Tết Nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất tại Việt Nam. Đây là thời điểm người người nhà nhà chào đón năm mới và đoàn tụ cùng gia đình. Trước Tết, các gia đình thường tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, mua sắm quần áo mới và chuẩn bị những món ăn truyền thống. Vào ngày đầu năm mới, mọi người thăm gia đình, bạn bè để trao và nhận quà, đồng thời thưởng thức những món ngon truyền thống. Hãy cùng tìm hiểu các món ăn ngày Tết miền Bắc có gì khác biệt so với món ăn ngày Tết miền Nam.

Bánh chưng là một trong các món ăn ngày Tết miền Bắc không thể thiếu trong mỗi gia đình. Món bánh này được làm từ gạo nếp, thịt heo và đậu xanh, sau đó mọi nguyên liệu sẽ được gói trong lá dong. Gạo nếp và đậu xanh phải được ngâm qua đêm, trong khi thịt heo thường được ướp với muối và tiêu trong vài giờ, sau đó bánh sẽ được luộc trong 8 đến 10 tiếng. Đặc biệt, hình ảnh các gia đình quây quần bên nhau để canh nồi bánh chưng đã trở thành một giá trị văn hóa sâu sắc gắn với tâm hồn người miền Bắc mỗi dịp Tết đến.

Được làm từ hạt gạo nếp thơm dẻo, bánh giầy mang hình tròn tượng trưng cho trời, mặt bánh uốn cong như bầu trời xanh bao la, là biểu tượng của tín ngưỡng và niềm hy vọng. Không chỉ là món quà dâng lên thần linh, bánh giầy còn chất chứa sự khéo léo và tấm lòng của người làm, từ việc đồ xôi đến giã bánh.

Các món ăn ngày Tết miền Bắc gắn kết cho tình thêm thân 2

Bánh chưng bánh giầy mang đậm ý nghĩa truyền thống ngày Tết. Ảnh: FPT Shop

Giò lụa vẫn thường xuất hiện trong mâm cỗ Tết Nguyên Đán của người miền Bắc. Giò lụa được làm từ thịt heo xay nhuyễn trộn với bột bắp, bột nở, đường, tiêu trắng và nước mắm, sau đó gói trong lá chuối và luộc chín. Giò lụa thường được đặt dựng đứng trong nồi nước sôi và nấu chín trong khoảng 1 giờ. Phần gói giò là công đoạn khó nhất, đòi hỏi sức lực và kỹ thuật để nén thịt chặt vào đúng hình dáng mong muốn. Giò làm cho ngày Tết cần phải tươi ngon, đặc, dễ cắt và có bề mặt thật mịn màng.

Các món ăn ngày Tết miền Bắc gắn kết cho tình thêm thân 3

Giò lụa là một trong các món ăn ngày Tết miền Bắc không thể thiếu. Ảnh: doanhnghiepkinhtexanh

Nem rán, có thể nói là một trong các món ăn ngày Tết miền Bắc đặc trưng nhất. Nó là sự hòa quyện của nhiều nguyên liệu như thịt heo béo, hành tây, mộc nhĩ, miến, trứng, tiêu, cà rốt và giá đỗ, tất cả được băm nhỏ và trộn đều với gia vị. Hỗn hợp này sau đó được cuốn chặt trong lớp bánh đa mỏng, trắng. Người làm nem cần đảm bảo nhân được gói gọn gàng bên trong. Sau khi rán giòn, nem rán sẽ được ăn kèm với nước mắm pha chanh, đường, tỏi, ớt, cùng rau xà lách và rau thơm để cân bằng hương vị béo ngậy, mang đến một sự bùng nổ vị giác. Với nguyên liệu tươi ngon, cách chế biến tỉ mỉ và hương vị đặc trưng, nem rán đã trở thành một biểu tượng của sự giàu có và may mắn.

Các món ăn ngày Tết miền Bắc gắn kết cho tình thêm thân 4

Nem rán được chiên chín đều, vàng óng. Ảnh: dongduongsaigon

Nguyên liệu chính để làm thịt đông là thịt chân giò heo, cùng với nấm mộc nhĩ, tiêu và da heo. Đây là món ăn nguội, thường được ăn kèm với cơm nóng. So với các món ăn ngày Tết miền Bắc khác, thịt đông mang lại cảm giác mát lạnh và sảng khoái khi thưởng thức.

Các món ăn ngày Tết miền Bắc gắn kết cho tình thêm thân 5

Thịt đông mát lành khiến thực khách sảng khoái ngay lập thức. Ảnh: VinID

Dưa hành là món ăn kèm không thể thiếu trong ngày Tết, giúp chúng ta giảm bớt cảm giác ngấy khi ăn các món chính. Với vị chua nhẹ và cay nhẹ, dưa hành thường được dùng kèm các món ăn ngày Tết miền Bắc quen thuộc khác như bánh chưng hoặc thịt đông, tạo nên hương vị hấp dẫn khó quên.

