Đến Quảng Bình thăm Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh

Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh là một trong các Di tích lịch sử cấp Quốc gia vô cùng nổi tiếng tại Quảng Bình. Đây là điểm tham quan lý tưởng để bạn tìm về cội nguồn, khám phá thêm về lịch sử, văn hóa dân tộc khi có dịp đi du lịch Quảng Bình.

Sinh thời, Nguyễn Hữu Cảnh chính là người con trai thứ ba của danh tướng Nguyễn Hữu Dật. Lớn lên ở thời kỳ Trịnh - Nguyễn phân tranh, ngay từ khi còn nhỏ, Nguyễn Hữu Cảnh đã sớm bộc lộ được tài năng của chính mình khiến nhiều người ngưỡng mộ. Sống trong một gia đình truyền thống, giáo dưỡng, Nguyễn Hữu Cảnh càng lớn lại càng nổi tiếng khắp vùng bởi văn võ song toàn. Nhờ trí thông minh cũng như những đóng góp cực kỳ to lớn cho đất nước mà ngay từ khi còn trẻ, ông đã lập được nhiều chiến công vang dội.

Dưới thời chúa Hiến Tông Nguyễn Phúc Chi, Nguyễn Hữu Cảnh đã thành công mở ra được cương vực mới cho đất nước. Ông chọn Cù Lao Phố làm doanh trại và bắt đầu công cuộc xây dựng, phát triển vùng đất hoang sơ này trở thành Đồng Nai sầm uất như ngày nay. Cuộc kinh lược tuy chỉ diễn ra ngắn ngủi trong hòa bình nhưng lại mang trong mình một ý nghĩa cực kỳ to lớn trong công cuộc khai phá vùng đất Nam Bộ.

Xem thêm: Về làng du lịch Bồng Lai Quảng Bình để thử cảm giác nông dân chính hiệu

Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh cũng chính là một trong những điểm tham quan lý tưởng tại Quảng Bình

Địa chỉ: Dãy núi An Mã, xã Trường Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình.

Bên cạnh Thành Khu Túc - Champa Quảng Bình, Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh cũng chính là một trong những điểm tham quan lý tưởng tại Quảng Bình. Ban đầu, lăng mộ được đặt tại Cù Lao Phố sau khi ông qua đời. Tuy nhiên, lăng mộ đã được hậu duệ đời sau di dời về khu vực xã Trường Thủy và tồn tại cho đến tận ngày nay. Đối với người dân Quảng Bình, nơi đây không chỉ là điểm tham quan mà còn là một Di tích lịch sử cấp Quốc gia gắn liền với văn hóa, lịch sử của vùng đất này.

Tọa lạc trên một ngọn đồi cao, Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh có không gian vô cùng rộng rãi và thoáng đãng. Ghé đến lăng mộ khi đi khám phá Quảng Bình, đứng từ trên cao, bạn có thể phóng tầm mắt ra xa chiêm ngưỡng mây trời hùng vĩ của dãy núi An Mã. Tuy không nguy nga, tráng lệ nhưng vẻ đẹp bình dị, mộc mạc của lăng mộ vẫn đủ sức níu giữ bước chân biết bao người, đặc biệt là đối với con dân đất Quảng Bình và những ai yêu thích tìm hiểu về lịch sử nước nhà.

Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh được di dời về khu vực xã Trường Thủy và tồn tại cho đến tận ngày nay

Nằm ngược hướng với Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh Quảng Bình, để đến được Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh, bạn di chuyển về phía Nam hướng đi đến dãy núi An Mã nằm cách trung tâm huyện Lệ Thủy tầm 25km. Đường đi đến lăng mộ khá xa và mất hơn 1 giờ đồng hồ nếu di chuyển bằng ô tô. Lưu ý rằng bạn nên đưa cho người có kinh nghiệm cầm lái bởi vì đoạn đường đến Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh khá quanh co, nhiều đèo dốc và khúc cua gấp nguy hiểm.

Khi di chuyển dọc theo cung đường ĐT10, bạn sẽ có cơ hội đi qua con đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Nếu di chuyển bằng xe máy, đây chắc chắn sẽ trở thành trải nghiệm vô cùng đáng nhớ của bạn trong những ngày khám phá Quảng Bình. Cung đường khó đi và đầy gian nan này chính là thử thách cho những tín đồ đam mê phượt.

