1Đặc sản dế chiên Kon Tum và những điều thú vị về nó
Dế chiên Kon Tum là một món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng đất bazan đầy nắng và gió. Bạn chỉ có thể thưởng thức món ăn này khi đặt chân đến tỉnh Kon Tum. Đặc biệt hơn nữa, dế ở khu vực Bắc Tây Nguyên to và thịt ngọt béo hơn các vùng khác. Do đó, mọi người rất thích được thưởng thức món ăn này khi đặt chân đến đây.
Dế chiên trở thành món ăn dân dã quen thuộc của người dân. Nhắc đến Kon Tum, người ta không thể bỏ qua hương vị nông thân bình dị của dế chiên. Hiện nay, có rất nhiều loại dế, tuy nhiên mỗi vùng có đặc điểm dinh dưỡng của đất khác nhau. Chính vì thế, dế cơm có lẽ là loại đạt tiêu chuẩn nhất để chế biến món ăn. Đối với dế than, dế lửa... thường không có nhiều thịt và độ béo cũng không bằng với dế cơm.
Xem thêm: Gà nướng cơm lam Cô Sinh, quán ăn Măng Đen bậc nhất
Theo chia sẻ của người dân địa phương, có lẽ dế cơm Kon Tum thường ngon và được nhiều bạn ưa chuộng hơn. Loài dế cơm được biết đến có thần hình to gấp đôi dế ta. Dế cơm ở vùng đất Tây Nguyên được đánh giá là to và chắc thịt hơn so với dế sinh sôi ở đồng bằng. Dế cơm ở Kon Tum thường có màu vàng nhạt. Mùa hè nắng nóng nên chúng thường ẩn sâu dưới lòng đất nên chúng thường béo múp và rất dễ tóm gọn. Đó là lý do vì sao thịt của dế cơm mùa hè hấp dẫn hơn so với các thời điểm khác trong năm.
Đặc sản dế chiên Kon Tum không chỉ có món nướng hay chiên đơn giản như trước. Trải qua nhiều thời gian, ngày càng có nhiều món ăn được chế biến hấp dẫn như dế tẩm bột chiên giòn, dế nhồi đậu phộng rang, gỏi dế, dế rang mẹ... Mỗi một món ăn được chế biến từ đều đem lại hương vị thơm ngon tuyệt vời.
Dế chiên Kon Tum được bày bán khá nhiều trên các tuyến phố từ bình dân đến đông đúc hơn một tí. Trong đó, có thể kể đến như đường Bà Triệu, Phan Đình Phùng, Trần Phú. Thời điểm mà mọi người có thể tìm thấy hình ảnh các cô bán món này ở bất cứ đâu thường và độ tháng 6 đến tháng 9. Do đó, nếu có thể, bạn nên sắp xếp một chuyến đi đến Kon Tum thời điểm này để thưởng thức trọn vẹn đặc sản hấp dẫn này nhé. Ngoài ra, đối với những bạn yêu ẩm thực đồng quê của vùng đất này chắc chắn không thể bỏ lỡ cà đắng, cá Niêng, thịt nhím Kon Tum...
2Hướng dẫn các chế biến dế chiên Kon Tum
Dế là loại côn trùng dễ tìm kiếm. Chúng có mặt ở khắp các bãi cỏ xanh mơn mởn. Vào buổi sáng của mùa dế, trẻ con khắp các ngôi làng ở Kon Tum thức dậy từ sớm và hẹn cùng nhau đi bắt chúng. Thông thường, để bắt có ngày đi bắt dễ hiệu quả, thành công, các bạn ấy chỉ cần một chiếc cuốc và một cái giỏ để đựng thành phẩm.
