Những Lễ hội đặc sắc ở Phan Thiết bạn không thể bỏ lỡ

Danh sách Lễ hội đặc sắc ở Phan Thiết đã được cẩm nang du lịch MIA.vn tổng hợp để giới thiệu đến bạn. Đây là những lễ hội truyền thống thể hiện văn hóa, tín ngưỡng của con người nơi đây, là trải nghiệm mà bạn không thể bỏ lỡ trong hành trình khám phá, du lịch Phan Thiết.

Rất nhiều Lễ hội đặc sắc ở Phan Thiết mang trên mình các giá trị văn hóa, tín ngưỡng lâu đời. Theo chân MIA.vn để tìm hiểu về những lễ hội này nhé.

Lễ hội Dinh Thầy Thím là Lễ hội đặc sắc ở Phan Thiết đã được đưa vào danh sách từ điển Lễ hội Việt Nam, thể hiện văn hóa tín ngưỡng đặc trưng của người dân Bình Thuận. Lễ hội Dinh Thầy Thím được tổ chức định kỳ hàng năm, là dịp thu hút đông đảo khách du lịch gần xa đổ về tham gia Lễ hội Phan Thiết này.

Dinh Thầy Thím được người dân Phan Thiết xây dựng để tưởng nhớ công ơn của Thầy - Thím với con người nơi đây

Hội Dinh Thầy Thím bao gồm các hoạt động mang sắc thái văn hóa, tín ngưỡng độc đáo, thể hiện lòng thành kính và đức tin của người dân vào sự linh thiêng của hai nhân vật gắn với những câu chuyện truyền thuyết về quá trình xây dựng nên mảnh đất này. Thông thường tối ngày 15/9 âm lịch người dân sẽ dâng cỗ chay, đến ngày 16 tháng 9 thì sẽ dâng lễ mặn.

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội truyền thống của cộng đồng người Hoa tại Phan Thiết. Lễ hội này tưởng nhớ Quan Thanh Đế Quân hay còn gọi là Quan Công, một nhân vật dân gian mà người Hoa tin rằng sẽ mang lại may mắn, bình an, bảo hộ cho cuộc sống ấm no của cả cộng đồng. Lễ hội đặc sắc ở Phan Thiết này đã có tuổi đời gần 200 năm, từ khi người Hoa di cư vào sinh sống tại Bình Thuận. Lễ hội sẽ được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, thu hút đông đảo đồng bào người Hoa từ khắp các địa phương đổ về Phan Thiết dâng hương kính lễ.

Lễ hội đặc sắc ở Phan Thiết - Lễ hội Nghinh Ông được cộng đồng người Hoa tổ chức vô cùng tưng bừng, long trọng

Tham gia Lễ hội nghinh ông Phan Thiết gồm 4 bang hội lớn nhất của người Hoa tại Việt Nam: Phúc Kiến, Quảng Châu, Hải Nam và Triều Châu. Tham gia lễ hội này bạn sẽ hiểu hơn về văn hóa của người Hoa, được thưởng thức những món ăn độc đáo, tham gia vào màn diễu hành mang tên Con Rồng Thanh Long, đang giữ kỷ lục là màn diễu hành dài nhất tại Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á.

Lễ hội Cầu Ngư gắn liền với văn hóa và đời sống của ngư dân ven biển. Ở các làng chài này đều sẽ xây dinh thờ cá Ông (cá Voi). Theo quan niệm quả họ, cá Ông chính là vị thần của đại dương, có cá Ông bảo hộ thì ngư dân mới có thể ra biển đánh bắt an toàn, thuận lợi. Đến hiện nay, tuy kinh tế phát triển mạnh, không còn nhiều người sống bằng nghề chài lưới nhưng Lễ hội Cầu Ngư vẫn được tổ chức định kỳ hàng năm, tái hiện một cách sinh động những phong tục truyền thống mang đậm nét văn hóa dân gian của người dân nơi đây.

Lễ hội Cầu Ngư được ngư dân các làng chài cùng nhau tổ chức

Lễ hội Cầu Ngư Phan Thiết lớn nhất được tổ chức tại dinh Vạn Thủy Tú, ngay trung tâm thành phố, vào ngày 20/6 âm lịch hàng năm. Trong khuôn khổ Lễ hội đặc sắc ở Phan Thiết này, người dân sẽ tổ chức các lễ nghi cúng tế trang trọng, cùng với đó là phần hội linh đình với các màn hát chèo Bả Trạo, hát Bội vô cùng thú vị. Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia các trò chơi dân gian đặc sắc của ngư dân miền biển như chơi hát bài chòi, hội thi đua thuyền, lắc thuyền thúng v.v. 

Lễ hội Katê là Lễ hội truyền thống Phan Thiết đặc trưng của dân tộc Chăm sinh sống tại Ninh Thuận và Bình Thuận. Lễ hội được tổ chức vào ngày 1/7 Chăm lịch hàng năm (khoảng từ 25/9 đến 5/10 dương lịch). Lễ hội Katê sẽ được thực hiện tại các đền, tháp của người Chăm, sau đó chuyển về quy mô nhỏ hơn tại các hộ gia đình.

