Địa danh ngã ba Diệp Kính Pleiku hiện nay là vòng xoay Diệp Kính, gần quán Phở Ngọc Sơn. Khi đất nước giải phóng, sự đông đúc, tấp nập của Diệp Kính đã được các ban ngành dẹp bỏ, đến ngày nay thì chẳng còn chút gì đọng lại của một thời xa hoa bậc nhất phố núi nữa. Thế nhưng, trong những câu chuyện mà các thế hệ đi trước kể lại cho con cháu nghe, ông bà vẫn nhắc đến Diệp Kính như trái tim của phố núi, nơi mà trước đây chỉ những người có tiền mới có thể lui tới. 

Bài viết của Nguyễn Thành Tín trong group Review Gia Lai (Cà Phê-Món ăn-Khách Sạn-Phong Cảnh-Khu Vui Chơi) đã phần nào giúp chúng ta hiểu hơn về lịch sử và những thăng trầm mà ngã ba Diệp Kính Pleiku trải qua. Ngày nay, khi chạy qua vòng xoay từng là ngã ba Diệp Kính ấy, có lẽ ít người hiểu được nơi đây đã biến đổi nhiều đến thế nào trong nửa thế kỷ qua.  

Về ngã ba Diệp Kính Pleiku lắng nghe phố núi đầy hoài niệm 2

Rạp phim ngày ấy là một trong những tụ điểm ăn chơi xa xỉ và sầm uất nhất

Xem thêm: Dạo quanh Biển hồ Pleiku hòa mình vào thiên nhiên trong lành 

Trước năm 1975, rạp chiếu bóng Diệp Kính đã được xây dựng tại ngã ba này, lấy tên theo tên ông chủ rạp. Dần dần, người dân quen với cái tên Diệp Kính nên nó cũng trở thành tên ngã ba. Thời ấy, rạp chiếu bóng là một cái gì đó vô cùng xa xỉ. Vì thế, từ khi rạp được khai trương đã kéo theo rất nhiều những nhà hàng, khách sạn nối đuôi nhau mọc lên tại ngã ba Diệp Kính Pleiku. Lúc xưa, chỉ những người thượng lưu, giàu có mới đủ điều kiện ăn chơi ở khu này. Đối diện với rạp chiếu bóng là tiệm Cơm gà Mỹ Tâm nổi tiếng đến tận ngày nay. Rồi các quán cà phê, tiệm chụp hình cứ thế mọc lên ngày càng nhiều, tô điểm thêm cho sự sầm uất lúc bấy giờ chủ ngã ba Diệp Kính.

Thời ấy, khi đi qua ngã ba, lúc nào người ta cũng thấy hàng dài người đang chờ đợi mua vé vào xem phim. Rạp phải làm hẳn mấy cái thanh sắt chạy song song ra tận giữa sân để ngăn cách các hàng với nhau cho mọi người khỏi chen lấn. Cũng vì sự đông đúc của rạp chiếu phim và những quán cà phê, quán ăn xung quanh đã khiến cho ngã ba Diệp Kính Pleiku thành ra lộn xộn, thường xuyên xảy ra các vụ đánh nhau rồi sinh ra đủ loại tệ nạn.

Nhắc đến Diệp Kính hồi ấy, rất nhiều ông bà lớn tuổi đều nhớ đó là nơi tụ tập của những “cô gái bán hoa”. Cứ đến chập tối là họ lại trang điểm thật đẹp, tụ tập nhau ra ngã ba Diệp Kính rồi ngồi thành từng cụm. Ong bướm dập dìu khiến không ít lần xảy ra các vụ ẩu đả giữa những băng nhóm bảo kê khi xuất hiện mấy ông khách bờm xờm, chọc ghẹo chị em hay quỵt tiền, gây sự.

Đến sau năm 1975, cán bộ chính quyền quyết định quy hoạch và đổi tên rất nhiều con đường tại đây. Rạp chiếu phim Diệp Kính cũng đổi tên thành rạp Nhân Dân, các cơ sở ăn chơi cũng bị dẹp bớt nên dù người dân vẫn quen gọi đây là ngã ba Diệp Kính nhưng không khí tấp nập, sầm uất ngày xưa đã lùi vào dĩ vãng.

Về ngã ba Diệp Kính Pleiku lắng nghe phố núi đầy hoài niệm 3

Những hình ảnh về ngã ba Diệp Kính một thời vẫn ăn sâu trong kí ức của nhiều người dân Pleiku

Ngày nay, ngã ba Diệp Kính Pleiku vẫn tấp nập nhưng bởi vì đây là tuyến đường chính dẫn bạn đến những điểm tham quan nổi tiếng như công viên Kpă KLơng, Quảng trường Đại Đoàn Kết, sân vận động Pleiku v.v. Ngã ba trở thành vòng xoay, không khí phố thị hiện đại khác hẳn với sự đô hội năm xưa. Cùng với sự biến đổi của thời đại, mọi thứ rồi sẽ biến đổi và ngã ba Diệp Kính ngày nào chỉ còn là một phần kí ức trong lòng thế hệ đi trước.

Về ngã ba Diệp Kính Pleiku lắng nghe phố núi đầy hoài niệm 4

Hiện nay, ngã ba Diệp Kính đã trở thành vòng xoay lớn, nơi dòng người lưu thông rất đông đúc

Trên đây là một vài thông tin thú vị về ngã ba Diệp Kính Pleiku mà cẩm nang du lịch MIA.vn đã góp nhặt được. Dù hiện tại tất cả đã lùi về quá khứ nhưng nó vẫn là một phần làm nên sự phát triển Pleiku ngày nay phải không nào?