Dựa vào kinh nghiệm bắt dế của nhiều bạn nhỏ ở đây, chỉ cần bẻ một cọng cỏ dài khoảng 20 đến 30cm, sau đó chọc xuống mấy cái lỗ bé tí là có thể bắt gặp một hang dế siêu xịn rồi. Để một con dế bò ra khỏi hang, người bắt phải dùng cọng cỏ đó ngoáy ngoáy một lúc. Nếu bắt hang dế có lỗ to hơn, bạn phải dùng cuốc đào rồi lặp lại trình tự như trên. Đặc biệt là, những chú dế trong hang to thường có kích thước rất lớn, khoảng chừng bằng ngon chân cái. Không những thế, thịt của chúng rất thích hợp để chế biến món dế chiên Kon Tum nổi tiếng. Nếu muốn thử sức một lần được tận tay bắt dế, bạn có thể nhờ các em nhỏ trong buôn làng đó dẫn đi. Đây chắc chắn là trải nghiệm thú vị bạn nên thử qua nếu có ý định đến du lịch Kon Tum. Bên cạnh đó, nếu đã thử sức bắt từng con dế thì không có lý do nào bạn từ chối xuống sông, hồ để nắm gọn những con cá Niềng trong tay. Chắc chắn với thành quả trong tay, bạn đã có ngay một bữa ăn thơm ngon, đậm chất vùng đất Kon Tum, Tây Nguyên.
Dế chiên Kon Tum là món ăn lạ miệng, tương tự như món chuột Ngọc Linh, các chế biến cũng vô cùng đơn giản. Theo kinh nghiệm du lịch của nhiều người cũng như đã từng tưởng thức dế chiên Kon Tum, bạn nên ghé vào một bờ sông để thưởng thức trọn vẹn được vị ngon của món ăn này. Những con dế bên bờ sông vừa mới được bắt xong, bỏ đi phần gai chân, giữ lại phần đùi béo. Sau đó, phần cánh và đuôi dế cũng được cắt bỏ đi. Trước khi rửa sạch và phơi trên lá chuối, ruột của con dế phải được nặn hết ra và rửa sạch sẽ.
Trong lúc chờ dế ráo nước thì người nấu sẽ đi nhóm bếp. Mọi người thường nhóm bếp trước để lửa than hừng lên. Trong khoảng thời gian đó, nhằm tiết kiệm thời gian, họ sẽ dùng mảnh tre mỏng nhỏ để ghim từng con dê vào với nhau. Một lưu ý đặc biệt là khi chiên nướng, các ghim dế phải được đảo liên tục để tránh bị cháy và vẫn giữ được hương thơm. Khi chín, dế chiên Kon Tum có màu vàng ruộm đẹp mắt và mùi thơm vô cùng hấp dẫn.
Đối với cẩm nang du lịch, dế chiên Kon Tum là một món ăn có hương vị đồng quê, dân dã nổi tiếng. Chắc chắn, đối với những bạn có niềm đam mê đối với ẩm thực các món làm từ côn trùng thì không thể nào bỏ qua món này được.
Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của từng con dế chiên Kon Tum, bạn nên cẩn thận và nhẹ nhàng dùng tay gỡ chúng ra. Món này thường được ăn kèm với xoài chua, lá càng cua và quả ớt rừng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua, cay và mặn đã giúp hương vị của món ăn càng hoàn thiện hơn. Chỉ cần bạn cắn một miếng thịt dế thôi, hương vị béo ngậy và thơm phức của món ăn sẽ lan tỏa trong khoang miệng của mình. Nếu nhai kĩ thêm một chút, bạn sẽ cảm nhận được thịt dế lúc này rất giòn và cực kỳ bùi. Hương vị đặc sản của dế chiên Kon Tum không thể lẫn lộn vào đâu được.
Ngoài ra, đối với những bạn sành ăn món này, thường nêm thêm một ít muối tiêu rừng nữa mới đảm bảo đủ vị. Cũng có nhiều nơi khách họ lựa ăn với tương ớt đỏ và đậu phộng rang giã nhuyễn. Sau khi chấm với tương ớt, các bạn sẽ lăn một vòng qua chén đậu rang. Khi đưa từng con dế vào miệng để thưởng thức, từ từ bạn sẽ cảm nhận được độ béo giòn đọng lại nơi cổ họng. Đối với đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, dế chiên Kon Tum trở thành một trong những món ăn mà họ lựa chọn để đãi khách, dịp lễ hội, Tết...
Nếu bạn đã lên kế hoạch tham quan các địa điểm nổi tiếng như Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray, rừng thông Măng Đen... ở vùng đất đầy nắng và gió này thì chắc chắn ẩm thực nơi này cũng thú vị không kém. Dế chiên Kon Tum có hương vị đặc biệt khiến thực khách ăn một lần là muốn thử lại lần nữa. Do đó, nếu muốn trải nghiệm du lịch ở Kon Tum nhiều ngày, các bạn không nên bỏ qua món ăn đặc sản này nha.