Thắng cố Bắc Hà - Đặc sản mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Tây Bắc

Thắng cố Bắc Hà được biết đến như một món ăn dân dã, đại chúng và có tính kết nối cộng đồng rất thú vị. Nó có vai trò cao hơn một món ăn, nó còn là nét văn hóa đặc trưng giúp bạn thấy được những nét độc đáo trong chuẩn mực ứng xử, tập tục và truyền thống của một dân tộc. Cùng Mia.vn tìm hiểu những đặc điểm khác nhau của thắng cố nhé!

Thắng cố Bắc Hà là một trong những món ăn đặc trưng, nó mang đậm nét văn hóa truyền thống của người dân tộc H’mông. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc, về sau được du nhập vào Việt Nam và được biết tới qua cách chế biến độc đáo của người dân vùng núi Tây Bắc.

Món ăn này còn có tên gọi khác là thịt ngựa. Càng về sau, người dân còn sử dụng các loại thịt khác như thịt bò, thịt lợn hay thịt trâu để làm món ăn này. Nói đến tuổi thọ của nó thì món thắng cố đã có từ rất lâu đời, khoảng 200 năm trước khi dân tộc H’mông về vùng Tây Bắc cư trú.

Đặc sản thắng cố Bắc Hà mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Tây Bắc

Thắng cố ngựa là một món ăn nổi tiếng thu hút nhiều thực khách khi đến đây, nó góp phần làm cho du khách thêm yêu thích và dành tình cảm đặc biệt cho vùng đất Tây Bắc này. So với các món ăn khác thì món thắng cố có hương vị độc đáo rất riêng, chính điều này đã tạo nên ấn tượng với du khách khi đến đây.

Tuy nhiên, đây là một món ăn không phải ai cũng có đủ dũng khí để thưởng thức nó bởi hình thù bên ngoài trông khá lạ mắt. Nhưng nếu bạn can đảm thử và cảm nhận được hương vị quyến rũ của nó, Mia.vn chắc chắn rằng bạn sẽ mà quên món ăn độc đáo của vùng núi Tây Bắc này. 

Những miếng thịt được hầm nhừ, thấm gia vị rất đậm đà

Nồi thắng cố với nhiều màu sắc trông rất hấp dẫn

Món thắng cố Bắc Hà được nấu rất đơn giản nhưng lại mang đến hương vị vô cùng khó quên. Sau giai đoạn làm sạch thịt ngựa, người ta sẽ thái lát nhỏ những miếng thịt để cho vào ướp với gia vị giúp những miếng thịt thêm đậm vị hơn. Ướp thịt trong vòng vài phút, bạn cho tất cả vào nồi nước dùng đã được nấu trước đó, nước dùng ở đây được nấu bằng xương và nội tạng của ngựa.

Điều đặc biệt ở đây là nồi nước dùng được pha trộn từ 12 loại gia vị khác nhau, phải kể đến như tiêu, quế chi, thảo quả… Những loại gia vị này đều mang đậm nét đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, học luôn tỉ mỉ trong lúc nêm nếm gia vị để nồi nước dùng có thể vừa miệng nhất.

Sau khoảng vài tiếng đun chín thịt ngựa là bạn đã có một nồi thắng cố ngựa thơm ngon. Mùi vị của món ăn này có thể sẽ khó chịu với nhiều người bởi các nguyên liệu khác lạ mà người dân vùng núi Tây Bắc sử  dụng. Nhiều du khách còn nhầm lẫn mùi vị này là do nội tạng của ngựa chưa được làm chín, nhưng thật ra mùi vị này thực chất do một loại gia vị chỉ có ở vùng cao.

Người dân chế biến thắng cố trực tiếp tại hàng quán ngoài chợ

Những nồi thắng cố được múc ra xong nhỏ để phục vụ để thực khách

Ngoài cách nấu thắng cố bằng thịt và nội tạng của ngựa thì người dân còn thử cách nấu mới với thịt bò. Đây cũng được xem là một cách chế biến mang đậm chất cải tiến trong ẩm thực. Nó cũng đơn giản như thắng cố ngựa, chỉ là thay thịt ngựa bằng thịt bò mà thôi.

Nồi thắng cố có rất nhiều thịt và các nội tạng khác

Bên cạnh đó, bạn còn có thể thưởng thức lẩu thắng cố. Mia.vn chắc chắn rằng cách chế biến này sẽ mang đến cho bạn một hương vị rất đặc biệt. Rất nhiều người chế biến món lẩu với cách nấu lẩu lòng ngựa độc đáo. Nếu lần đầu thưởng thức món ăn này thì có thể bạn sẽ cảm thấy khó ăn một chút, vì không phải ai cũng có thể ăn được món này.

Nồi lẩu thắng cố là một trong những cách chế biến tân tiến của món thắng cố

Thắng cố mật dê trông rất khác lạ và vô cùng hấp dẫn

Khi thưởng thức món thắng cố, chảo thịt vẫn được đặt trên bếp, bạn sẽ ăn đến đâu múc ra bát đến đó để thịt lúc nào cũng nóng hổi. Bạn có thể cho thêm xíu ớt xào Bắc Hà để thêm vị cay. 