Các món ăn ngày Tết miền Bắc gắn kết cho tình thêm thân 6

Dưa hành được mệnh danh là món ăn "chống ngán" hàng đầu trong dịp Tết. Ảnh: VnExpress

Các món ăn ngày Tết miền Bắc không thể thiếu trong bữa cơm là giò chả, bao gồm giò lụa, giò thủ hoặc chả quế. Theo kinh nghiệm du lịch mọi người sẽ bắt đầu mua hoặc làm giò chả từ sớm vì món này bảo quản khá tốt. Trong những ngày Tết, khi mọi người bận rộn đi thăm hỏi lẫn nhau, giò chả làm sẵn dùng rất tiện lợi và tiết kiệm nhiều thời gian nấu nướng.

Các món ăn ngày Tết miền Bắc gắn kết cho tình thêm thân 7

Chả quế được dọn lên mâm cơm vô cùng tiện lợi, đỡ công sức nấu nướng. Ảnh: Kenh14

Trong những ngày đông se lạnh, một bát canh nóng là phần không thể thiếu trong bữa ăn. Một trong các món ăn ngày Tết miền Bắc truyền thống là canh sườn nấu măng, vừa bổ dưỡng vừa đậm đà. Măng được dùng để nấu có thể là măng khô, hơi dai và cứng. MIA.vn khuyên bạn nên luộc măng nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn trước khi nấu cùng với sườn hoặc móng giò. Trên bát canh sôi sùng sục, người ta rắc thêm vài cọng hành lá chần sơ để tăng hương vị.

Các món ăn ngày Tết miền Bắc gắn kết cho tình thêm thân 8

Canh măng nấu sườn ấm nóng cho những ngày đông se se lạnh. Ảnh: savourydays

Món xào thập cẩm là một trong những món không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết truyền thống của người Hà Nội, thường bao gồm nhiều loại rau củ đa dạng. Một món xào có thể gồm cà rốt thái lát, bắp non, su hào xào cùng cật heo. Ngoài ra, còn có các biến thể khác như ớt chuông, cần tây hoặc tỏi tây xào cùng thịt bò. Dù là loại nguyên liệu nào thì món xào luôn bổ sung màu sắc và hương vị của rau củ vào bữa ăn, đồng thời đảm bảo sự cân bằng giữa thịt và rau trong mâm cỗ ngày Tết.

Các món ăn ngày Tết miền Bắc gắn kết cho tình thêm thân 9

Một đĩa món xào thập cẩm cân bằng vị giác ngày Tết lý tưởng. Ảnh: toquoc.vn

Là bức tranh thanh nhã của ẩm thực Tết miền Bắc, món canh bóng thả hội tụ hương vị tinh tế từ da lợn giòn dai, nước hầm gà ngọt thanh và rau củ tỉa hoa tỉ mỉ. Bát canh là lời chúc năm mới an yên, trọn vẹn, đưa mọi thực khách bước vào thế giới ẩm thực truyền thống đầy nghệ thuật của các món ăn ngày Tết miền Bắc.

Các món ăn ngày Tết miền Bắc gắn kết cho tình thêm thân 10

Canh bóng thả siêu bổ dưỡng và thơm ngon. Ảnh: savourydays

Miến măng gà mang đến bữa tiệc vị giác với sự giao thoa giữa măng khô thơm ngọt, miến dai mềm và gà thả vườn chắc thịt, tạo nên món canh thanh đạm, đậm chất quê hương. Món ăn này gợi lên hơi thở xuân ấm cúng và niềm vui sum họp bên mâm cơm các món ăn ngày Tết miền Bắc.

Các món ăn ngày Tết miền Bắc gắn kết cho tình thêm thân 11

Miến măng gà gợi nhớ hương vị quê nhà. Ảnh: Dân Việt

Món chè kho đỗ xanh giản dị nhưng tinh tế với vị ngọt thanh, thơm nhẹ của đậu xanh và vừng. Những miếng chè vàng óng như ánh nắng đầu xuân, mang thông điệp đoàn viên và sự sung túc trong năm mới. Bạn cũng có thể kết hợp thưởng thức cùng với chén trà sen, mang đến cảm giác ấm áp giữa tiết trời những ngày đầu năm.

Các món ăn ngày Tết miền Bắc gắn kết cho tình thêm thân 12

Chè kho mềm mát trên đầu lưỡi và thơm lừng. Ảnh: vietnam.vnanet

Xôi gấc đỏ thắm là biểu tượng của may mắn và hạnh phúc. Từng hạt xôi dẻo thơm, quyện cùng sắc đỏ tự nhiên từ gấc không chỉ làm rực rỡ mâm cỗ các món ăn ngày Tết miền Bắc, mà còn là lời cầu chúc một năm mới đủ đầy, an vui.

Các món ăn ngày Tết miền Bắc gắn kết cho tình thêm thân 13

Xôi gấc dẻo và ngon là biểu tượng cho sự may mắn. Ảnh: giadinh.suckhoedoisong

Mâm cơm các món ăn ngày Tết miền Bắc không chỉ hội tụ hương vị truyền thống mà còn là biểu tượng của sự gắn kết, lòng biết ơn và niềm hy vọng. Khi thưởng thức, chúng ta không chỉ cảm nhận vị ngon mà còn thấy được tình yêu quê hương, sự ấm áp và niềm tự hào văn hóa dân tộc.