Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long… là các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, từ lâu đã trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn. Trong đó, Vĩnh Long là tỉnh thành thu hút mọi người bởi nhiều nét văn hóa, du lịch độc đáo, ấn tượng. Những thương hiệu đặc sản Vĩnh Long nổi tiếng, vườn trái cây trĩu quả, làng nghề truyền thống lâu năm… luôn thu hút khách thập phương. Ở bài viết lần này, MIA.vn sẽ giới thiệu đến các bạn một tọa độ tham quan có tuổi đời hàng trăm năm, đó là cơ sở sản xuất bánh Vĩnh Xương.
1 Giới thiệu đôi nét về cơ sở sản xuất bánh Vĩnh Xương
Vị trí: số 47/01 Lý Thường Kiệt, phường 1, thành phố Vĩnh Long.
Cơ sở sản xuất bánh Vĩnh Xương là đơn vị xây dựng và phát triển thương hiệu bánh cổ truyền tồn tại hơn 100 năm qua. Chỉ cần đặt chân đến Vĩnh Long, các bạn cũng đều sẽ thấy thương hiệu bánh của cơ sở này xuất hiện ở khắp mọi nơi. Chắc có lẽ, vì tình yêu mãnh liệt với nghề này nên gia đình ông vẫn đủ cơ duyên để phát triển cơ sở bánh truyền thống này đến tận bây giờ. Nhắc đến vùng đất địa linh nhân kiệt đầy ắp phù sa này, ngoài làng nghề nung gạch gốm Vĩnh Long thì cơ sở sản xuất bánh Vĩnh Xương truyền thống cũng được xem là một biểu tượng đặc trưng nổi bật. Đây cũng được xem là làng nghề truyền thống có khoảng thời gian tồn tại và gắn liền với người dân hơn một thế kỷ qua.
Chú Đinh Văn Khang, hiện tại là người thứ ba nối nghiệp truyền thống của gia đình. Cái tên Vĩnh Xương đã gắn liền với người dân Nam Bộ ngay từ những mẻ bánh đầu tiên được ra đời. Dù trải qua tuổi đời hơn 100 năm hình thành và phát triển, cơ sở sản xuất bánh Vĩnh Xương vẫn luôn giữ được uy tín và sự tin yêu của mọi người từ khắp nơi. Đến thời điểm hiện tại, thương hiệu bánh Vĩnh Xương đã có mặt trên khắp thị trường từ miền quê thôn dã đến thành thị. Khi đến tham quan tại đây, có nhiều điều thú vị và hấp dẫn mà bạn có thể khám phá và tìm hiểu rõ hơn.
Xem thêm: Khoai lang Bình Tân, loại củ đặc trưng của vùng nước nổi
2 Những câu chuyện thú vị xoay quanh cơ sở sản xuất bánh Vĩnh Xương
Trải qua hơn 100 năm tồn tại, cơ sở sản xuất bánh Vĩnh Xương cũng đã trải qua nhiều thay đổi đầy thăng trầm. Vào những ngày đầu khởi nghiệp, cơ sở chỉ sản xuất bánh trung thu. Sau một thời gian, cơ sở sản xuất bánh Vĩnh Xương cũng đã nắm bắt được thị trường nên dần nghiên cứu và chuyển sang sản xuất các loại bánh mới. Một số loại bánh đã được nghiên cứu thành công và đưa vào sản xuất như: bánh pía, bánh long phục, bánh hạnh nhân… hương vị cực kỳ hấp dẫn và đặc trưng. Trong số đó, một vài loại bánh chỉ tập trung sản xuất theo mùa. Các loại bánh được sản xuất tại cơ sở Vĩnh Xương đều đã được đăng kí tên thượng hiệu. Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất bánh Vĩnh Xương còn sản xuất thêm các loại bánh dùng trong đám cưới theo phong tục của người Hoa. Trong đó, nổi tiếng nhất là Bá Trạng, loại bánh cổ truyền của người Hoa trong ngày tết Đoan Ngọ.
