Khoai lang Bình Tân, loại củ đặc trưng của vùng nước nổi

Khoai lang Bình Tân có thể nói là một thức quà quý giá được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng đất Vĩnh Long đầy nắng gió. Nếu có dịp đi du lịch Vĩnh Long và được thưởng thức những củ khoai lang căng tròn, bạn sẽ không thể nào quên được hương vị mộc mạc tựa như chính con người nơi đây vậy.

Vùng đất Vĩnh Long không chỉ là nơi có chợ nổi Trà Ôn trứ danh mà xưa nay còn được biết đến như một thiên đường của các rẫy khoai lang màu mỡ. Có rất nhiều người khách từ phương xa đến không thể nào quên được vị ngọt bùi, thơm ngon khó cưỡng của củ khoai lang Bình Tân trên đất Vĩnh Long hiền hòa. Loại củ này được xem là một trong những đặc sản danh tiếng lẫy lừng bậc nhất miền Tây sông nước và được nhiều bạn trẻ gần xa yêu thích. Hãy cùng MIA.vn khám phá những điểm hấp dẫn của khoai lang Bình Tân qua bài viết sau đây nhé!

Khoai lang là một giống cây nông nghiệp với rễ củ lớn, chứa nhiều tinh bột và có độ dẻo bùi, vị ngọt. Đây là một trong những nguồn cung cấp rau củ quan trọng vì khoai lang vừa được sử dụng làm lương thực và cả rau quả ăn hằng ngày. Nằm ven dòng sông Hậu với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết lý tưởng, hàng chục năm qua người dân ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đã chuyển đổi một phần diện tích đất đai trồng lúa sang các giống khoai lang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nơi đây tập trung rất nhiều giống khoai nổi tiếng như khoai bí đỏ, khoai trắng sữa, khoai dương ngọc… nhưng nổi bật nhất chính là khoai lang tím Nhật.

Khoai lang tím Nhật là loài cây thân thảo, dạng dây leo sống lâu năm và lá mọc so le theo hình trái tim hoặc xẻ thùy chân vịt. Củ khoai thon dài, lớp vỏ nhẵn màu tím và có đến hàng trăm loại khác nhau. Đây là giống cây chủ lực của huyện Bình Tân với diện tích đất trồng hằng năm khoảng 10.000 hecta và sản lượng trung bình chừng 300.000 tấn. Trong đó, có 220 hecta khoai lang Bình Tân được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP và sản xuất theo hướng IPM. Khoai lang Bình Tân đều có chung một nhãn hiệu là “Bình Tân Sweet Potatoes” do Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận, góp phần tạo nên thương hiệu cho loại củ đặc sản Vĩnh Long. Có thể nói, khoai lang Bình Tân đã và đang trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của huyện, nhờ vậy mà cuộc sống của người dân trong vùng ngày càng khấm khá chứ không còn phải khó khăn, vất vả như trước đây.

Những ruộng khoai lang xanh mướt tại huyện Bình Tân

Nếu cam sành là thức quả đặc sản của đất Tam Bình, bưởi năm roi là giống cây nổi tiếng của xứ Bình Minh thì khoai lang chính là loại củ quả trứ danh của huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Với đặc tính dễ trồng, thân mềm bò trên đất hoặc dây leo, khoai lang Bình Tân được bà con địa phương trồng mỗi năm 2 vụ. Vụ sớm thường xuống giống từ tháng 11 tới tháng 12 dương lịch và thu hoạch vào khoảng tháng 2 đến tháng 3 năm sau. Còn vụ muộn sẽ xuống giống từ tháng 4 tới tháng 5 dương lịch và thu hoạch vào khoảng tháng 7 đến tháng 8 trong năm.

Xem thêm: Ẩm thực Chay Hoa Sen Vĩnh Long mang đến những bữa ăn tốt cho sức khỏe

Mỗi năm huyện Bình Tân thường có hai vụ mùa trồng khoai lang

Khoai lang Bình Tân nếu để ý kỹ thì bạn sẽ thấy củ của nó có kích thước khá to và dài, ít bị sâu bệnh, viêm nhiễm hơn so với các loại khoai trồng tại vùng khác. Khi thưởng thức khoai lang Bình Tân, bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo, bùi, vị ngọt tự nhiên và cực kỳ thơm ngon. Hiện nay tại huyện Bình Tân trồng rất nhiều giống khoai lang mới, có cả loại truyền thống và du nhập từ nước ngoài nên bạn có thể thỏa sức trải nghiệm. Trong số đó, các loại khoai lang được nhiều người ưa chuộng nhất phải kể đến khoai lang tím Nhật, khoai trắng giấy, khoai trắng sữa, bí đường, bí nghệ… Những củ khoai lang này đều cung cấp một nguồn dinh dưỡng rất tuyệt vời với nhiều chất xơ, tinh bột, các loại vitamin A, B, E và khoáng chất, acid amin cùng đủ loại nguyên tố vi lượng cần thiết như canxi, sắt, kẽm… Chính vì thế, khoai lang Bình Tân không chỉ là món ăn ngon mà còn sở hữu vô số công dụng có lợi cho sức khỏe.