Thưởng thức miếng thịt ngựa đã được hầm nhừ, đậm vị ngọt mềm của thịt và vị cay của ớt xào Bắc Hà cùng chén rượu ngô Bản Phố cay nồng thật sự rất tuyệt vời. Ngoài những hương vị chính trong món ăn, bạn còn cảm nhận được vị thơm ngai ngái của gia vị thắng cố, rất đặc trưng.

Công dụng hữu hiệu của chén rượu ngô là giúp giảm đi mùi vị khó chịu của thắng cố. Sau khi uống một ngụm rượu và ăn thêm một miếng thịt nữa, bạn sẽ ngạc nhiên vì mùi vị khó chịu đó đã được tan biến. Nó chỉ còn lại mùi thơm thoang thoảng của gia vị, vị ngọt và vị cay nồng của chén rượu ngô khiến bạn muốn ăn liên tục mà không thấy ngán.

Gian hàng thắng cố không thể thiếu ở những phiên chợ lớn

Thắng cố là một món ăn không phân biệt tuổi tác, giới tính

Bắt thắng cố nóng hổi vừa thổi vừa ăn mới ngon và hấp dẫn làm sao! Đặc biệt, nhìn khoảnh khắc ngồi thắng cổ sôi sùng sục trên bếp, bạn sẽ khó lòng mà cưỡng lại được? Nó không chỉ được chế biến trong những lễ hội lớn, quan trọng như lễ ăn thề bảo vệ rừng, hội làng, chợ phiên…mà ngày nay nó còn được buôn bán phổ biến ở các phiên chợ tại đây.

Giá cả tại chợ Bắc Hà không quá đắt. Mỗi bát thắng cố ngựa chỉ với giá 100.000 VND, thắng cố trâu có mức giá rẻ hơn là 80.000 VND/bát. 

Một bát thắng cố với mức giá rất hợp lý

Món thắng cố được bán hầu hết tại các khu chợ của các tỉnh thuộc vùng núi Tây Bắc, đặc biệt là các phiên chợ luôn có mặt món ăn này. Nói đến chợ Bắc Hà, đây là một khu chợ nổi tiếng mang đậm bản sắc văn hóa của người H’mông. Ở đây không những có khèn hay nhất, váy đẹp nhất, rượu thơm ngon nhất mà nó còn là nơi có món thắng cố ngon nhất trong các loại thắng cố. 

Bạn có thể tìm mua nhiều loại thắng cố tại đây như thắng cố ngựa, thắng cố trâu, thắng cố dê, thắng cố lợn, thậm chí còn có cả thắng cố gà và nhím. Nếu đã là đàn ông thì bạn phải biết uống rượu khi ăn thắng cố nhé. Phụ nữ và trẻ em có thể ăn thắng cố với cơm nắm hoặc mèn mén mang theo.

Chợ phiên Bắc Hà đông đúc và nhộn nhịp

Người dân miệt mài chăm chút cho nồi thắng cố của mình để kịp buôn bán

Gian hàng rượu ngô là thức uống đồng hành cùng món thắng cố nổi tiếng này

Chợ phiên Đồng Văn được tổ chức họp vào chủ nhật hằng tuần, đây được xem là phiên lớn nhất của chợ huyện còn lại cho đến nay. Ngay từ sáng sớm, phiên chợ đã đông đúc người qua lại. Điều đặc biệt ở đây là càng về trưa, khu chợ càng nhộn nhịp với lượng khách đến ngày ngày một đông hơn.

Cổng chợ huyện Đồng Văn cũng đã được sửa lại khang trang hơn rất nhiều. Đi vào giữa khu chợ, bạn sẽ thấy những gian hàng thắng cố được đặt ngay phía sau khi bán đồ ẩm thực. Thịt bò, thịt lợn được xiên tới tận nửa con rồi treo lủng lẳng trên những chiếc móc to. Để tiện lợi thì hàng rượu được bày bán ngay sát những điểm bán thắng cố. 

Những lít rượu ngô được đựng trong những chiếc can nhựa hoặc những vò sành mà những con ngựa đã chăm chỉ cõng xuống núi từ sáng sớm tinh mơ hay từ đêm hôm trước. Có những hôm, hoạt động mua bán đã tan từ lâu nhưng dãy hàng tháng cố vẫn còn đông đúc, nhộn nhịp.

Chợ huyện Đồng Văn người ra vào tấp nập

Những du khách đến đây đều muốn trải nghiệm món thắng cố đặc sắc này

Nếu có dịp, bạn hãy về nơi rừng núi Tây Bắc và thưởng thức món thắng cố mang đậm bản sắc văn hóa của vùng đất này nhé! Bạn sẽ cảm nhận được đâu mới là thắng cố ngon và đúng chuẩn đấy. Mia.vn tin chắc rằng món ăn này sẽ để lại cho bạn một ấn tượng sâu sắc vô cùng khó quên, đừng bỏ lỡ món thắng cố này khi đến Tây Bắc nhé!

Chia sẻ