhiều món ăn dân dã đặc biệt thơm ngon. Trong bữa ăn gia đình của người dân miền Tây thường xuất hiện nhiều món ăn từ cá kèo như: kho tiêu, nấu canh chua, lẩu… Đặc biệt nhất vẫn là món cá kèo nướng ống sậy. Thịt của cá kèo khá mềm và chắc khi được nướng bằng ống sậy. Người nướng cần phải có nhiều kĩ năng để cá chín đều, vỏ giòn và không bị khét.
13 Bánh xèo hến
Bánh xèo hến là đặc sản nổi tiếng của vùng cù lao Dài thuộc huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Món ăn này khá thân quen và gần gũi đối với người dân địa phương. Nguyên liệu chính của loại bánh xèo này là hến. Khác với một số vùng khác, bánh xèo ở vùng đất cù lao Dài khiến thực khách thích thú vì hương vị và phần nhân mới lạ. Người chế biến có thể thêm một vài con tôm nhỏ để bánh xèo thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Bánh xèo hến được ăn cùng măng mạnh tông và các loại rau rừng đặc trưng. Ngoài nhân hến thì món bánh xèo này còn khiến thực khách say mê bởi hương vị ngọt, giòn của loại măng đặc trưng của vùng cù lao Dài. Nếu đến Vĩnh Long vào mùa mưa, các bạn nên thưởng thức một lần món bánh xèo hến đặc trưng này. Đây là thời điểm thích hợp nhất để bạn có trải nghiệm hương vị hoàn hảo của món ăn bình dân này.
14 Trái thanh trà
Nhắc đến đặc sản Vĩnh Long, chắc hẳn ai cũng đều biết đến trái thanh trà trứ danh đến từ vùng đất này. Trái thanh trà Vĩnh Long là đặc sản có nguồn gốc từ Campuchia và được trồng nhiều nhất ở huyện Trà Ôn. Loại trái cây này thuộc giống cây gỗ, tương tự như quả xoài nhưng lại có hình dạng tròn như chanh. Trái thanh trà có màu xanh và ngả màu vàng óng, nhẵn mịn vô cùng đẹp mắt khi chín.
Hương vị chua chua ngọt ngọt, thịt quả mềm mềm là những điều thú vị từ trái Thanh trà Vĩnh Long. Khi ăn, mọi người hoàn toàn có thể cảm nhận hương vị thanh đạm từ loại quả này. Không những thế, loại trái cây này chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nên mọi người rất thích ăn. Khi chưa chín, trái thanh trà còn có công dụng dùng để nấu canh chua, trộn gỏi, làm nước sốt để ăn kèm với các món nướng… Ngoài ra, loại trái này còn có thể dùng để chế biến một số loại nước giải khát hay các món ăn vặt quen thuộc.
15 Trái cam xoàn
Ngoài thanh trà thì cam xoàn ở huyện Trà Ôn cũng được xem là một loại trái cây đặc sản Vĩnh Long trứ danh ai cũng biết. Huyện Trà Ôn là địa phương trồng nhiều cam xoàn nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Khi chín, trái cam xoàn Vĩnh Long có màu vàng ươm cực kỳ đẹp mắt và thu hút. Từng múi của cam xoàn khá to và cho nhiều nước. Đặc biệt, nếu đứng tại vườn cam xoàn, bạn hoàn toàn có thể cảm nhận được hương thơm thoang thoảng đặc trưng lan tỏa từ khắp nơi. Không chỉ riêng vùng đất Vĩnh Long mà cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đều ghi lại dấu ăn đặc biệt trong lòng mọi người mỗi khi nhớ đến về trái cây đặc trưng này.
Trên đây là danh sách còn lại của tất cả các đặc sản Vĩnh Long mà mọi người có thể khám phá trong hành trình thực hiện chuyến du lịch miền Tây sông nước. MIA.vn hi vọng, với tất cả những thông tin từ chuyên mục cẩm nang du lịch đã cung cấp, các bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm hấp dẫn trong chuyến đi của mình.