Tháp Po Sah Inư, dấu tích cổ xưa của nền văn hoá Chămpa

Tháp Po Sah Inư là quần thể kiến trúc độc đáo, kỳ bí và nguyên sơ mang đậm dấu ấn của vương quốc cổ Chămpa xưa. Cùng MIA.vn khám phá để bỏ túi cho mình điểm dừng chân thú vị khi du lịch Phan Thiết bạn nhé!

Địa chỉ: Phường Phú Hài, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận

Giờ mở cửa: 7:00 – 17:00

Giá vé tham khảo: 7.000 – 15.000 VND/người

Điện thoại: 0252 3834 036

Trải dài dọc trên khắp đất nước Việt Nam, các công trình kiến trúc xưa cũ của người Chămpa vẫn còn tồn tại cho đến tận ngày nay như một cách để lưu lại dấu ấn về thời kỳ hoàng kim của vương quốc Chăm. Nếu thành phố biển Nha Trang xinh đẹp có Tháp bà Ponagar hay vùng đất hoa vàng cỏ xanh nổi tiếng với Tháp Nhạn Phú Yên thì thiên đường miền nhiệt đới Phan Thiết cũng không kém cạnh khi sở hữu cụm Tháp Po Sah Inư cổ xưa, kỳ bí. Cùng với Khu di tích Trường Dục Thanh Phan Thiết, Tháp Po Sah Inư là nơi lưu giữ những giá trị văn hoá lịch sử trường tồn mãi với thời gian.Công trình kiến trúc cổ này không chỉ có ý nghĩa về nghệ thuật mà còn củng cố giá trị di sản của quốc gia. Đây được xem là tinh hoa văn hoá toàn vẹn nhất của thời kỳ Chămpa còn sót lại. Đến nay, quần thể này vẫn lưu giữ trọn vẹn nét đẹp uy nghi, cổ xưa và huyền bí vô cùng ấn tượng. Bạn cũng có thể dễ dàng ghé thăm ngôi Chùa Hang Bình Thuận (chùa Cổ Thạch) có vị trí khá gần với Tháp Po Sah Inư đấy.

Tháp Po Sah Inư sừng sững và trầm mặc giữa đất trời lộng gió

Toà tháp có lối kiến trúc độc đáo và vô cùng huyền bí

Xem thêm: Khám phá bảo tàng nước mắm Việt Nam với phong cách đương đại độc đáo

Hiện tại, phố biển Phan Thiết xinh đẹp chưa có sân bay phục vụ cho người dân địa phương cũng như các bạn thập phương. Chính vì thế, từ khu vực của mình, bạn có thể đáp máy bay xuống sân bay Cam Ranh. Đây là sân bay chỉ cách thành phố Phan Thiết 200km nên khá tiện di chuyển. Từ đây, bạn bắt taxi hoặc xe khách đi qua QL1A để đến được Tháp Po Sah Inư.

Nếu di chuyển từ Sài Gòn hay từ Hà Nội đi Phan Thiết, sau khi đến được trung tâm thành phố, bạn có thể đi taxi băng qua tuyến đường Võ Nguyên Giáp để cập bến Tháp Po Sah Inư sau khoảng 30 phút di chuyển.

Tháp Po Sah Inư được thiết kế theo lối kiến trúc Hoà Lai. Đây được xem là kiểu kiến trúc đẹp, được lưu truyền phổ biến nhất của người Chămpa. Quần thể kiến trúc chia làm 3 cụm tháp chính làm từ gạch nung đỏ vô cùng vững chắc. Tháp A có chiều cao khủng và kiến trúc bề thế nhất, thờ phụng sinh lực khí Linga – Yoni và được chạm khắc những hoa văn hình bông hoa. Tháp B thờ thần Bò có lối kiến thiết gần tương tự với tháp A. Tháp C thờ thần Lửa với các nét trang trí đã bị mai một theo thời gian.

Nơi đây cũng được xem là biểu tượng tâm linh của văn hoá Chăm cổ

Nét đẹp kỳ bí và uy nghi mang đậm dấu ấn hoài cổ

Mỗi năm, tại khu vực Tháp Po Sah Inư đều diễn ra các lễ hội mang âm hưởng của nền văn hoá truyền thống Chămpa xưa kia. Họ tổ chức lễ cầu mưa nhằm mong muốn vụ mùa bội thu hay làm lễ tưởng nhớ công ơn của các vị thần linh. Đây là dịp đặc biệt để bạn có thể hiểu hơn về đời sống văn hoá tinh thần của đồng bào Chămpa.

Lễ hội Kate được tổ chức hàng năm tại Tháp Po Sah Inư

Đây là địa điểm check-in yêu thích của nhiều tín đồ du lịch

Tháp Po Sah Inư mang giá trị về văn hoá tâm linh, lịch sử và nghệ thuật kiến trúc của đồng bào Chăm

Tháp Po Sah Inư là biểu tượng cho nền văn hoá Chămpa với vẻ đẹp đầy huyền bí, uy nghi và tráng lệ. Trải qua bao thăng trầm và biến đổi của thời gian, công trình kiến trúc vẫn luôn in dấu ấn sáng ngời về một thời đại Chămpa hoàng kim trong lịch sử. Tháp Po Sah Inư xứng đáng là điểm đến hấp dẫn trong Cẩm nang du lịch Phan Thiết của bạn đấy.

Chia sẻ