Thịt dê Ninh Thuận, biểu tượng ẩm thực đặc trưng của vùng đất nắng gió

Thịt dê Ninh Thuận mang hương vị săn chắc, dai giòn chắc chắn sẽ khiến bạn si mê quên lối về. Trên hành trình du lịch Ninh Thuận, đừng bỏ qua món đặc sản hấp dẫn này bạn nhé!

Nhắc đến Ninh Thuận, người ta thường nghĩ ngay về vùng đất bốn mùa nắng gió. Nơi đây nổi tiếng với các món đặc sản hấp dẫn như Nem chua Phan Rang thơm ngon, tuyệt hảo hay hương vị nồng nàn, đắm say của Rượu nho Ninh Thuận. Và nổi bật nhất không thể không kể đến biểu tượng ẩm thực - Thịt dê Ninh Thuận với hương vị thơm béo, dai giòn sần sật dù bất kỳ ai khó tính đến mấy cũng phải gật gù tán dương.

Thịt dê Ninh Thuận mang phong vị quá đỗi đặc biệt bởi dê ở vùng này được chăn thả theo kiểu du mục. Khi ghé thăm Ninh Thuận, sẽ không quá ngạc nhiên khi bạn có thể nhìn thấy những đàn dê được chăn dắt trên con đường làng hoặc chúng tự tìm thức ăn như cây cỏ, trái dại ở cánh đồng, vách đá. Chính vì vậy, Thịt dê Ninh Thuận thấm đẫm phong vị nắng gió của đất trời và chất lượng thịt vô cùng thơm ngon, ít mỡ.

Tương truyền rằng, Thịt dê Ninh Thuận có nguồn gốc từ xa xưa khi được người Chăm du nhập từ Ấn Độ. Điểm đặc biệt nhất khiến thịt dê vùng này khác với các nơi khác là vị ngọt ngào trong từng thớ thịt. Thịt dê Ninh Thuận có màu đỏ tươi cùng lớp da dai giòn. Chỉ cần nếm miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm thấy thịt mềm tan hoà quyện với sự dai dai của lớp da béo ngậy sẽ khiến bạn xuýt xoa không ngớt.

Thịt dê Ninh Thuận thường được chế biến thành nhiều món ăn với đa dạng hương vị khác nhau. Thông thường, các món phổ biến như dê hấp, dê nướng, dê tái chanh, dê xào xả ớt rất được lòng các thực khách. Bên cạnh đó, không thể không kể đến món lẩu dê thơm ngon khó cưỡng. Bạn có thể gọi món lẩu dê thập cẩm nếu muốn ăn đa dạng hoặc thưởng thức lẩu chỉ liên quan đến một vài bộ phận của con dê như: thịt nạc vai, đùi, xương. Với nước dùng ngọt thanh, đậm đà cùng những lát thịt béo ngậy, dai giòn, lẩu dê là món ăn sẽ khiến bạn mê đắm ngay từ lần thưởng thức đầu tiên. Chần chờ gì mà không bổ sung ngay vào bộ kinh nghiệm du lịch Ninh Thuận của bạn nhé.

Món dê tái chanh có màu sắc bắt mắt và được ăn kèm cùng các loại rau củ

Dê núi Ninh Thuận được chăn dắt tự nhiên theo kiểu du mục

Không thể bỏ qua món lẩu Thịt dê Ninh Thuận ngọt thanh, tròn vị

Xem thêm: Bánh căn bánh xèo Ninh Thuận, hương vị khiến bạn tấm tắc khen ngon

Các đàn dê ở Ninh Thuận được chăn thả tự nhiên trên các cánh đồng hoặc vách núi. Do dê thường xuyên được vận động nên cho ra chất lượng thịt săn chắc, dai, không bở lại có mùi thơm tự nhiên. Thịt dê Ninh Thuận có lợi ích tốt đối với sức khoẻ. Do thịt ít mỡ nên sẽ không gây béo nhiều như một số thịt khác. Đồng thời, nó cung cấp chất đạm cùng một số vitamin, khoáng chất giúp bổ máu, tăng cường sức khoẻ và sinh lực.

Thịt dê Ninh Thuận được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau tuỳ vào sở thích của bạn

Món dê hấp thố được chế biến ngay tại bàn để giữ được hương vị tươi ngon nhất

Khi du ngoạn đến miền đất ngập nắng, bạn có thể ghé một số toạ độ ăn uống để thưởng thức Thịt dê Ninh Thuận trứ danh. Các quán thịt dê nổi tiếng ở Ninh Thuận có thể kể đến như: Quán Dê núi Hương Sơn Ninh Thuận, Quán Lẩu Dê Huy, Quán Lẩu Dê Tài Ký. Đây đều là các điểm đến đảm bảo chất lượng thịt dê tươi ngon, lưu giữ hương vị truyền thống và thuận tiện đi lại.

Dù là kiểu chế biến nào, Thịt dê Ninh Thuận vẫn giữ được hương vị thơm ngon khó cưỡng

Thịt dê Ninh Thuận xứng đáng là một trong những đặc sản ưu tiên thưởng thức trong Cẩm nang du lịch của bạn. Không chỉ có hương vị hấp dẫn, thịt dê còn là dược liệu quý để tăng cường sức khoẻ của bạn đấy.

Chia sẻ