Những tiết mục múa truyền thống của người Chăm được biểu diễn trong lễ hội Katê

Lễ hội Katê là lễ lớn nhất trong năm của người Chăm, tương tự như Tết Nguyên đán của người Kinh, kéo dài trong khoảng 5 ngày. Cộng đồng người Chăm thờ đạo Bà La Môn coi đây là dịp để tưởng nhớ những vị anh hùng, thần linh, cúng lễ tổ tiên, các vị vua đã có công với dân tộc, đồng thời cũng là dịp để người Chăm xa xứ hành hương về viếng thăm, gặp gỡ gia đình, người thân.

Lễ hội đặc sắc ở Phan Thiết này bắt đầu vào buổi tối trước chính hội với các nghi lễ trình y phục rất trang trọng. Đến trưa ngày chính hội sẽ là lễ dâng cúng và lễ rước thần. Khi trời tối là lúc hoàn tất nghi lễ, người dân sẽ cùng nhau hưởng lộc và tham gia những hoạt động tưng bừng như múa hát, các trò chơi dân gian.

Tiếp theo vẫn là một lễ hội của người Chăm - Lễ hội Cầu Yên. Đây là Lễ hội đặc sắc ở Phan Thiết được tổ chức hằng năm theo quy mô xóm làng, các vùng sinh sống của cộng đồng người Chăm Bà Ni. Lễ hội sẽ tổ chức vào đầu tháng giêng Chăm lịch, kéo dài trong khoảng 3 ngày 3 đêm.

Dân làng sẽ cùng nhau làm lễ Cầu Yên với ý nghĩa tống tiễn những điều xấu, điều xui rủi của năm cũ, đón năm mới may mắn và bình an. Nghi lễ được thực hiện khi trời chạng vạng tối, sau đó sẽ là các tiết mục múa, hát truyền thống độc đáo của người Chăm.

Xem thêm: Top 8 Lễ hội Bình Thuận mang đậm giá trị văn hóa, tín ngưỡng

Lễ hội Trung thu sẽ được tổ chức vào đêm 14/8 âm lịch hàng năm tại trung tâm thành phố Phan Thiết. Quy mô lễ hội rất hoành tráng với muôn màu sắc lung linh rực rỡ, những đoàn diễu hành tưng bừng của các nhóm thiếu nhi băng qua những con đường lớn. Trung thu là dịp để các gia đình quây quần bên nhau, cha mẹ gác lại bộn bề công việc để đưa con trẻ đi chơi, rước đèn và tham gia rất nhiều các hoạt động vui chơi thú vị.

Rất nhiều các bạn nhỏ háo hức tham gia lễ hội đêm Trung thu

Tiếp theo trong danh sách Lễ hội đặc sắc ở Phan Thiết là Lễ hội đua thuyền được tổ chức vào mùng 2 Tết Nguyên đán hàng năm. Lễ hội diễn ra trên sông Cà Ty của thành phố Phan Thiết với không khí tưng bừng, náo nhiệt, gắn liền với đời sống và văn hóa tinh thần của người dân nơi đây. Lễ hội thu hút hàng ngàn người dân tập trung ở hai bên bờ sông để chờ đón và cổ vũ các đội đua thuyền tranh tài. 

Các đội đua đang khởi động, chuẩn bị vững tay chèo để rẽ nước về đích

Đứng từ hai bên bờ sông nhìn xuống, bạn sẽ thấy những con thuyền lao vun vút như mũi tên xé nước, những thanh niên trai tráng ra sức tranh đua trong tiếng reo hò cổ vũ của đám đông. Lễ hội này trở thành dịp để người dân Phan Thiết thêm tình đoàn kết và gắn bó, cho ngày xuân càng thêm tưng bừng, náo nhiệt.

Lễ hội thả diều là dịp thu hút rất đông du khách tham gia bởi sức hút của hàng trăm cánh diều đầy màu sắc, thể hiện sức sáng tạo của những người đam mê bộ môn này. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cánh diều truyền thống, diều sáo, diều quay vô cùng độc đáo. Đặc biệt còn có những cánh diều được trang trí cực kỳ mới lạ như diều hình đại bàng, diều hình phượng hoàng, diều siêu nhân, diều quốc kỳ Việt Nam v.v. Thậm chí còn có cả những con diều khổng lồ lên đến hàng chục mét sẽ khiến bạn choáng ngợp.

Hàng trăm người cùng tham gia tranh tài với những cánh diều rực rỡ màu sắc

Trên đây là danh sách những Lễ hội đặc sắc ở Phan Thiết mà cẩm nang du lịch MIA.vn muốn giới thiệu đến bạn. Hi vọng bạn sẽ có dịp trải nghiệm tất cả những lễ hội này và cho MIA.vn biết cảm nhận của riêng mình nhé.