Khoai lang tím là giống khoai được trồng chủ yếu với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng

Khoai lang Bình Tân ngày càng khẳng định tên tuổi của mình trên thị trường quốc tế và hiện nay đã được xuất khẩu sang nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Úc… Đồng thời, khoai lang Bình Tân còn được các đầu bếp có tay nghề cao tại những nhà hàng lớn bậc nhất Việt Nam dùng làm nguyên liệu để chế biến thành vô số món ngon phục vụ cho hàng triệu người. Khó có thể ngờ rằng, loại củ từ xa xưa đã gắn liền với danh xưng “nhà nghèo” giờ đây đã thể hiện được vị trí của mình trong lòng mọi người. 

Ngoài vai trò là nguồn lương thực và sản phẩm xuất khẩu, tỉnh Vĩnh Long cũng hướng đến việc phát triển du lịch gắn liền với những nương rẫy trồng khoai lang Bình Tân. Huyện Bình Tân chỉ cách trung tâm thành phố Vĩnh Long khoảng hơn 40km và cách thành phố Cần Thơ tầm 20km nên bạn có thể dễ dàng di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô để đến tham quan những cánh đồng khoai lang mênh mông, bạt ngàn. Tại đây, bạn sẽ được nghe người dân bản địa giới thiệu về nguồn gốc, lịch sử hình thành, phát triển của nghề trồng khoai lang Bình Tân cũng như cách thức tạo ra các sản phẩm độc đáo từ loại củ này để cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, bạn còn được mua khoai lang Bình Tân về làm quà cho bạn bè, người thân với giá rất rẻ và thỏa sức check-in, chụp lại những bức ảnh tuyệt đẹp cùng ruộng khoai ngập tràn màu hoa trắng tím. 

Những cánh đồng khoai lang bạt ngàn nơi mọi người có thể tự do tham quan và chụp ảnh

Khoai lang Bình Tân là nông sản xuất khẩu chủ lực của huyện. Ảnh: 1thegioi

Những món ăn ngon được chế biến từ khoai lang Bình Tân ngày càng trở nên đa dạng và phong phú với nhiều hương vị, màu sắc bắt mắt. Khi đến với Vĩnh Long, bạn sẽ có cơ hội nếm thử các món ăn có nguyên liệu chính là khoai lang Bình Tân do người dân bản xứ tận tay chế biến. Đó có thể là những món ăn vặt để nhâm nhi vào những lúc rảnh rỗi như khoai lang chiên bột, khoai lang ngào đường, khoai lang lắc phô mai, bánh phồng khoai lang, bánh Hạnh Phúc… hoặc những món chè truyền thống như chè bà ba, chè khoai lang dẻo, chè khoai lang đường thốt nốt, chè khoai lang cốt dừa… Cũng thật kỳ lạ, hầu hết những món chè miền Tây đều có thể nấu cùng khoai lang mà không hề bị lạc quẻ.

Ngoài ra, khoai lang Bình Tân còn được sử dụng để chế biến các món ăn mặn như cà ri, lagu, canh rau củ nấu xương, khoai lang chấm mắm sống… Hoặc chỉ đơn giản là đem luộc, hấp hay vùi vào trong bếp than là cũng đã trở thành món ngon khó cưỡng rồi. Vào những hôm mưa gió, cầm trong tay củ khoai lang nướng nóng hổi, thơm lừng bên bếp lửa hồng là một cảm giác vừa ấm áp lại vừa tuyệt vời biết bao. Khi ngửi thấy mùi khoai nướng, chắc hẳn trong lòng mỗi người lại bất chợt nhớ về những hồi ức tuổi thơ. Cái thời còn ngồi bên bếp củi ấm nồng, xin bà một củ khoai lang rồi đem vùi sâu vào trong, chờ đến khi ánh lửa tàn thì lại lấy ra chia nhau. Những củ khoai lang Bình Tân vẫn luôn ẩn chứa một điều gì đó rất bình dị, mộc mạc làm cho bất cứ ai khi thưởng thức cũng không khỏi bồi hồi, xao xuyến. 

Khoai lang nướng thơm lừng là món ăn tuyệt vời trong những ngày mưa gió

Chè khoai lang ngọt ngào, béo ngậy

Bánh Hạnh Phúc - Loại bánh đặc trưng làm từ khoai lang Bình Tân

Khoai lang Bình Tân trong hồi ức của những người con tỉnh Vĩnh Long là cả một niềm thương nhớ và cho đến ngày nay, nó đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp mọi miền đất nước. Hãy lưu lại loại củ đặc trưng này vào cẩm nang du lịch của bạn và đừng quên thưởng thức nếu có dịp về thăm vùng đất này nhé! 

Chia sẻ