1Giới thiệu đôi nét về bò tơ Tây Ninh
Bò tơ là một trong những món đặc sản Tây Ninh nổi tiếng mà bất cứ ai khi ghé thăm vùng đất này cũng muốn được nếm thử. Bò tơ Tây Ninh thường được nuôi chủ yếu để lấy thịt và chăn thả tự do trên các đồng cỏ xanh mướt. Thịt bò tơ Tây Ninh rất mềm nhưng không bị bở, có mùi thơm nhẹ và vị ngọt thanh tự nhiên nên rất được mọi người ưa chuộng. Theo kinh nghiệm nhận biết bò tơ Tây Ninh, chúng hầu như đều là những con khoảng từ 5 - 6 tháng tuổi, vẫn còn bú sữa mẹ và chưa ăn quá nhiều các loại thức ăn khác nên thịt rất đậm đà, lúc chế biến không cần phải tẩm ướp quá nhiều gia vị. Từ bò tơ, người dân trong vùng đã tạo nên rất nhiều món ăn ngon như bò tơ nướng y, bò nướng mọi, lẩu bò… đảm bảo sẽ làm mê mẩn các tín đồ ẩm thực trên khắp mọi miền Tổ quốc.
Theo kinh nghiệm nhận biết bò tơ Tây Ninh, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ được nhiều người dân địa phương thường xuyên lui tới sau đây.
- Quán Bò Tơ Năm Sánh: Đường 30 Tháng 4 nối dài (Quốc lộ 2B), phường 2, thành phố Tây Ninh.
- Home Beer Garden: 179 Nguyễn Văn Rốp, phường 4, thành phố Tây Ninh.
- Quán Bò Tơ Út Khương: Số 24 đường 3 Tháng 2, thành phố Tây Ninh.
- Quán Bò Tơ Tấn Lộc: Tỉnh lộ 784, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh.
- Quán Nhật Trường: 180 đường Trưng Nữ Vương, khu phố 5, phường 1, thành phố Tây Ninh.
Xem thêm: Bỏ túi những kinh nghiệm đi Tây Ninh tự túc mà bạn cần biết
2Kinh nghiệm nhận biết bò tơ Tây Ninh cực chi tiết
Dựa theo kinh nghiệm nhận biết bò tơ Tây Ninh, đây là những con bò vừa mới lớn, chưa trưởng thành hoặc chưa thuần thục trong sinh sản. Bò tơ Tây Ninh thường là những con ở giai đoạn 5 tháng tuổi với trọng lượng dao động từ 50 - 60kg. Kinh nghiệm nhận biết bò tơ Tây Ninh tiếp theo là thịt rất mềm, thơm ngon và có độ ngọt nhẹ nhất định. Những người sành ăn thường sẽ dễ dàng biết được đâu là thịt bò tơ ngon khi nhìn bằng mắt và sờ qua.
Màu thịt của bò tơ Tây Ninh khác hoàn toàn so với các con bò già từ 1.5 - 2 năm tuổi vậy nên những ai chưa quen thì hãy để ý đến điểm này. Thịt bò tơ có màu hơi trắng gần giống thịt lợn còn thịt của bò lâu năm thì sẽ đỏ hồng hơn. Một kinh nghiệm nhận biết bò tơ Tây Ninh nữa là lớp da của chúng rất mỏng, khoảng chừng 0.2 - 0.5 cm trong khi các bò già thì da phải dày cả đốt ngón tay. Ngoài ra, một đặc điểm phân biệt khác là chân lông của bò tơ nhỏ, có màu trắng còn bò già thì thường sẽ to và đen hơn.
Kinh nghiệm nhận biết bò tơ Tây Ninh cho thấy rằng thịt của chúng không chỉ thơm ngon mà còn có rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thịt bò tơ (nhất là phần bắp bò) có hàm lượng axit amoniac cao hơn rất nhiều so với bất kỳ thực phẩm nào khác nên có tác dụng phát triển cơ bắp rất tốt cũng như hỗ trợ tăng cường sức khỏe cơ thể. Trong thịt bò tơ Tây Ninh cũng có lượng vitamin B6 và protein rất lớn có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch và hồi phục của cơ thể. Bên cạnh đó, thịt bò tơ còn rất giàu chất sắt - Một trong những khoáng chất cực kỳ cần thiết giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu. Chính vì chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cùng hương vị thơm ngon hảo hạng, bò tơ Tây Ninh đã trở thành một món đặc sản trứ danh của vùng đất đầy nắng gió này bên cạnh thằn lằn núi Bà Đen và bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.
Trên đây MIA.vn đã bật mí với bạn tất tần tật những kinh nghiệm nhận biết bò tơ Tây Ninh đúng chuẩn. Đừng quên lưu lại vào cẩm nang du lịch của mình để không phải bỏ lỡ cơ hội thưởng thức trọn vẹn hương vị tuyệt hảo của món đặc sản này nhé!