Tham quan Căn cứ TW Cục miền Nam, 'thủ đô kháng chiến' lừng lẫy một thời

Căn cứ TW Cục miền Nam tọa lạc tại huyện Tân Biên là một trong những cơ quan đầu não của cuộc kháng chiến chống Mỹ oanh liệt. Có dịp du lịch Tây Ninh và khám phá nơi đây, những dấu vết được người dân gìn giữ cẩn thận tại khu di tích chắc chắn sẽ để lại trong bạn nhiều cung bậc cảm xúc khó quên.

Địa chỉ: Xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh

Bên cạnh Di tích chiến thắng Tua Hai, Căn cứ TW Cục Miền Nam tọa lạc ở phía Bắc tỉnh Tây Ninh sát biên giới Việt Nam - Campuchia là một trong những khu di tích gắn liền với công cuộc chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước. Với tên gọi "thủ đô kháng chiến" hay viết tắt là R, khu căn cứ từ năm 1962 đóng vai trò như cơ quan cao nhất chỉ huy và lãnh đạo trực tiếp cách mạng miền Nam đi đến thắng lợi. Năm tháng ngoan cường nhưng cũng nhiều mất mát qua đi, những vết tích còn lại nơi đây đã được Nhà nước công nhận và xếp hạng vào mục Di tích Quốc gia đặc biệt nhằm lưu dấu căn cứ địa một thời lửa đỏ anh hùng.

Xem thêm: Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ diệu

Căn cứ TW Cục miền Nam là khu di tích mà bạn mong muốn tìm hiểu lịch sử không thể bỏ qua khi du lịch Tây Ninh

Nằm giữa cánh rừng già hiểm trở cực kỳ thuận lợi cho sự trú ẩn và hoạt động cách mạng ngày trước, Căn cứ TW Cục miền Nam có vị trí cách trung tâm Thành phố Tây Ninh gần 60km di chuyển. Bạn lên kế hoạch tham quan nơi đây có thể trực tiếp đi Tây Ninh bằng xe máy, ô tô riêng hoặc đặt vé xe khách, limousine, bắt xe bus... tới các điểm lân cận, sau đó đón taxi hoặc thuê xe đến khu di tích tùy theo lịch trình cá nhân.

Vé xe đường dài xuất phát từ Bến xe An Sương Sài Gòn có mức giá dao động trong khoảng 100.000 VNĐ đến 150.000 VNĐ/khách/chiều. Một số nhà xe đi Tây Ninh mà bạn có thể tham khảo qua nếu lựa chọn loại hình di chuyển này là Năm Chanh (hotline: 0913 107 399), Tuấn Lan (038 476 30 60), Đồng Phước (0824 031 083), Kim Ngân (0276 377 2266), Saco Travel (0913 72 72 72)...

Điểm tham quan nằm giữa khu rừng già được che phủ bởi nhiều tầng cây nguyên sinh

Căn cứ TW Cục miền Nam hay còn biết đến với tên gọi: R (mật danh), Căn cứ Chàng Riệc, Căn cứ Phạm Hùng, Căn cứ địa Bắc Tây Ninh là một bộ phận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao Động Việt Nam dưới sự lãnh đạo trực tiếp và thường xuyên từ Bộ Chính trị trong thời kỳ cách mạng Nam Bộ năm 1951 đến 1975. Về lịch sử, tháng 3/1951 Trung ương Cục miền Nam được thành lập do đồng chí Lê Duẩn làm Bí Thư, sau đó nhận quyết định giải thể từ Bộ Chính trị vào ngày 6/9/1954. Đến 23/1/1961, bộ phận này được thành lập lại đồng thời nhận nhiệm vụ chỉ đạo Nam Bộ và cực Nam Trung Bộ.

Trong khoảng thời gian quân ta kháng chiến chống Mỹ, khu căn cứ với sự hoạt động của Trung ương cục, Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và Chính phủ Cách mạng lâm thời là nơi mà vô số chỉ thị, quyết sách cùng đường lối chiến lược ra đời. Nhiều đồng chí lãnh đạo cách mạng cấp cao lúc bấy giờ như Nguyễn Văn Linh, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, Chí Thanh... cũng đã từng làm việc ở đây.

Căn cứ TW Cục miền Nam là nơi mà nhiều chỉ thị, quyết sách cùng đường lối chiến lược ra đời

Nơi đây còn lưu giữ đồ dùng của các đồng chí cách mạng cấp cao từng làm việc tại khu căn cứ

Ngày trước, khu Căn cứ TW Cục miền Nam được xây dựng giữa Rừng Chàng Riệc, Rùm Đuôn hoang sơ với nhiều tầng cây che phủ. Hệ thống nhà và phòng làm việc nằm trên mặt đất sở hữu lối thiết kế hoàn toàn bằng gỗ, riêng mái nhà dùng lá trung quân lợp nên. Các hầm trú ẩn lúc này được làm kề cận khu hành chính và sinh hoạt nhằm phục vụ cho những trận đánh bất ngờ.

Nhiều năm tháng trôi qua, Căn cứ TW Cục miền Nam đã được quy hoạch thành 2 khu vực chính nằm riêng biệt là khu di tích và khu tưởng niệm. Khu di tích bao gồm nhà thường trực, hội trường lớn, nhà bảo vệ, văn phòng, bếp Hoàng Cầm, hệ thống giao thông hào, ụ chiến đấu, hàm ếch và nhà ở và làm việc của đồng chí Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Chí Thanh, Võ Văn Kiệt, Phạm Hùng... trong khi khu tưởng niệm có nhà đón tiếp, trưng bày và khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Tản bộ một vòng quanh khu Căn cứ TW Cục miền Nam, những nếp nhà, nơi làm việc được phục hồi và lưu giữ một cách kỳ công, cẩn thận nơi đây sẽ mang bạn trở về ngày tháng cách mạng xưa cũ. Một phần nào đó trong cuộc sống thời hoa lửa đầy rẫy khó khăn, vất vả được nơi đây phơi bày vẹn nguyên ngay trước mắt khiến ta phần nào hiểu hơn những gì mà thế hệ đi trước đã trải qua để giữ trọn hòa bình đất nước. Ngoài tìm hiểu những di tích lịch sử tại khu căn cứ, bạn cũng có thể khám phá khu rừng nguyên sinh, hít thở bầu không khí mát mẻ, trong lành đồng thời tham gia các trò chơi tập thể thú vị.

Hình ảnh hội trường lớn có hệ thống cột, kèo làm bằng gỗ, mái nhà dùng lá trung quân lợp nên

Các hầm trú ẩn tại khu căn cứ với thiết kế vô cùng khéo léo được làm kề cận khu vực hành chính

Chuyến đi về nguồn tại Căn cứ TW Cục miền Nam chắc chắn sẽ là cơ hội thiết thực để bạn hiểu rõ hơn sự khốc liệt của thời kỳ chiến tranh đã qua, từ đó thấm nhuần giá trị của nền hòa bình mà ông cha ta đã gìn giữ đồng thời thêm yêu quê hương, xứ sở mình. Nhanh tay thêm ngay khu di tích đặc sắc này vào Cẩm nang du lịch cá nhân để ghé Tây Ninh đừng quên đến tham quan, khám phá bạn nhé!

Chia sẻ