1Giới thiệu chè Shan Tuyết Hà Giang – Một đặc sản quý giá
Tại Hà Giang, bên cạnh những món ăn nổi tiếng như Cơm lam Bắc Mê, bánh cuốn phố cổ Đồng Văn thì Chè Shan Tuyết hay còn được gọi với cái tên chè cổ thụ là một loại trà cực kỳ nổi tiếng của vùng đất Đông Bắc. Shan Tuyết còn nghĩa là “Tuyết trên núi”, khi chỉ mọc trên những dãy núi cao và phần lá chè, búp chè được phủ một lớp nhung trắng như tuyết. Đây chính là một nét rất riêng mà những loại trà ở những vùng trũng trung du hay đồng bằng không thể có được. Trà Shan Tuyết thường được thu hoạch từ những cây cổ thụ có tuổi đời từ 200 đến 700 tuổi, chỉ mọc trên những đỉnh núi có độ cao khoảng trên 1300m so với mực nước biển và có nhiệt độ thấp, quanh năm mây mù bao phủ. Cây chè lấy dinh dưỡng từ nguồn nước suối chứa nhiều khoáng chất, thấm đẫm sương sớm và hương gió ngàn. Các búp chè to, trắng nõn nhờ chắt lọc tinh túy của đất trời lắng đọng. Chè Shan nổi tiếng là rất sạch, không bị vấy bẩn bởi hóa chất bởi vì đa số đều mọc hoang, tự hấp thụ nguồn nước dinh dưỡng, khoáng chất thiên nhiên, không phụ thuộc vào sự chăm sóc của con người.
Chè Shan Tuyết từ nhiều năm qua được đã là một thứ thuốc quý, một thức trà người thường dùng để thưởng, được người yêu trà trong và ngoài nước yêu thích. Hiện nay, những cây chè Shan Tuyết thường sẽ được trồng nhiều ở các huyện Đông Bắc như Bắc Quang, Hoàng Su Phì, Quang Bình, Xín Mần… Thế nhưng, xét về độ thơm, ngon cũng như quý hiếm phải kể đến chè Shan Tuyết Hà Giang.
Để có được một mẻ trà Shan Tuyết ngon thì quy trình từ lúc thu hoạch cho đến chế biến và đóng gói cũng phải đều thực hiện một cách công phu và tỉ mỉ. Đầu tiên, khi thu hoạch chè Shan Tuyết Hà Giang thì người dân sẽ phải đi lên núi cao, leo lên cây cổ thụ để có thể hái lá chè, và chọn những búp 1 tôm 1 lá. Người thu hoạch sẽ không được có mùi lạ trên người như dầu gió, nước hoa vì sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của trà. Mỗi lần hái thì sẽ không được đi quá 6 giờ vì sẽ làm cho phần chè đã hái kém tươi. Sau khi đã thu hoạch thì đến công đoạn chế biến. Lúc này, mọi người sẽ phải chú ý đến việc chụm củi để lửa không quá to, cũng không quá nhỏ, vừa đủ để cho chè tránh bị khét. Tiếp đó, đảo đều tay cho đến khi phần trà được khô lại, bóp thấy giòn, thơm thì đạt yêu cầu. Nếu sao chè lần 1 chưa đạt thì lại tiếp tục sao đợt 2. Tiếp đó là đợi chè lên hương trong vòng 5 ngày và tiếp tục sao lần 3. Khi đó, mẻ chè mới đảm bảo được hương vị và chất lượng đậm đà đặc trưng nhất. Đặc biệt, toàn bộ quá trình từ thu hoạch, đến chế biến, đóng gói đều phải được thực hiện thủ công và theo kỹ thuật riêng của đồng bào người Tày để đảm bảo được chất lượng tốt nhất.
Xem thêm: Lạp xưởng gác bếp Hà Giang – Món ngon lạ miệng từ vùng Đông Bắc
Mỗi cây sẽ có thể được thu hoạch 3 đến 4 lần mỗi năm, trong đó thời gian thu hoạch ngon nhất là mẻ đầu tiên của mùa xuân, vì thế giá trà lúc này cũng sẽ ngon hơn nhưng mùa vụ khác trong năm. Chè Shan Tuyết có nhiều loại như chè xanh, chè trắng, chè đỏ hay chè đen nhưng tất cả đều được thu hoạch từ một cây chè, tuy nhiên quá trình xử lý và chế biến khác nhau nên đã cho ra những loại chè khác nhau.
