Địa điểm: ấp Tua Hai, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh

Giờ mở cửa: 7h đến 18h (tất cả các ngày trong tuần)

Giá vé: miễn phí

Bên cạnh các địa danh nổi tiếng như tháp Chóp Mạt, suối Trúc Tây Ninh, thung lũng Ma Thiên Lãnh... huyện Châu Thành được mọi người biết đến với Di tích chiến thắng Tua Hai. Nơi đây được mệnh danh là một trong những điểm đến lưu giữ nhiều giá trị lịch sử trong các cuộc chiến tranh hào hùng, oanh liệt của nhân dân Tây Ninh. Di tích chiến thắng Tua Hai được thành lập với mục đích bày tỏ lòng thành kính và biết ơn những vị anh hùng đã hi sinh vì dân tộc. Chưa dừng lại ở đó, đến tận bây giờ, di tích lịch sử văn hóa Tua Hai đã trở thành một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn, thu hút đông đảo mọi người đến tham quan và tìm hiểu.

Di tích Tua Hai là tháp canh được xây dựng phục vụ chiến đấu trong quá trình kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Theo lời kể của người dân địa phương, Tua Hai từng được sử dụng để làm kho lưu trữ vũ khí của quân ngụy. Chính vì vậy, nơi đây đã từng xảy ra nhiều đợt biệt kích có quy mô từ nhỏ đến lớn. Năm 1960, quân và dân tỉnh Tây Ninh đã anh dũng chiến đấu, mở đầu phong trào Đồng Khởi vũ trang lớn nhất toàn miền Nam. Hiện tại, Di tích chiến thắng Tua Hai hoạt động xuyên suốt từ thứ Hai đến chủ nhật, tạo điều kiện để các bạn trẻ đến Tây Ninh có dịp tìm hiểu, ôn lại lịch sử và thể hiện niềm tự hào dân tộc. 

Để chuyến tham quan Di tích chiến thắng Tua Hai Tây Ninh được trọn vẹn hơn, bạn cần nằm rõ một vài những lưu ý dưới đây:

- Tác phong chỉn chu, ăn mặc lịch sự, kín đáo khi đến tham quan khu di tích.

- Bạn có thể tự do thắp hương viếng để bày lòng thành kính và biết ơn đối với các vị anh hùng đã hi sinh vì Tổ quốc.

- Nếu ăn uống, bạn nên giữ gìn vệ sinh chung trong khuôn viên của di tích.

Sau khi khám phá Di tích chiến thắng Tua Hai, bạn có thể tìm đến một vài địa điểm sau đây đẻ vui chơi, khám phá: làng nghề bánh tráng Trảng Bàng, nông trại Nam Trạng, hồ Núi Đá...

Di tích chiến thắng Tua Hai, nơi ghi lại lịch sử của phong trào Đồng Khởi 2

Di tích chiến thắng Tua Hai là tháp canh được xây dựng phục vụ chiến đấu trong quá trình kháng chiến chống Pháp và Mỹ

Xem thêm: Thung lũng Ma Thiên Lãnh, chốn rừng thiêng huyền bí đất Tây Ninh

Tây Ninh là một tỉnh tương đối gần ở Thành phố Hồ Chí Minh, do đó quãng đường di chuyển tương đối thuận lợi. Hơn nữa, nếu di chuyển bằng xe máy, bạn cũng có thể chủ động xê dịch đến nhiều địa điểm nổi tiếng khác ở Tây Ninh ngoài Di tích chiến thắng Tua Hai. 

Để di chuyển từ trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh đến Tây Ninh, bạn có thể tham khảo thông qua lộ trình như sau: Chạy xe về hướng đường Trường Chinh để đến đến khu vực của Quốc lộ 22. Từ Quốc lộ 22, bạn đi thẳng thêm 35km nữa sẽ đi qua huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi. Từ đây, bạn sẽ đi vào địa phận của tỉnh Tây Ninh. 

Từ trung tâm thành phố Tây Ninh, bạn di chuyển tới Di tích chiến thắng Tua Hai khoảng 7km về hướng Tây Bắc. Theo kinh nghiệm di chuyển của một số bạn trẻ đã từng đến Tây Ninh bằng xe máy cho biết, Di tích Tua Hai tọa lạc trên trục lộ 22B và để đến được địa điểm này, bạn phải di chuyển về hướng đường Trần Phú từ trung tâm thành phố Tây Ninh. Từ đường này, bạn rẽ trái vào DT785 - Gò Giồng để đi thêm 1.9km nữa. Sau đó, bạn tiếp tục rẽ trái vào đường Trần Văn Trà để đến Quốc lộ 22B. Từ quốc lộ 22B, bạn chỉ cần đi thẳng thêm 3.5km nữa sẽ đến khu Di tích chiến thắng Tua Hai.

Ngoài ra, nếu không thuộc đường xá đi lại ở Tây Ninh, bạn có thể lựa chọn đi xe khách tới bến xe Rạch Giá rồi thuê xe ôm hoặc taxi để đến địa điểm. Tuy nhiên, theo MIA.vn quan sát, lộ trình thuê xe khách sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí. Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi quyết định phương tiện di chuyển đến Tây Ninh khám phá. 

