1 Nét đặc trưng ẩm thực Philippines
1.1 Một nền ẩm thực đa dạng độc đáo
Ẩm thực Philippines độc đáo như chính quốc gia này, đại diện cho sự kết hợp tuyệt đẹp của các nền văn hóa và hương vị. Ở Philippines, ẩm thực chịu ảnh hưởng rất nhiều từ các nước khác như Tây Ban Nha, Trung Quốc, Malaysia, Mỹ… Hương vị chiếm ưu thế chính là chua, mặn và ngọt. Tuy nhiên theo đánh giá của nhiều khách du lịch Philippines, họ cho rằng hương vị ẩm thực nơi đây khá giống với ẩm thực Tây Ban Nha hoặc Indonesia.
Ngay đến cả người Philippines cũng gặp khó khăn trong việc mô tả nền ẩm thực của mình do ảnh hưởng văn hóa mà họ đã tiếp thu. Tại đây có những món ăn mang tên tiếng Tây Ban Nha như embutido và lechon, thậm chí cả các món ăn có tên tiếng Trung như lumpia và pancit, tồn tại song song với những món mang tên bản địa như kinilaw và sinigang. Nguyên nhân là bởi ẩm thực Philippines cũng năng động như bất cứ giai đoạn phát triển nào của quốc gia này, đã thay đổi theo lịch sử, hấp thụ những ảnh hưởng, bản địa hóa, thích ứng với công nghệ và khẩu vị mới.
Gạo là thực phẩm chính trong các bữa ăn của người Philippines, với họ bữa ăn sẽ không hoàn thiện nếu không có gạo. Một nét độc đáo khác của ẩm thực Philippines là văn hóa ẩm thực đường phố với nhiều món ngon như chả cá, kwek-kwek (trứng cút), isaw (ruột gà hoặc heo nướng) và taho (đậu phụ mềm trong siro đường nâu).
1.2 Thưởng thức ẩm thực Philippines
Trong các gia đình người Philippines, đồ ăn thường được đựng trong những chiếc tô hoặc đĩa lớn và mọi người được khuyến khích tự phục vụ. Luôn có nhiều cơm trắng và những món ăn với cơm được xếp ở giữa hay dọc theo bàn ăn. Những không gian trống thường sẽ được lấp đầy bằng những bát nhỏ đựng giấm, nước mắm, bagoong (nước xốt hải sản lên men hoặc bột nhão) và những lát calamansi (một loại trái cây họ cam quýt phổ biến) để thực khách tự nêm nếm theo khẩu vị riêng.
Trong những bữa tiệc lớn hơn thì ẩm thực Philippines có một cách ăn uống truyền thống gọi là “kamayan”, ăn bằng tay không cùng nhau thưởng thức những món được đặt trực tiếp trên lá chuối. Văn hóa Philippines nhấn mạnh vào lòng hiếu khách, việc chia sẻ đồ ăn trong các sự kiện quan trọng của cuộc sống và thường ngày là điều bình thường.
2 Những món ăn tiêu biểu không thể bỏ lỡ của Philippines
2.1 Adobo
Adobo là một món ngon đặc trưng, thể hiện được ảnh hưởng của Tây Ban Nha đến ẩm thực Philippines. Nó thường được chế biến từ thịt heo hoặc thịt gà, ướp với giấm, tỏi, hạt tiêu đen và lá nguyệt quế, sau đó nấu chậm cho đến khi mềm. Theo kinh nghiệm du lịch, một trong những nơi lý tưởng nhất để thưởng thức món adobo là ở Manila.
2.2 Kare-Kare
Kare-Kare là món hầm đuôi bò béo ngậy với đậu phộng xay, thường có rau và được ăn kèm với bagoong (mắm tôm lên men). Tuy nhiên đầu bếp cũng có thể thêm các loại thịt bò khác. Nhiều người Philippines sẽ thấy món kare-kare chưa trọn vẹn nếu không có bagoong (bột hải sản lên men) ăn kèm.
2.3 Lechon
Một trong những ứng cử viên hàng đầu cho món ẩm thực Philippines ngon nhất (bên cạnh adobo) có lẽ chính là món lechon nổi tiếng. Hẳn khó có thực khách nào có thể cưỡng lại một phần heo quay ngon lành, với lớp da giòn hoàn hảo và thịt ngon mọng nước. Bạn có thể thấy được ảnh hưởng của ẩm thực Mã Lai ở việc sử dụng sả và các loại nhân khác, trong khi ảnh hưởng của ẩm thực Tây Ban Nha được thể hiện ở phương pháp nướng.
2.4 Pancit
Pancit là một món mì xào có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó món ẩm thực Philippines này đã phát triển thành món ăn được người dân địa phương ưa chuộng với nhiều biến thể theo vùng miền.
2.5 Sisig
Sisig được bày trên một đĩa nóng hổi với nhiều cơm là một trong những món ẩm thực Philippines phổ biến nhất. Nó được chế biến từ đầu lợn băm nhỏ, tai lợn, gan gà và hành tây, tất cả sẽ được luộc và nướng, sau đó nêm giấm và nước cam quýt. Sisig ban đầu đến từ Pampanga ở Trung Luzon, nhưng sau này đã có nhiều biến thể khắp cả nước, gồm sisig cá sấu từ Palawan.