2Những công dụng của chè Shan Tuyết Hà Giang
Trong chè Shan Tuyết Hà Giang, có chứa nhiều khoáng chất, các loại vitamin A, B, C, P giúp nhịp thở ổn định và đều đặn hơn. Từ đó, cơ thể cũng sẽ được hỗ trợ trong việc bơm máu vào tim, giúp tim khỏe mạnh và hạn chế nhồi máu cơ tim. Vì thế, khi dùng trà, bạn cũng sẽ thấy thư thái dễ chịu cũng như phấn khởi, khỏe khoắn hơn rất nhiều.
Mỗi người trưởng thành có khoảng 5 lít máu, tuy nhiên hiện nay, số người thiếu máu ngày một nhiều, trở thành một căn bệnh thường gặp. Những bệnh như thiếu máu, rối loạn đường huyết, nhiễm khuẩn đường máu… đều đã trở nên quen thuộc hơn. Thật ra, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa những căn bệnh này bằng cách sử dụng chè Shan Tuyết Hà Giang. Món trà cổ thụ này sẽ giúp bạn ngăn chặn những căn bệnh này khi giúp ổn định lượng máu trong cơ thể, kháng khuẩn chứng nhiễm trùng máu, kiểm soát lượng máu đưa vào các cơ quan và cũng giúp máu lưu thông ổn định hơn.
Tác dụng chống oxi hóa giúp chống lão hóa bên trong trà thì chắc hẳn ai cũng đã hiểu rõ. Tuy nhiên, với trà cổ thụ Shan Tuyết sẽ giúp bạn có một làn da đẹp tươi tắn và rạng rỡ hơn. Da mặt trở nên căng mịn nhờ vào các sinh tố C giúp kích thích sản xuất collagen trong cơ thể. Chính vì thếm người thường uống chè Shan một cách khoa học sẽ hỗ trợ tích cực sự tăng tưởng của các cơ da và mạch máu, giúp tăng tuổi thọ cao hơn những người không uống.
3Thưởng Chè Shan Tuyết Hà Giang trong một ngày se lạnh
Hương vị chè Shan Tuyết Hà Giang có mùi hương của khói bếp khi chế biến ngấm vào từng sợi trà, mang một hương vị mộc mạc, gần gũi. Tách trà nóng, tỏa ra hương thơm nhè nhẹ, nhưng lại cuốn hút vô cùng. Chè Shan không có màu xanh như các loại trà khác mà có màu vàng óng như màu mật ong pha loãng. Nhấp một ngụm trà, bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng hương vị của đất trời, mang đậm vị chè ướp mây, có vị hơi chan chát nơi đầu lưỡi sau đó thì vị ngọt thanh sẽ lan toả khắp khoang miệng. Chính vì thế, khi thưởng trà Shan Tuyết Hà Giang, mỗi người đều sẽ cảm thấy được thư giãn, tâm hồn tĩnh lặng lại.
4Những lưu ý khi uống trà Shan Tuyết Hà Giang
- Bạn nên uống trà sau bữa ăn khoảng 30 phút. Tuyệt đối tránh uống khi đói hoặc trước bữa ăn, vì sẽ gây hại đến bao tử.
- Tối đa mỗi ngày bạn chỉ nên uống là 4 cốc trà/ngày, nghĩa là cách khoảng 5 tiếng/lần uống.
- Không nên uống trà để qua đêm vì sẽ có hại cho sức khỏe.
- Tránh uống trà quá đậm sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ, thiếu sắt.
Thế là MIA.vn đã giới thiệu chi tiết nhất đến bạn về món chè Shan Tuyết Hà Giang – Một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Đông Bắc. Nếu có dịp đến Hà Giang, bạn đừng quên mua một ít về để biếu gia đình và bạn bè nhé! Chắc chắn hương vị thơm ngon cũng như các công dụng của lá trà sẽ khiến mọi người cực kỳ yêu thích luôn đấy!