1Giới thiệu về Lạp xưởng gác bếp Hà Giang – Đặc sắc ẩm thực Đông Bắc
Lạp xưởng gác bếp được coi là một trong những đặc sản trong ẩm thực Hà Giang và rất hấp dẫn thực khách thập phương. Món ăn này được làm từ thịt lợn, nhưng phải là loại lợn cắp nách tuy nhỏ nhưng thịt rất chắc và thơm ngon. Khi mổ lấy thịt, người dân sẽ chia làm hai phần, phần nạc sẽ để làm thịt lợn gác bếp, còn phần thịt nạc và mỡ sẽ dùng để làm lạp xưởng. Các món ăn thường được để cách bếp một khoảng, hơi khói bốc lên, ám vào phần thịt lâu ngày sẽ tạo thành một lớp màng đen. Khi ăn ta chỉ cần tách phần đen ấy ra, là đã có thể thưởng thức được phần thịt thơm lừng bên trong rồi.
Loại thịt mà người dân vùng đất này chọn làm lạp xưởng phải là loại nửa nạc nửa mỡ. Thịt được cạo sạch, vệ sinh sạch sẽ, băm nhỏ, ướp gia vị rượu trắng, nước gừng, nhồi rồi cho lên bếp hong khô để món ăn có hương vị của khói bếp vùng cao Đông Bắc. Khi ăn, người ta thái miếng chiên cả miếng rồi nhúng qua nước gừng. Món lạp xưởng gác bếp này có độ dai của thịt, độ béo của mỡ và mùi thơm đặc trưng của khói bếp khiến người ta không thể không nhận ra. Để có được món lạp xưởng gác bếp Hà Giang ngon thì đặc biệt và mệt nhất là khâu nhồi xúc xích. Người ta cho phần thịt chừng 20cm vào ruột non, buộc thành từng khúc rồi dùng kim châm để thoát khí. Sau khi nhồi xong, lau khô lạp xưởng, sau đó thì treo trên gác bếp để thịt săn lại. Khi khô lại lạp xưởng sẽ có màu hồng hấp dẫn xen kẽ với màu trắng của thịt mỡ, chỉ khoảng 3 đến 5 ngày là có thể ăn được.
Xem thêm: Cơm lam Bắc Mê – Món ngon giản dị của vùng cao Đông Bắc
2Các món ngon được chế biến từ lạp xưởng gác bếp
Món cơm chiên lạp xưởng hẳn đã gắn liền với tuổi thơ của mỗi người khi là món ăn mà thường ngày mẹ sẽ hay nấu, hay có thể tìm mua được ở bất kỳ cung đường nào. Cơm chiên lạp xưởng thường sẽ được kết hợp với cả lạp xưởng, đậu cô ve, cà rốt, trứng cắt mỏng. Cơm chiên vàng ươm màu của trứng, giòn giòn cháy xém lại thêm tí ớt đỏ cay cay tê tê đầu lưỡi sẽ giúp bạn kích thích khẩu vị vô cùng.
Nếu nhà mới mua về một ít lạp xưởng gác bếp Hà Giang và còn thừa một ít tỏi tây thì đây chắc chắn là món ăn mà bạn nên làm. Lạp xưởng béo ngậy, hòa quyện cùng vị tỏi tây thơm ngon chắc chắn sẽ là món ăn thu hút nhiều “lượt gắp” nhất bàn ăn đó nha! Bạn cũng đừng quên cho thêm một ít ớt và tiêu để tăng độ cay nồng cho món ăn được ngon hơn nhé!
Nếu muốn cân bằng dinh dưỡng cho món ăn hơn thì chắc chắn rằng lạp xưởng xào đậu Hà Lan hoặc rau củ chính là một món ăn thích hợp cho bạn. Bạn có thể xào cùng với đậu que, đậu Hà Lan, cà rốt, bắp hạt… để tăng thêm màu sắc, hương vị cũng như dinh dưỡng cho món ăn. Tốt nhất là dùng chảo không dầu, xào lạp xưởng để ra mỡ và dùng phần dầu đó để xào rau củ để tránh món ăn bị quá dầu mỡ bạn nhé!