2.6 Balut
Balut hay trứng vịt lộn là một món ăn đường phố nổi tiếng của Philippines mà không phải ai cũng thích. Khi màn đêm buông xuống, những người bán hàng rong tại các thành phố lớn nhất đất nước sẽ đi bộ mang theo những hộp trứng lộn mới luộc chào mời thực khách. Bạn có thể thưởng thức balut với muối hoặc hỗn hợp ớt, tỏi và giấm.
2.7 Sinigang
Sinigang là một món ẩm thực Philippines cổ điển, một trong những món thịt ngon và được người dân địa phương yêu thích nhất. Để chế biến người ta sẽ chuẩn bị một loại nước dùng chua ngon thường được làm bằng me (đôi khi là kamias ), sau đó thêm nhiều loại rau khác nhau và một loại thịt tùy chọn. Các biến thể phổ biến bao gồm sinigang na baboy (thịt heo), sinigang na hipon (tôm) và sinigang na isda (cá).
2.8 Bánh Pandesal
Trong tiếng Tây Ban Nha, pandesal nghĩa đen là “bánh mì với muối”. Loại bánh cuộn đơn giản và cổ điển này được làm từ rất ít nguyên liệu, thường là bột mì, nước, trứng, men và muối. Đôi khi, người ta thêm đường vào bột để tạo hương vị hơi ngọt, phù hợp với một số món ẩm thực Philippines.
2.9 Kalihim
Kalihim là món ăn truyền thống của Philippines, còn được gọi là pan de pula, pan de regla hoặc ligaya. Loại bánh mì mềm với nhân ngọt, đỏ tươi này chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của bạn tại bất cứ tiệm bánh nào khi khám phá ẩm thực Philippines.
2.10 Okoy
Okoy hay ukoy là một món ăn mặn của Philippines được làm từ bột gạo chiên giòn, tôm và rau củ như cà rốt, hành tây, khoai lang, sắn, đậu xanh và hành lá. Các thành phần sau đó sẽ được múc thả vào chiên ngập dầu cho đến khi đạt được độ nóng hoàn hảo, giòn và mọng nước. Okoy thường được thưởng thức như một món khai vị hoặc đồ ăn nhẹ trong ẩm thực Philippines.
2.11 Tinola
Tinola là một món ẩm thực Philippines cổ điển có hương vị thơm và cay. Công thức được mỗi gia đình sử dụng có thể khác nhau, nhưng tinola thường được làm bằng thịt gà, nước mắm, đu đủ xanh hoặc su su, hành tây, gừng, tỏi, lá chùm ngây và ớt.
2.12 Kaldereta
Thuật ngữ “kaldereta” có thể ám chỉ hầu hết mọi món ăn Philippines được nấu trong nước xốt cà chua sôi liu riu. Còn khi gọi như một món cụ thể thì kaldereta là món hầm cà chua làm từ thịt dê, còn gọi là kalderetang kambing. Ngoài ra người ta cũng có thể sử dụng những thành phần khác như thịt gà, thịt bò, thịt heo, nước xốt gan, khoai tây, ớt chuông, ớt và ô liu. Kaldereta có hương vị đậm đà, thơm ngon, rất tuyệt vời khi dùng riêng hoặc kết hợp với các món ẩm thực Philippines khác như cơm hấp hoặc bánh mì pandesal.
2.13 Pinakbet
Ẩm thực Philippines có một món ăn khá phổ biến và độc đáo chính là pinakbet từ vùng Ilocos phía bắc. Nguyên liệu được sử dụng để chế biến gồm nhiều loại rau củ có sẵn như cà tím, đậu xanh, đậu bắp, cà chua và thịt ba chỉ heo trong mắm cá lên men hoặc mắm tôm. Cái tên của món ăn có nghĩa là “co lại”, ám chỉ cách rau củ co lại sau khi nấu trong thời gian dài ở nhiệt độ thấp.
2.14 Ube halaya
Ube halaya là một loại mứt làm từ khoai mỡ tím nghiền, nước cốt dừa, sữa đặc có đường và đôi khi là các thành phần khác. Nó thường được dùng để tạo hương vị cho những món ẩm thực Philippines khác như bánh mì, bánh ngọt, nhưng cũng có thể được thưởng thức riêng như một món ăn nhẹ hoặc món tráng miệng. Ngoài hương vị ngọt ngào và béo ngậy, ube halaya còn có màu tím tuyệt đẹp phù hợp để sống ảo.
Ẩm thực Philippines là sự kết hợp tuyệt vời của nhiều nền văn hóa, nhưng mỗi món ăn đều mang hương vị độc đáo như chính đất nước này. Hy vọng với những kinh nghiệm du lịch hữu ích đã được MIA.vn tổng hợp bạn sẽ có được nhiều trải nghiệm ẩm thực thật khó quên.