Trong quá trình nỗ lực phát triển, thương hiệu của cơ sở sản xuất bánh Vĩnh Xương đã giành được nhiều giải thưởng quan trọng: 3 cúp vàng thương hiệu quốc gia, 6 huy chương vàng từ các hội thi và nhiều giải thưởng giá trị khác. Đây được xem là thành quả và sự nỗ lực của toàn thể nhân viên của cơ sở Vĩnh Xương.
Vĩnh Xương là cơ sở sản xuất bánh Bá Trạng nổi tiếng uy tín và lâu đời nhất tính đến thời điểm hiện đại. Ngoài những ngôi chùa Vĩnh Long mang kiến trúc Trung Hoa độc đáo, ấn tượng thì Bá Trạng chính là loại bánh đặc trưng của người Hoa sinh sống tại vùng đất phương Nam. Theo dân gian truyền miệng, thì người dân ở đây có tục lệ sẽ ăn bánh Bá Trạng vào ngày mùng 5 tháng 5. Chính vì thế, một cơ sở sản xuất bánh uy tín, chất lượng, có tuổi đời hàng trăm năm là nơi được mọi người tin tưởng, sử dụng.
Bánh Bá Trạng được sản xuất với 8 loại nhân: nếp, đậu xanh, trứng muối, hạt sen, thịt, tôm khô, lạp xưởng, nấm đông cô. Bá Trạng được làm ra với các công đoạn tương tự như bánh tét và bánh ít của người Việt Nam. Theo các nghệ nhân tại cơ sở sản xuất bánh Vĩnh Xương cho biết, từ chọn lá, xếp lá, xé lá, làm nhân, xào nếp, gói bánh và nấu, công đoạn nào cũng đều quan trọng. Bánh Bá Tráng có một quy trình sản xuất tốn khá nhiều thời gian nên mọi người thường rất quý mỗi khi có một sản phẩm được hoàn thiện. Khi đến thăm cơ sở sản xuất bánh Vĩnh Xương, các bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món bánh đặc sản của người Hoa này.
Đối với nghệ nhân tại cơ sở Vĩnh Xương, nghề làm bánh Bá Trạng dù khó khăn nhưng vẫn được duy trì đến tận bây giờ là nhờ vào sự cố gắng và nỗ lực của tất cả mọi người. Cơ sở sản xuất bánh Vĩnh Xương vẫn cố gắng duy trì hương vị truyền thống. Những chiếc bánh Bá Trạng to đầy đặn sẽ mang đến cho phong vị ngày tết Đoan Ngọ thêm phần ấm cúng, sum vầy hơn. Vì bánh này có nguồn gốc từ người Hoa, do đó người dân sinh sống tại Vĩnh Long cũng có truyền thống dâng cúng tổ tiên vào ngày mùng 5 tháng 5. Theo quan niệm của nhiều nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm cho hay, thì bánh Bá Trạng dần trở thành một biểu tượng ý nghĩa của một gia đình hạnh phúc, đoàn viên.
Trong hành trình khám phá vùng đất Vĩnh Long, tham quan cơ sở Vĩnh Xương là cơ hội để mọi người hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất một chiếc bánh như thế nào. Không những thế, mọi người có thể thưởng thức các hương vị bánh dân gian đặc trưng ở đây và mua về làm quà.
Có thể, cơ sở sản xuất bánh Vĩnh Xương đã và đang trở thành một trong những thương hiệu quen thuộc và gần gũi đối với người dân miền Tây. Mọi người có thể note lại các loại bánh được sản xuất tại cơ sở Vĩnh Xương trong cuốn sổ tay cẩm nang du lịch của mình. Nếu có dịp đến Vĩnh Long du lịch, các bạn có thể thưởng thức và lựa chọn mua về làm quà. MIA.vn hi vọng, một ngày nào đó các thương hiệu bánh Vĩnh Xương sẽ vươn tầm và xuất ngoài sang sang nhiều nước phát triển trên thế giới.