Đường đi đến lăng mộ khá xa và mất hơn 1 giờ đồng hồ nếu di chuyển bằng ô tô

Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh được xếp hạng là Di tích lịch sử cấp Quốc gia vô cùng nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình. Nơi đây được xem là một điểm đến ý nghĩa giúp tìm về cội nguồn, lịch sử dân tộc mà bạn nhất định không thể bỏ qua khi đã đặt chân đến đây. Sau khi xác định được vị trí ngôi mộ của Nguyễn Hữu Cảnh tại xã Trường Thủy, những nghi vấn được đặt ra trong lịch sử về thân thế và sự nghiệp của ông cũng dần được sáng tỏ.

Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh được xây dựng đã góp phần làm giàu đẹp thêm danh sách các di tích lịch sử của nước ta, đồng thời giữ gìn, lưu truyền và đời đời nhớ ơn công lao to lớn của ông. Nếu có dịp đặt chân đến đây, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé tham quan điểm đến lý tưởng và tâm linh này nhé!

Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh được xếp hạng là Di tích lịch sử cấp Quốc gia vô cùng nổi tiếng của tỉnh Quảng Bình

Tọa lạc trên một ngọn núi cao nên Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh có không gian vô cùng thoáng đãng, được thiết kế tỉ mỉ, đẹp không thua kém gì Đình Làng Phù Trịch Quảng Bình. Ngày nay, khuôn viên lăng mộ đã được trùng tu và mở rộng lên thêm 4,9ha. Bước từ ngoài vào trong, bạn sẽ được thỏa thích hòa mình vào thiên nhiên trong lành, chiêm ngưỡng lối kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam với nhiều khu vực thú vị như đầm sen, cầu đá ngọc, đồi thông, vườn cây ăn quả...

Để vào được bên trong lăng mộ, bạn phải di chuyển qua một khoảng sân rộng nằm lọt thỏm giữa vườn cây ăn quả và rừng thông xum xuê lá. Sau đó, bước qua cây cầu đá ngọc là đã đặt chân đến được vị trí đặt bia mộ và mộ phần của Nguyễn Hữu Cảnh. Điểm đặc biệt nhất tại Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh cũng chính là nơi đây. Vị trí này là địa điểm mà nhiều người dừng chân hành hương, dâng lễ nhằm bày tỏ sự kính trọng, biết ơn đối với danh tướng Nguyễn Hữu Cảnh.

Không gian Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh có bầu không khí trong lành và kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam

Trong khuôn viên Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh còn lưu giữ một tấm bia được tạc nên từ đá cẩm thạch xanh vô cùng giá trị. Tấm bia được chạm khắc cẩn thận, tỉ mỉ với nhiều chi tiết mang đậm phong cách cuối triều Nguyễn. Tính cả phần chân, bia mộ cao 1,2m và được chạm trổ những họa tiết độc đáo, đặc trưng của cung đình thời bấy giờ.

Tại mặt trước của tấm bia có ba dòng chữ Hán được chạm khắc lần lượt là "Người mở mang đầu tiên miền Nam bậc khai quốc thần thượng cấp của triều Nguyễn", "Mộ của Vĩnh an hầu Nguyễn Hữu Kính" và "Người cháu 4 đời của quý hương là quan cai quản đạo quân hưng nghĩa Ngũ Đức Hầu Nguyễn Hữu Mạn lập bia mộ vào thời Gia Long sơ niên". Mặt còn lại được khắc ngày tháng lập nên bia mộ là ngày 16 tháng 7 năm 1925 cùng với đó là tên của người lập bia. Có thể nói rằng ông chính là nhân vật lịch sử được người dân phương Nam kính trọng và thờ phụng ở khá nhiều tỉnh, thành.

Trong khuôn viên Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh còn lưu giữ một tấm bia được tạc nên từ đá cẩm thạch xanh vô cùng giá trị

Tấm bia được chạm khắc cẩn thận, tỉ mỉ với các họa tiết trang trí mang đậm phong cách cung đình cuối triều Nguyễn

Khám phá Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh và tìm hiểu về cuộc đời cũng như sự nghiệp của ông. Video: Youtube/Tìm về dấu xưa

Bỏ túi ngay điểm tham quan Lăng mộ Lễ Thành Hầu Nguyễn Hữu Cảnh vào cẩm nang du lịch Quảng Bình để chuyến đi thêm phần đặc sắc. Muôn vàn điều thú vị, hấp dẫn của mảnh đất này vẫn đang chờ bạn đến khám phá. Chần chờ gì mà không rủ rê ngay hội bạn thân cùng nhau xách balo lên và vi vu khắp mọi ngõ ngách xinh đẹp nơi đây ngay nào. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và nhiều trải nghiệm đáng nhớ!

Chia sẻ