Nếu có dịp ghé thăm Quảng Bình, chắc chắn rằng bạn sẽ khó lòng mà quên được điểm tham quan Lũy Thầy Quảng Bình hay hình ảnh Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình chèo đò đứng hiên ngang cạnh bên dòng sông Nhật Lệ. Cái tên mẹ Suốt từ lâu đã trở thành tên gọi thân thương của nữ anh hùng Nguyễn Thị Suốt. Mẹ sinh năm 1906 và là người con của đất Quảng Bình. Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, mẹ chính là người không ngại gian khó, bom đạn mà xung phong cầm chắc mái chèo chở biết bao bộ đội, chiến sĩ sang sông để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ, giành lại độc lập dân tộc.

Không những thế, những chuyến đò của mẹ Suốt còn chính là những chuyến vận chuyển lương thực, vũ khí từ bờ ra tàu chiến của ta nhằm chi viện thêm cho chiến trường khốc liệt. Dưới làn mưa bom đạn nguy hiểm, mẹ Suốt vẫn hiên ngang, bất khuất, ngẩng cao đầu mà chưa từng khuất phục. Vào năm 1967, mẹ Suốt được Nhà nước phong tặng danh hiệu là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Trong một trận oanh tạc của máy bay Mỹ vào năm 1968, mẹ Suốt đã dũng cảm hi sinh. Nơi mẹ chèo đò năm xưa giờ đây đã được dựng nên Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình và trở thành một di tích lịch sử tiêu biểu ở Đồng Hới trong thời kỳ chống Mỹ.

Xem thêm: Ghé thăm Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình linh thiêng

Về thăm Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình bên sông Nhật Lệ 2

Tượng đài mẹ Nguyễn thị Suốt Quảng Bình trở thành một biểu tượng đặc trưng cho vùng đất xinh đẹp này

Địa chỉ: Đường Quách Xuân Kỳ, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Bên cạnh nhiều điểm tham quan nổi tiếng như Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh, Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình cũng là điểm đến hấp dẫn thu hút mọi người đến đây chiêm ngưỡng. Hiện tại, Tượng đài mẹ Nguyễn thị Suốt Quảng Bình nằm ngay giữa trung tâm thành phố Đồng Hới và cách cầu Nhật Lệ trong khoảng 1km.

Về thăm Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình bên sông Nhật Lệ 3

Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình được khánh thành năm 2003 và nằm ngay bên cạnh dòng sông Nhật Lệ

Được khánh thành từ năm 2003, Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình đã trở thành một trong những di tích lịch sử ấn tượng của mảnh đất này. Không chỉ có Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà cả Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình cũng đem lại nhiều xúc cảm đặc biệt cho những ai dừng chân tại đây tham quan và tưởng nhớ công ơn của các vị anh hùng dân tộc.

Bên cạnh đó, nơi mẹ chèo đò năm xưa nằm ở phía tả ngạn sông Nhật Lệ đến nay vẫn được người dân bảo vệ và giữ gìn. Có thể nói, hình ảnh mẹ Suốt từ lâu đã khắc ghi trong tim của mỗi người dân sinh ra và lớn lên tại Quảng Bình. Tuy chiến tranh đã qua đi, hòa bình đã trở lại nhưng những năm tháng lịch sử đầy gian khó, hào hùng và oanh liệt vẫn còn đó. Hình tượng mẹ Suốt hiên ngang bên cạnh dòng sông Nhật Lệ mãi mãi là hình ảnh đẹp nhất, quý nhất trong lòng mỗi người con đất Việt.

Về thăm Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình bên sông Nhật Lệ 4

Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình cũng đem lại nhiều xúc cảm đặc biệt cho những ai dừng chân tại đây tham quan

Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình được phác họa nên nhờ bàn tay tài hoa của nhà điêu khắc Phan Đình Tiến. Tính luôn cả bệ thì bức tượng cao đến 7 mét. Tượng được tạc theo mô phỏng hình ảnh mẹ Suốt đang hiên ngang cầm chắc mái chèo chở từng người bộ đội, chiến sĩ sang sông. Quan sát kỹ ở phía dưới chân tượng, bạn sẽ nhìn thấy được hai bên tượng khắc họa khác nhau.

Trong đó, một bên là làn mưa bom đạn của kẻ thù, bên còn lại là hình ảnh những chiến sĩ cách mạng, bộ đội, dân công, thanh niên xung phong. Khuôn mặt mẹ Suốt được tạc hướng về phía dòng sông Nhật Lệ như đang thể hiện nỗi niềm lo lắng và khát khao cống hiến nhiều hơn cho đất nước.

Về thăm Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình bên sông Nhật Lệ 5

Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình cao đến 7 mét được phác họa nên nhờ bàn tay tài hoa của nhà điêu khắc Phan Đình Tiến

Tham quan Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình và di tích bến đò năm xưa. Video: Youtube/Đồng Hới theo dòng thời gian

Trải qua bao nhiêu năm, Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình vẫn hiên ngang bên cạnh dòng sông Nhật Lệ thơ mộng như một minh chứng sống động cho những năm tháng lịch sử đầy hào hùng của dân tộc ta. Công lao của mẹ Suốt cùng với những Bà mẹ Việt Nam anh hùng khác vẫn đời đời được khắc ghi, tưởng nhớ dẫu đã trải qua biết bao thăng trầm. Nếu có dịp đi đến mảnh đất này, bạn đừng quên lưu lại địa chỉ di tích bến đò năm xưa vào cẩm nang du lịch để ghé thăm Tượng đài mẹ Suốt Quảng Bình nhé!