Di tích chiến thắng Tua Hai, nơi ghi lại lịch sử của phong trào Đồng Khởi 3

Nhiều vật dụng, vũ khí và tư liệu liên quan đến các phong trào Đồng Khởi vũ trang nổi tiếng được trưng bày tại khu Di tích chiến thắng Tua Hai

Ngoài các lễ hội Tây Ninh mang đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng đất này thì những di tích lịch sử văn hóa cũng đều tô đậm giá trị truyền thống lịch sử. Chiến thắng Tua Hai được người dân Tây Ninh lưu giữ nhằm thể hiện tinh thần biết ơn, sự kính trọng đối với những người đã hi sinh trong cuộc kháng chiến. 

Chiến thắng Tua Hai đã mở màn phòng Đồng Khởi vũ trang lớn nhất miền Nam Việt Nam. Kết quả của trận chiến này đã đi vào lịch sử và trở thành một trong những cột mốc đấu dấu giai đoạn chuyển mình của cách mạng miền Nam. Không những thế, chiến thắng Tua Hai còn mở ra phương thức đấu tranh chính trị kết hợp vũ trang tạo nên chiến lược “hai chân, ba mũi, ba vùng” nổi tiếng. 

Trận đánh Tua Hai có ý nghĩa quan trọng trong việc mở màn các phong trào kháng chiến giải phóng miền Nam. Hơn nữa, chiến thắng còn là mở đầu cho cuộc chống quân giặc giành độc lập của quân dân tỉnh Tây Ninh nói riêng và các tỉnh miền Nam nói chung. 

Sau chiến thắng Tua Hai, các phong trào Đồng Khởi đã nổ ra ở nhiều địa phương khác ở miền Nam. Đồng thời, nhiều phong trào nổi dậy của quần chúng, các lực lượng vũ trang nhân dân cách mạng ra đời với vô vàn trận đánh có hiệu suất cao và tiêu diệt được nhiều quân địch hơn.

Di tích chiến thắng Tua Hai, nơi ghi lại lịch sử của phong trào Đồng Khởi 4

Di tích chiến thắng Tua Hai được Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử địa điểm chiến thắng Tua Hai vào ngày 23/9/1993

Khi đến tham quan Di tích chiến thắng Tua Hai, các bạn sẽ được tìm hiểu lịch sử về các phong trào Đồng Khởi nổ ra thời bấy giờ. Để có kiến thức rõ hơn về chiến thắng Tua Hai và các phong trào Đồng Khởi vũ trang, các bạn sẽ được anh chị hướng dẫn viên thuyết trình. 

Các bạn sẽ được chụp ảnh, khám phá nhiều vật dụng, vũ khí và tư liệu liên quan đến các phong trào Đồng Khởi vũ trang nổi tiếng tại khu vực trưng bày. Dựa vào lời kể của nhiều bạn đã từng đến tham quan nơi này cho biết, thông thường thì khu di tích thu hút đông đảo mọi người nhất vào dịp cuối tuần. Bên cạnh một số bạn trong tỉnh hoặc khách thập phương đến tham quan, Di tích chiến thắng Tua Hai còn tiếp đón nhiều đoàn học sinh, sinh viên. Bên cạnh đó, di tích còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa và viếng đồng đội để tưởng nhớ và thể lòng lòng biết ơn đến các vị anh hùng của dân tộc. 

Di tích lịch sử văn hóa chiến thắng Tua Hai là niềm tự hào của người dân tỉnh Tây Ninh. Nó còn được xem là cột mốc đánh dấu sự chuyển biến của cách mạng miền Nam và chính trị kết hợp với vũ trang. Đối với quân dân Tây Ninh, trận đánh Tua Hai đại diện cho sự căm phẫn cũng như tinh thần đoàn kết chiến đấu trước sự tàn bạo của quân Ngụy. 

Ngoài ra, Di tích chiến thắng Tua Hai được Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử địa điểm chiến thắng Tua Hai vào ngày 23/9/1993. Hiện tại, khu di tích Tua Hai vẫn được ban quản lý địa phương bảo tồn và lưu giữ. Không những thế, nhằm thu hút đông đảo các bạn trẻ cũng như phục vụ nhu cầu tham quan của mọi người, ban quản lý đề ra nhiều kế hoạch đầu tư xây dựng với nhiều hạng mục. 

Di tích chiến thắng Tua Hai, nơi ghi lại lịch sử của phong trào Đồng Khởi 5

Thông thường, khu Di tích chiến thắng Tua Hai thu hút đông đảo mọi người đến tham quan nhất vào dịp cuối tuần

Di tích chiến thắng Tua Hai, nơi ghi lại lịch sử của phong trào Đồng Khởi 6

Khuôn viên bên ngoài trang trọng của khu di tích

Di tích chiến thắng Tua Hai là điểm du lịch văn hóa lịch sử thú vị mà bất kỳ ai cũng không nên bỏ qua khi đến Tây Ninh. Hi vọng với những thông tin được cung cấp ở bài viết trên, các bạn sẽ lưu điểm đến này vào cuốn sổ cẩm nang du lịch của mình và sẵn sàng khám phá cho chuyến đi sắp tới nhé!