Mua Dầu lạc Phong Nha về làm quà, đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Dầu lạc Phong Nha là loại dầu ăn đặc biệt khi được chế biến hoàn toàn từ loại hạt tốt cho sức khỏe, giúp hương vị mỗi món ăn lại càng thêm hấp dẫn. Vì thế nếu đang băn khoăn không biết mua gì về làm quà khi du lịch Quảng Bình thì đây sẽ là một sự lựa chọn rất lý tưởng.

Dầu lạc Phong Nha được chế biến từ hạt lạc (hay hạt đậu phộng), là sản phẩm mộc mạc, mang đậm phong vị quê nhà. Loại dầu này không chứa chất bảo quản, không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, để cả năm cũng không bị đổi màu, không xảy ra hiện tượng lắng cặn. Giống như Mắm ruốc Quảng Bình, dầu lạc được rất nhiều người đã chọn mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

Trước đây,  Dầu Lạc Phong Nha chỉ được sản xuất thủ công với công thức riêng của từng nhà. Còn đến hiện nay, người dân Quảng Bình đã kết hợp giữa những phương pháp truyền thống cùng với công nghệ mới, hiện đại hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Dầu lạc Phong Nha là loại đặc sản khá nổi tiếng của Quảng Bình, được nhiều người chọn mua về làm quà khi có dịp đến miền đất này

Nguyên liệu lựa chọn để chế biến Dầu lạc Phong Nha đều là nguồn lạc được người dân Quảng Bình trồng trọt, chăm bón, sàng lọc kỹ lưỡng. Sau khi thu hoạch, lạc sẽ được phơi thật khô, bóc vỏ rồi sàng lọc để loại bỏ hết các hạt bị hư, xấu. Sau đó phần nhân lạc sẽ được mang đi xay nhuyễn thành bột, đem hấp cách thủy thành từng mẻ, mỗi mẻ 1 tạ, hấp trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Lạc hấp chín sẽ mang đóng thành từng gói nhỏ, rồi đưa vào máy ép để chắt lọc ra những giọt dầu nguyên chất. Dầu lạc có màu vàng óng, đậm đặc, giữ lại toàn bộ hương vị thơm ngon của lạc tươi cùng những loại dưỡng chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe.

Với các bước sản xuất nghiêm ngặt như vậy, khoảng một tạ lạc khô chưa bóc vỏ, sau khi chế biến sẽ cho ra khoảng 27 đến 30 lít dầu nguyên chất. Dầu này không cần dùng đến chất bảo quản, không cần sơ chế, 100% nguyên chất nhưng cũng không lo hư hỏng. Còn các phụ phẩm sau quá trình ép dầu sẽ được tận dụng tối đa: phần bã lạc sẽ được bán lại để các nhà vườn chăm bón cây ăn quả, làm thức ăn cho gia súc, thân cây và phần vỏ khô làm chất đốt.

Lạc được đưa vào máy bóc vỏ và sàng lọc trước khi hấp cách thủy để ép ra được loại dầu chất lượng, hoàn toàn nguyên chất và an toàn

Vì là loại dầu thực vật được ép hoàn toàn từ lạc nên giá bán của Dầu lạc Phong Nha cao hơn khá nhiều so với các loại dầu khác trên thị trường. Tuy nhiên, mức giá này được cho là vô cùng xứng đáng với chất lượng bạn nhận về. Dầu lạc ép nguyên chất đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng, không chứa chất tạo màu, chất bảo quản, phụ gia, là loại dầu thực vật tốt nhất cho cơ thể.

Dầu lạc là loại dầu thực vật rất tốt cho cơ thể, giúp bạn tránh được nhiều bệnh về tim mạch, ung thư nên ngày càng được thị trường ưa chuộng

Bên cạnh đó, trong thành phần dầu lạc không chứa cholesterol, đồng thời có hàm lượng cao chất chống oxy hóa (bao gồm polyphenol, resveratrol, phytosterol) có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch và ung thư, làm chậm quá trình lão hóa, đã được các cơ quan chức năng chứng nhận. Đối với thời đại hiện nay, khi vấn đề được quan tâm nhất chính là sức khỏe thì việc lựa chọn Dầu lạc Phong Nha chắc chắn sẽ là cách tiêu dùng thông minh và đúng đắn.  

Bên cạnh đó, vì dầu được ép nguyên chất từ đạm nên sẽ đặc hơn rất nhiều so với các loại dầu động vật, dầu công nghiệp trên thị trường. Nhờ vậy, lượng dầu lạc cần dùng trong chế biến thực phẩm sẽ ít hơn rất nhiều, chỉ bằng khoảng 1/3 so với các sản phẩm khác. Như vậy, bạn có thể yên tâm là khoản chi phí dùng cho loại dầu thực vật này sẽ không hề hoang phí.

Xem thêm: Đặc sản Mực nhảy Quảng Bình và những quán ngon không thể bỏ lỡ

Đầu tiên, khi mua Dầu lạc Phong Nha, bạn cần chọn Địa chỉ mua đặc sản Quảng Bình uy tín, đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều sản phẩm lấy nhãn hiệu Dầu lạc Phong Nha nhưng lại chứa nhiều tạp chất, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thứ hai, khi sử dụng dầu lạc hay bất cứ loại dầu nào khác, bạn cũng không nên chiên đi chiên lại nhiều lần. Vì quá trình này sẽ khiến vitamin A, vitamin E có trong dầu lạc bị biến chất, không chỉ không tốt mà còn có hại cho cơ thể.

Dầu lạc Phong Nha có màu vàng trong và đặc hơn rất nhiều so với những loại dầu khác, dù bạn để cả năm cũng không lo hư hỏng hay biến chất

Dầu lạc nguyên chất có mùi khá lạ so với các loại dầu chúng ta vẫn thường sử dụng. Vì thế, nếu bạn không thích mùi này thì có thể cho dầu lạc lên bếp đun sôi nhỏ lửa, sau đó thêm một chút nước sôi để nguội rồi mới cho hành tỏi hoặc thực phẩm vào. Như vậy dầu lạc sẽ không còn mùi và không ảnh hưởng đến hương vị món ăn nữa.

Cuối cùng nếu muốn tặng Dầu lạc Phong Nha cho người thân, bạn bè thì bạn nên hỏi xem họ có dị ứng với các loại hạt hay không nhé. Một số người bị dị ứng với đậu, lạc, hạt, khi sử dụng loại dầu này cũng sẽ gây ra các biểu hiện dị ứng nghiêm trọng như nổi mẩn, khó thở v.v.

Trên đây là một vài thông tin về Dầu lạc Phong Nha mà cẩm nang du lịch MIA.vn muốn mang lại cho bạn. Chúc bạn có chuyến đi Quảng Bình với thật nhiều niềm vui và mua được quà ưng ý cho người thân, bạn bè nhé.

Chia sẻ