Độc đáo mùa thanh trà Vĩnh Long ở xứ Bình Minh

Thanh trà Vĩnh Long được biết đến như một loại trái cây trứ danh làm bao người mê mẩn bởi vị lạ miệng, ngon ngọt và hương thơm nức mũi. Trong hành trình du lịch Vĩnh Long, các miệt vườn thanh trà mênh mông, trù phú cũng là điểm dừng chân tuyệt vời, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều trải nghiệm hấp dẫn.

Cây trái miền Tây luôn là một chủ đề bất tận đối với những ai đam mê du lịch miệt vườn bởi sự đa dạng và phong phú của nhiều chủng loại. Cứ đặt chân tới mỗi tỉnh thành, bạn sẽ tha hồ được thưởng thức những hoa quả đặc sản thơm ngon như sầu riêng Cái Mơn, dừa sáp Bến Tre hay dâu da vùng Bảy Núi... Và ở tỉnh Vĩnh Long, điều chào đón bạn là một loại trái cây chua chua, ngọt ngọt cùng với mùi thơm thoang thoảng mang tên thanh trà. Sau những ngày tất bật đón Tết Nguyên đán, người dân tại thị xã Bình Minh đã bắt đầu chăm sóc và thu hoạch những trái thanh trà Vĩnh Long đầu vụ. Hãy cùng MIA.vn khám phá thức quả đặc sản độc đáo này qua bài viết sau đây nhé!

Thanh trà vốn có nguồn gốc xuất xứ từ Malaysia, là loại cây cùng họ nhà xoài và được du nhập về nước ta. Đầu tiên, cây thanh trà xuất hiện ở vùng Thất Sơn - Bảy Núi An Giang và lúc này nó chỉ là một giống cây dại mọc hoang. Sau đó, người dân địa phương đã phát hiện được hương vị độc đáo ẩn chứa trong loại quả này nên đã đem về và ươm làm giống. Có một điểm may mắn là điều kiện thổ nhưỡng tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long lại rất phù hợp với loại cây trái này nên cho ra quả vô cùng ngon ngọt, mọng nước. Cũng từ đó, cùng với khoai lang Bình Tân, thanh trà Vĩnh Long đã trở thành một món quà quê dùng để biếu khách phương xa nơi vùng sông nước miệt vườn.

Có thể nói rằng sau bưởi năm roi, thanh trà Vĩnh Long là loại quả hiếm hoi đem lại năng suất cao và nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân ở thị xã Bình Minh. Dường như mẹ thiên nhiên đã ưu ái dành tặng cho bà con nơi đây loại trái cây đặc biệt mà những địa phương khác trên cả nước không nơi nào may mắn trồng được với diện tích lên đến 100 hecta. Men theo cung đường Quốc lộ 1A và Quốc lộ 54 trên địa bàn tỉnh, bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy rất nhiều địa điểm bán thanh trà Vĩnh Long trông rất bắt mắt và cực kỳ đông đúc. Trong những năm trở lại đây, thanh trà Vĩnh Long không chỉ còn là loại trái cây quen thuộc của miền Tây sông nước mà đã vang danh đến mọi miền Tổ quốc. Chính vì lẽ đó mà ngày càng có nhiều bạn trẻ thập phương tìm đến xứ Bình Minh để trải nghiệm loại quả trứ danh này. 

Thanh trà có nguồn gốc xuất xứ từ Malaysia được du nhập về Việt Nam và trở thành loại quả đặc trưng của thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long

Dọc theo cung đường Quốc lộ 1A và Quốc lộ 54, bạn sẽ bắt gặp nhiều điểm bán thanh trà Vĩnh Long 

Theo lời kể của người dân trong vùng, đã có một vài địa phương khác thử trồng loại cây thanh trà Vĩnh Long này. Tuy nhiên, do không phù hợp thổ nhưỡng nên lúc thu hoạch thì trái thanh trà Vĩnh Long không được tròn, vỏ không căng mọng và vị cũng chua hơn nhiều so với khi trồng tại thị xã Bình Minh. Trái thanh trà trông giống hệt như quả xoài thu nhỏ, kích thước chỉ bằng quả trứng gà và nằm gọn trong lòng bàn tay. Khi còn non, loại trái đặc sản Vĩnh Long này khoác lên mình một  lớp vỏ màu xanh mướt, đến lúc chín thì dần chuyển sang màu vàng óng ánh và căng bóng. Thanh trà Vĩnh Long tuy là loại hoa quả dân dã nơi miền Tây sông nước nhưng lại mang trong mình một nét quyến rũ, kiêu sa lạ kỳ bởi hương thơm thoang thoảng không thể nhầm lẫn. Cùng với đó là vị ngọt thanh đặc trưng xen lẫn với một chút chua chua, cực kỳ thích hợp để giải nhiệt trong những ngày mùa hè nắng nóng. Được biết, trái thanh trà Vĩnh Long chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa vô cùng có lợi cho tim mạch. Đặc biệt, hàm lượng kali và magie trong loại quả này rất cao, góp phần hỗ trợ cho việc giảm thiểu các chứng bệnh về huyết áp. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu thì trái thanh trà Vĩnh Long còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư rất hiệu quả.

