Nếu muốn tìm nơi thanh tịnh cho chuyến đi Tây Ninh của bạn thì MIA.vn có gợi ý một vài địa điểm sau: Chùa Thiền Lâm (Chùa Gò Kén), Trí Huệ Cung, chùa Svay,... Trong đó, Trí Huệ Cung là nơi mang tín ngưỡng đạo Cao Đài nên có kiến trúc độc đáo, kèm theo đó là những kỷ vật mang dấu ấn thời gian.

Địa chỉ: Xã Trường Hòa, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

Trí Huệ Cung được xây dựng vào cuối năm 1947 bởi Đức Phạm Hộ Pháp dùng để làm tịnh thất cho nữ phái. Nơi đây còn được biết đến với một cái tên khác là Thiên Hỷ Động, thuộc quản lý của Tòa Thánh Tây Ninh. Sau hơn 3 năm xây dựng, ngôi chùa được hoàn tất và đi vào hoạt động. Đức Phạm Hộ Pháp chính là người đầu tiên nhập tịch, cầu nguyện cho nhân dân trong suốt ba tháng trước khi xuất tịch.

Để được vào tu tại Trí Huệ Cung, những nữ nhân thuộc đạo Cao Đài phải có đủ 3 điều đó là: Lập công, lập đức và lập ngôn. Do có phương pháp là tu chơn nên những luyện đạo tại Trí Huệ Cung đều có cùng cấp bậc, không có chức sắc, phẩm tước.

Tại Trí Huệ Cung mỗi ngày đều diễn ra lễ cúng tứ thời với đủ các bài kinh Cao Đài, không có nhang, đèn. Những người tu tại đây khi nghe giật chuông sẽ đều phải đứng dậy, tay bắt ấn Tý, hướng mặt về tịnh thất tưởng niệm cho dù đang làm bất cứ việc gì.

Xem thêm: Đền thờ Quan lớn Trà Vong, nhớ mãi công lao giữ nước của bậc tiền nhân

Trí Huệ Cung được xây dựng trong một khu đất có diện tích rộng lớn với vòng rào vuông vức bao quanh. Với gam màu vàng chủ đạo vừa thể hiện được sự cổ kính vừa mang lại cảm giác gần gũi, ấm áp nên khi ánh hoàng hôn chiếu vào Trí Huệ Cung trông càng nổi bật hơn. Thêm vào đó, khuôn viên còn được bao phủ bởi tràn ngập màu xanh của cây cối tạo cảm giác rất dễ chịu. Vì thế, đây là một địa điểm thư giãn được nhiều bạn yêu thích trong Khu du lịch Tây Ninh.

Mỗi phía của ngôi chùa đều được xây một cổng lớn ra vào, ở trên có treo bảng ghi chữ “Thiên Hỷ Động”. Hai bên cột đề đôi liễn bằng chữ Hán: 

"Trí định Thiên Lương quy nhứt bổn

Huệ thông Đạo Pháp độ quần sanh"

Kiến trúc của tòa nhà chính được xây dựng để thể hiện ý nghĩa “trời tròn đất vuông”. Tịnh thất cao 12m gồm 3 tầng, được thiết kế như một khối lập phương vuông vức, điều này đại diện cho “âm”. Trung tâm công trình có một cột trụ 3 tầng cao đến tận mái, đại diện cho “dương”, thể hiện ý nghĩa “nhất trụ xanh thiên”.

Không gian bên trong Trí Huệ Cung được bày trí vô cùng tinh tế với những công năng sử dụng riêng biệt. Cũng giống như nhà cổ Tây Ninh, nơi đây cũng có lưu giữ những món đồ mang giá trị lịch sử. Cụ thể, bạn có thể lên 2 tầng trên để chiêm ngưỡng chúng, đây là không gian để thờ Đức Chí Tôn và trưng bày một số kỷ vật của Đức Phạm Hộ Pháp như xe, tủ quần áo, giường ngủ, tranh ảnh,... Tầng trệt phía dưới sẽ là nơi dành cho các tín đồ luyện đạo và cầu nguyện.

Trí Huệ Cung với kiến trúc hình lập phương dành cho tín đồ đạo Cao Đài 2

Cổng vào của Trí Huệ Cung uy nghiêm với dòng hán từ bên trên

Trí Huệ Cung với kiến trúc hình lập phương dành cho tín đồ đạo Cao Đài 3

Bên trong có nhiều cổ vật gây tò mò cho không ít bạn đến đây

Trí Huệ Cung với kiến trúc hình lập phương dành cho tín đồ đạo Cao Đài 4

Kiến trúc Trí Huệ Cung đơn giản nhưng không kém phần độc đáo

Trí Huệ Cung với kiến trúc hình lập phương dành cho tín đồ đạo Cao Đài 5

Tường được sơn bằng màu vàng chủ đạo nên khi ánh mặt trời chiếu vào khiến nơi đây càng thêm sáng sủa

Điểm đến này hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị, đặc biệt là đối với những tín đồ của đạo Cao Đài. Với những chia sẻ trên đây, MIA.vn hy vọng bạn đã phần nào có được những thông tin về Trí Huệ Cung để bỏ vào cẩm nang du lịch của mình.