Lạp xưởng gác bếp Hà Giang nướng – Một cái tên dài nhưng nghe là “chảy nước miếng”. Bạn có thể dùng nồi chiên không dầu, lò nướng hoặc bỏ lên chảo để nướng lên. Cách này sẽ khiến phần da bên ngoài cháy xém, cực kỳ thơm và cũng giúp loại bỏ bớt phần mỡ bên trong lạp xưởng.
3Gợi ý một số địa điểm mua lạp xưởng gác bếp Hà Giang
-Địa chỉ: trung tâm thị trấn Yên Minh
-Thời gian họp chợ: ngày chủ nhật hàng tuần
-Giá tham khảo: 250.000 – 280.000 đồng/500g
Nếu muốn tìm nơi bán lạp xưởng gác bếp ngon nhất thì chợ phiên Yên Minh chính là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Phần lạp xưởng được người dân làm tỉ mỉ và công phu. Thịt cũng phải lấy từ những con lợn ngon nhất và chế biến, ướp gia vị chuẩn theo phong cách vùng cao Đông Bắc. Sau khi đó, sẽ treo trên bếp cho đến khi đạt chuẩn màu, vị. Giá của mỗi nửa kg sẽ rơi vào tầm 250k – 280k tại chợ phiên Yên Minh.
-Địa chỉ: trung tâm thị trấn Mèo Vạc
-Thời gian họp chợ: chủ nhật hàng tuần
-Giá tham khảo: 500.000- 560.000 đồng/1kg.
Nếu đi chợ tại thị trấn Mèo Vạc, thì bạn có thể lựa chọn mua lạp xưởng Hà Giang để mang về làm quà cho bạn bè và người thân. Lạp xưởng ở chợ phiên Mèo Vạc cũng đa dạng và phong phú chẳng kém Yên Mình. Bạn có thể lựa chọn mua nửa kg hoặc 1 kg tùy theo nhu cầu. Nếu mua nhiều thì giá cả sẽ rẻ hơn, tiết kiệm được kha khá vì vậy nếu yêu thích món ăn này thì bạn cũng đừng ngại “xuống tay” mua nhiều nhé. Giá lạp xưởng ở đây sẽ rơi vào tầm 500k – 550k/1 kg.
-Địa chỉ: trung tâm thị trấn Quang Vinh
-Thời gian họp chợ: thứ bảy và chủ nhật hàng tuần
-Giá tham khảo: 480.000 – 520.000 đồng/ 1kg.
Nhắc đến món lạp xưởng Hà Giang thì nhất định ai cũng biết đến chợ phiên Hoàng Su Phì. Tại đây bán vô số các loại lạp xưởng gác bếp Hà Giang khác nhau, mỗi loại từ mỗi gia đình lại có cách nêm nếm gia vị khác biệt vì thế độ ngon cũng có phần chênh lệch ít nhiều. Mức giá lạp xưởng ở chợ phiên Hoàng Su Phì sẽ giao động từ 480k – 520k/ 1kg.
-Địa chỉ: trung tâm thị trấn Cốc Pài
-Thời gian họp chợ: sáng thứ 7 hàng tuần
-Giá tham khảo: 500.000 – 550.000 đồng/1 kg
Nếu lựa chọn mua lạp xưởng ngon tại Hà Giang thì chợ Xí Mần cũng là một lựa chọn khá hay ho và an toàn. Lạp xưởng ở đây đều được đóng gói vệ sinh, hút chân không nên thuận tiện cho việc mua về làm quà.
Lạp xưởng gác bếp ở chợ Xín Mần khi ăn sẽ có vị ngọt của thịt lại dai dai và có cả vị của núi rừng. Bạn có thể mua lạp xưởng theo từng phần như 250g, 500g hay 1kg. Ở chợ Xín Mần giá 1kg lạp xưởng giao động từ 500k – 550k.
Thế là MIA.vn đã giới thiệu chi tiết nhất về lạp xưởng Hà Giang - Một đặc sản nổi tiếng của vùng đất Đông Bắc. Nếu có dịp đến với Hà Giang thì bạn cũng đừng quên mua một ít về để biếu gia đình và bạn bè nhé! Chắc chắn hương vị thơm ngon lại độc đáo ám mùi khói sẽ khiến mọi người cực kỳ yêu thích luôn đấy!