Địa chỉ: Huyện Tuyên Vũ, phía Đông Nam nội thành Bắc Kinh.

Giờ mở cửa: 08:00 - 16:30

Giá tham khảo: 29.44 Nhân dân tệ (khoảng 98,211 VND)/người

Được xây dựng vào năm 1420, Thiên Đàn (hay còn được gọi đền thờ Trời) là một công trình kiến trúc cổ xưa của Trung Quốc có lịch sử hơn 600 năm. Đây là nơi các vua nhà Minh cùng nhà Thanh thờ cúng trời và cầu mùa màng bội thu. Đền Thiên Đàn nằm ở huyện Tuyên Vũ hiện nay là đàn lớn nhất trong tứ đàn của Bắc Kinh bên cạnh Nhật Đàn, Nguyệt Đàn và Địa Đàn.

Đền Thiên Đàn là một Di sản Văn hóa hế giới được UNESCO công nhận và bảo tồn. Nếu bạn yêu thích khám phá những nét đẹp văn hóa truyền thống của nơi đây, bạn không nên bỏ qua Đền Thiên Đàn khi du lịch Trung Quốc. Bạn cũng có thể chiêm ngưỡng những danh lam thắng cảnh khác của Bắc Kinh như Vạn Lý Trường Thành, Quảng trường Thiên An Môn hay Di Hòa Viên.

Chiêm ngưỡng Thiên Đàn, kiến trúc cổ kính bậc nhất Trung Hoa 2

Thiên Đàn (hay còn được gọi đền thờ Trời) là một công trình kiến trúc cổ xưa của Trung Quốc có lịch sử hơn 600 năm

Đền Thiên Đàn là một công trình kiến trúc cổ xưa của Trung Quốc, được xây dựng vào đầu thế kỷ 15 bởi vua Minh Thành Tổ, đồng thời cũng là người xây dựng Tử Cấm Thành. Các hoàng đế Trung Quốc xưa tin rằng họ là Thiên Tử, tức là con của trời và là người được trời ban quyền cai trị đất nước. Do đó, họ rất quan tâm đến việc tế trời để cầu phúc cho thiên hạ. Việc xây dựng các đàn tế là một công việc quan trọng và cần phải chọn lựa kỹ lưỡng vị trí, phong thủy và kiến trúc. 

Đàn tế trời được xây dựng để thực hiện các nghi lễ tế vị thần của trời là Hạo Thiên Thượng đế, một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong năm qua các triều đại. Đàn tế trời được xây theo kiểu hơi hướng Đạo giáo, dù thực tế việc thờ trời ở Trung Hoa đã có từ xa hơn nữa. Vào thế kỷ 18, Càn Long đã cho tu bổ và nâng cấp đàn tế trời. Năm 1918, ngôi đền được mở cửa cho công chúng chiêm ngưỡng. Đền Thiên Đàn được tu sửa và nâng cấp với chi phí 47 triệu NDT vào năm 2005, trước khi Bắc Kinh tổ chức Thế vận hội mùa hè 2008. Tuy nhiên, ngôi đền vẫn giữ được nét đẹp kiến trúc Trung Quốc cổ truyền.

Chiêm ngưỡng Thiên Đàn, kiến trúc cổ kính bậc nhất Trung Hoa 3

Đền Thiên Đàn là một điểm đến hấp dẫn cho hàng triệu người du lịch đến Bắc Kinh

Dưới đây là một số hướng dẫn di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau từ trung tâm thành phố Bắc Kinh đến Thiên Đàn. Bạn có thể lưu lại vào cẩm nang du lịch MIA.vn để tham khảo khi cần thiết:

- Xe buýt: Nếu đi bằng xe buýt, bạn có thể lựa chọn một trong những tuyến xe sau: 6, 34, 35, 36, 39, 41, 43, 60, 116... Sau đó, bạn xuống tại trạm Thiên Đàn Đông Môn (天坛东门站) hoặc Thiên Đàn Tây Môn (天坛西门站) rồi đi bộ khoảng 5 phút là tới cổng vào của Thiên Đàn. Vé xe buýt là 2 Nhân dân tệ (khoảng 7.000 VNĐ) cho một lượt.