Xem thêm: Khoai lang chấm mắm sống, đặc sản độc lạ của người miền Tây

Thanh trà giống hệt như một trái xoài thu nhỏ, kích cỡ chỉ bằng quả trứng gà nằm lọt thỏm trong lòng bàn tay

Trái thanh trà chín có màu vàng bắt mắt, lớp vỏ căng bóng và chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe   

Theo nhiều người nông dân đã trồng thanh trà Vĩnh Long lâu năm, loại cây này thường cho ba đợt trái. Đợt trái đầu tiên thường vào khoảng tháng Giêng âm lịch sau dịp Tết Nguyên Đán và những tháng kế đến sẽ liên tiếp thu hoạch thêm hai đợt nữa. Cây thanh trà Vĩnh Long có thể trồng bằng hạt nhưng khoảng thời gian kết trái sẽ lên tới gần 10 năm. Vậy nên người dân Bình Minh vẫn thường sử dụng kỹ thuật chiết cành để cây trồng khoảng tầm 3 đến 5 năm là sẽ cho ra quả. Muốn có trái nhiều, đạt năng suất cao thì tuổi thọ của cây thanh trà phải từ 20 đến 25 năm, cây càng lâu đời thì càng trĩu quả. Vào mùa trái thanh trà chín, đi dọc theo những con đường về miệt vườn Vĩnh Long, bạn sẽ bắt gặp những chùm quả vàng tươi bắt mắt treo lủng lẳng trên cành. Vì là loại quả dân dã nên mức giá của chúng cũng vô cùng rẻ, chỉ dao động khoảng từ 30.000 VND - 50.000 VND/kg tùy theo kích thước và độ chua ngọt mà bạn chọn.

Cây thanh trà đang vào mùa thu hoạch với những chùm quả căng mọng treo lủng lẳng trên cành trông vô cùng thích mắt

Hình ảnh người nông dân chăm chỉ hái thanh trà. Ảnh: Xuân Phúc

Vì là loại quả miệt vườn dân dã nên giá thanh trà Vĩnh Long rất rẻ, chỉ từ 30.000 VND - 50.000 VND/kg

Trái thanh trà Vĩnh Long khi ăn trực tiếp đã rất ngon rồi. Không chỉ nổi bật về màu sắc, mùi thơm mà hương vị của loại trái cây này còn khiến nhiều người phải mê mẩn. Khi chín, phần thịt quả bên trong rất mềm mại, có vị chua chua, ngọt ngọt đầy kích thích. Lớp thịt thanh trà mọng nước vẫn còn đọng lại một chút man mát, thanh thanh nên dù ăn bao nhiêu cũng không hề ngán. Với những ai nghiện ăn chua thì chỉ việc chấm cùng chén muối ớt và hít hà vị cay nồng hoà quyện cùng vị chua ngọt xộc lên mũi cực kỳ hấp dẫn.

Cũng giống như xoài cát núm, trái thanh trà Vĩnh Long còn có thể sử dụng làm món giải khát. Vào những ngày hè oi bức, còn gì sảng khoái hơn được thưởng thức một ly thanh trà dầm với đường, đá và sữa. Bên cạnh đó, để bảo quản lâu hơn, người dân nơi đây còn dùng thanh trà Vĩnh Long để chế biến thành các loại mứt, rượu…Đối với những quả thanh trà non, các bà mẹ thường sẽ tận dụng để chế biến các món ăn ngon như trộn gỏi, nấu canh… Những món ăn đặc sản nổi tiếng chế biến từ thanh trà Vĩnh Long mà bạn nhất định nên nếm thử là canh chua cá ngát nấu thanh trà và lẩu thanh trà cá hô. Cái vị bùi bùi, tươi ngon của cá vừa đánh bắt từ dưới sông lên hòa quyện cùng vị ngọt thanh, chua chua của trái thanh trà đã làm say lòng bao tín đồ ẩm thực.

Thanh trà tươi chấm muối ớt là món ăn cực kỳ kích thích vị giác

Người dân Vĩnh Long còn dùng thanh trà để chế biến thành mứt hoa quả thơm ngon

Đứng dưới tán lá cây mát rượi trong buổi trưa hè, tự tay hái cho mình một trái thanh trà Vĩnh Long, cảm nhận hương vị ngon ngọt và cùng bà con nơi đây hàn huyên hẳn là một trải nghiệm hết sức ý nghĩa nếu có dịp về thăm miền Tây sông nước. Đừng quên mang theo cẩm nang du lịch khi đi vi vu khám phá vùng đất này bạn nhé.

Chia sẻ