- Xe điện: Tuyến xe số 2 hoặc số 7 sẽ là lựa chọn phù hợp để tới Thiên Đàn. Bạn xuống tại trạm Thiên Đàn Nam Môn (天坛南门站) và đi bộ khoảng chừng 10 phút là tới nơi.

- Taxi: Taxi là phương tiện an toàn và khá phổ biến ở Trung Quốc. Tuy giá cước sẽ cao hơn so với các phương tiện trên nhưng bù lại thời gian nhanh chóng. Bạn có thể yêu cầu tài xế đưa bạn đến cổng Đông hoặc cổng Tây của Thiên Đàn. Giá taxi dao động từ 13 Nhân dân tệ (khoảng 45.500 VNĐ) cho khoảng cách dưới 3 km đến 2,3 Nhân dân tệ (khoảng 8.000 VNĐ) cho mỗi km tiếp theo.

Chiêm ngưỡng Thiên Đàn, kiến trúc cổ kính bậc nhất Trung Hoa 4

Bạn có thể lựa chọn nhiều loại phương tiện khác nhau để di chuyển tới Thiên Đàn

Đền Thờ Trời có bố cục hài hòa, cấu trúc độc đáo và trang trí lộng lẫy. Nơi đây thể hiện được quan niệm về mối quan hệ giữa thiên địa và con người trong văn hóa Trung Hoa cũng như vai trò đặc biệt của hoàng đế là "thiên tử". Được xây dựng với diện tích 2,7 mét vuông, Thiên Đàn đã trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử nhưng vẫn giữ được nguyên vẹn hình dáng ban đầu.

Vô vàn giá trị về văn hóa và kiến trúc vẫn được Thiên Đàn giữ lại cho vùng đất và con người nơi đây. Đền Thiên Đàn được xây dựng theo triết lý phương Đông, gồm 3 nhóm công trình chính là: Viên Khâu đàn, Hoàng Khung vũ và Kỳ Niên điện. Mỗi nhóm công trình ở đền Thiên Đàn đều có ý nghĩa riêng biệt.

Chiêm ngưỡng Thiên Đàn, kiến trúc cổ kính bậc nhất Trung Hoa 5

Mỗi nhóm công trình ở đền Thiên Đàn đều ẩn chứa giá trị lịch sử - văn hóa riêng biệt

Điện Kỳ Niên là một công trình kiến trúc đẹp mắt và ý nghĩa của Thiên Đàn. Điện được xây dựng với thiết kế hình tròn biểu tượng cho trời, được dựng lên trên ba tầng đài đá cẩm thạch. Đây là nơi các hoàng đế nhà Minh và nhà Thanh tiến hành các nghi lễ tế trời vào mỗi mùa xuân, cầu mong cho mùa màng thuận lợi và hòa bình cho dân chúng. Điện Kỳ Niên được làm hoàn toàn bằng gỗ, không sử dụng đinh hay keo nào.

Chiêm ngưỡng Thiên Đàn, kiến trúc cổ kính bậc nhất Trung Hoa 6

Điện Kỳ Niên là một công trình kiến trúc đẹp mắt và ý nghĩa của Thiên Đàn

Vào ngày Đông chí, đài đá Viên Khưu sẽ là nơi để các nhà vua lựa chọn làm lễ tế trời. Đài đá Viên Khưu có hình tròn, gồm ba tầng, mỗi tầng có lan can đá. Mặt bằng của đài đá cũng hình tròn, tượng trưng cho sự hoàn hảo và vĩnh cửu của trời. Đài đá được xây dựng theo nguyên lý âm dương, hợp nhất giữa trời và đất. Trên mặt đài đá có 360 viên đá nhỏ tượng trưng cho số ngày trong năm. Xung quanh đài đá là một bức tường quây thành hình tròn, có chức năng hồi âm. Nếu hai người đứng ở hai bên tường, chỉ cần nói nhỏ thì cũng có thể nghe rõ nhau.

Chiêm ngưỡng Thiên Đàn, kiến trúc cổ kính bậc nhất Trung Hoa 7

Đã ghé qua Thiên Đàn thì cũng không thể nào bỏ qua việc tham quan đài đá Viên Khưu

Khi không có lễ tế lớn, tòa điện Hoàng Khung Vũ được các vị vua thời nhà Minh và nhà Thanh đặt các bài vị tế trời. Giống như các công trình khác, Hoàng Khung Vũ cũng được xây dựng với kiến trúc hình tròn tượng trưng cho vẻ đẹp hài hòa, trọn vẹn của trời. Tòa điện được xây dựng trên một tầng đá cẩm thạch, có lan can đá xung quanh.

Chiêm ngưỡng Thiên Đàn, kiến trúc cổ kính bậc nhất Trung Hoa 8

Kiến trúc của Hoàng Khung Vũ biểu tượng cho sự trọn vẹn và hài hòa của trời

Nếu bạn có dịp đến Trung Quốc, bạn nên ghé thăm bệ thờ chính này. Viên Khâu Đàm gồm ba tầng đá cẩm thạch hình tròn, rỗng bên trong. Trên mỗi tầng đá có những con rộng được khắc nổi rất tinh tế. Giữa Viên Khâu Đàm là một phiến đá tròn, được gọi là Thiên Tâm Thạch hay Thái Dương Thạch. Đây là nơi hoàng đế cầu xin trời cho mùa màng bội thu, thời tiết thuận lợi. Viên Khâu Đàm có thiết kế độc đáo, giúp âm thanh của lời cầu nguyện được truyền đi xa.

Mỗi năm vào ngày Đông Chí, hoàng đế và quan lại sẽ lưu lại trong Thiên Đàn để chuẩn bị lễ tế trời. Hoàng đế phải thực hiện nghi thức rất cẩn thận, không được phép mắc sai lầm. Người ta tin rằng, nếu có sai sót sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của quốc gia trong năm đó. 

Chiêm ngưỡng Thiên Đàn, kiến trúc cổ kính bậc nhất Trung Hoa 9

Viên Khâu Đàm là bệ thờ chính đóng vai trò rất quan trọng tại Thiên Đàn

Thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm Trung Quốc là vào tháng 5 - tháng 7. Vào thời điểm này nước biển khá lặng, trời trong xanh, ít mưa và thời tiết chưa quá nóng bức, rất thích hợp để bạn tắm biển và chơi thể thao. Đồng thời đây cũng là thời điểm phù hợp để ghé tham quan Thiên Đàn. Bạn cũng có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của quần thể kiến trúc cổ xưa bao gồm Viên Khâu đàn, Hoàng Khung vũ và Kỳ Niên điện một cách rõ nét và chân thật nhất.

Chiêm ngưỡng Thiên Đàn, kiến trúc cổ kính bậc nhất Trung Hoa 10

Thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm Thiên Đàn là vào tháng 5 - tháng 7

- Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về lịch sử, kiến trúc và ý nghĩa của Thiên Đàn trước khi tham quan để có thể hiểu và cảm nhận được vẻ đẹp của công trình này.

- Thiên Đàn là một di sản thế giới và một công trình kiến trúc cổ xưa của Trung Quốc. Bạn nên tôn trọng và bảo vệ các di tích lịch sử và văn hóa ở đây. Không gây ồn ào, xúc phạm hay phá hủy bất kỳ vật dụng nào trong khuôn viên Thiên Đàn.

- Lựa chọn mặc trang phục lịch sự, không quá ngắn hay hở hang khi vào tham quan Thiên Đàn. Bạn cũng nên mang theo áo khoác hoặc khăn choàng để che chắn khi cần thiết.

- Để tránh đông đúc và nắng nóng, hãy cân nhắc đến đây trước 9 giờ sáng để có thể tham quan thoải mái và chụp được những bức ảnh đẹp. Bạn cũng nên mang theo nón, kem chống nắng và nước uống để bảo vệ da và cơ thể.

Chiêm ngưỡng Thiên Đàn, kiến trúc cổ kính bậc nhất Trung Hoa 11

Ghi nhớ thêm một vài lưu ý quan trọng trước khi đi tham quan Thiên Đàn

Trên đây là tất tần tật những điều bạn cần biết về Thiên Đàn trước khi bắt đầu hành trình khám phá của mình tại đây. MIA.vn mong rằng những chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn phần nào trong việc lên kế hoạch khám phá Trung Quốc. Đừng quên chia sẻ lại cho MIA.vn về những kỷ niệm đáng nhớ của bạn sau chuyến khám phá vùng đất xinh đẹp này nhé. Chúc bạn có được thật nhiều khoảnh khắc tuyệt vời tại đây.