Khi đề cập đến các món ngon trứ danh của Ninh Bình, mọi người thường nghĩ ngay đến thịt dê cơm cháy, rượu Kim Sơn, miến lươn Ninh Bình, hay nghe “gia đình” hơn là canh cua rau dâm bụt. Nhưng xôi trứng kiến Ninh Bình cũng được biết đến là loại đặc sản hương vị lạ miệng vô cùng hấp dẫn mà không một tín đồ ẩm thực nào có thể bỏ qua. Đến Ninh Bình và đã thử qua một loạt món ngon thì khá nhiều bạn trẻ khéo tay hay làm tò mò về cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình đấy. Muốn xôi chuẩn bị Ninh Bình thì chúng mình cần phải làm những gì? Cùng theo dõi bài viết này thật kỹ nhé.

Tuy vẻ ngoài của xôi trứng kiến có phần hơi kén ăn và không được bắt mắt, nhưng theo đánh giá của nhiều tín đồ ẩm thực thì hương vị của món ăn này ngon “đỉnh của chóp”. Vị bùi của trứng kèm với âm thanh “lép bép” khi cắn miếng đầu tiên nghe khá vui tai và thú vị. Đặc biệt hơn đây chỉ là trứng kiến nên phần nào cảm giác khi thưởng thức cũng đỡ “ám ảnh” hơn đối với những bạn lần đầu được thưởng thức.

Lưu ý thêm trước khi thực hiện cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình: Món ăn này không phù hợp với các bạn dễ nổi dị ứng, đặc biệt là những ai từng dị ứng với ong, nhộng và loài vật liên quan. Tuy dị ứng trứng kiến hiếm khi xảy ra, nhưng bạn vẫn nên đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình để có thưởng thức trọn vẹn và hoàn hảo hương vị đặc sản nổi bật này của Ninh Bình đấy nhé.

Xem thêm: Bún mọc thì đâu cũng có, nhưng đến Ninh Bình phải ăn Bún mọc Kim Sơn!

Để có cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình ngon, thì trước tiên bạn phải chuẩn bị những nguyên liệu phù hợp để nấu xôi. 

-Với nguyên liệu quan trọng đầu tiên, bạn phải có trứng kiến Ninh Bình, loại kiến này thường là kiến nâu vì trứng của kiến nâu to, thơm và béo hơn là kiến đen. Theo MIA.vn tìm hiểu thì nguyên liệu này khá là khó tìm nên bạn phải dày công tìm kiếm một chút với loại trứng kiến mình cần nhé

-Tiếp đến là nguyên liệu không thể thiếu khi làm xôi trứng kiến chính là gạo nếp. 

-Cuối cùng là mỡ gà, hành củ, lá chuối khô, gia vị mắm, muối…

Cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình khiến bạn ăn là thích mê 2

Bạn có thể mua trứng kiến tại chợ và các đại lí

Cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình khiến bạn ăn là thích mê 3

Chuẩn bị nguyên liệu xong thì bắt tay vào làm xôi trứng kiến Ninh Bình thôi nào

Trong cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình, thì đầu tiên là chế biến trứng kiến:

-Trứng kiến sau khi đã mua về, bạn đổ ra chỗ thoáng để kiến mẹ còn sót lại trong trứng kiến bò ra ngoài. Đối với những con kiến cứng đầu thì bạn có thể lấy lá cây quệt qua lại để kiến bám vào lá.

-Tiếp theo, bạn chuẩn bị một chậu nước ấm và nhúng trứng kiến vào chậu. Ngâm khoảng 1 tiếng để loại bỏ các tạp chất còn sót lại và sau đó để ráo nước.

-Trong lúc chờ ráo nước, bạn cho mỡ gào lên chảo để đun cho ra mỡ, sau đó bỏ phần tóp và chỉ lấy phần mỡ nước. Tiếp đến bạn bỏ vỏ hành củ, sau đó thái lát vào ướp cùng chút mỡ gà, dầu ăn ½ thìa cà phê mắm trong khoảng 15 phút.

-Phần mỡ gà còn lại thì bạn đun nóng rồi trút hết phần hành củ đã được ướp và và chiên vàng đều, chiên cho đến khi hành có màu vàng nhạt thì bạn tắt bếp và tiếp tục đảo, sau đó dùng muôi thủng để vớt hết hành ra.

-Công đoạn tiếp theo là bạn bắc chảo lên bếp, thêm mỡ vào chảo đun nóng rồi cho trứng kiến đã ráo nước vào đảo cho dậy mùi.

-Tiếp đến bạn lấy lá chuối khô đã được chuẩn bị rồi vớt trứng kiến ra để vào lá. Sau đó bạn gói lại cẩn thận và mang hơ qua bếp lửa.

Cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình khiến bạn ăn là thích mê 4

Việc tách kiến mẹ khỏi trứng cũng khá là mệt mỏi đấy – Trứng kiến đen cũng có thể được thay thế nếu bạn không tìm được trứng kiến nâu

Cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình khiến bạn ăn là thích mê 5

Trứng kiến đen dễ tìm hơn trứng kiến nâu, tuy nhiên không được béo, bùi bằng kiến nâu

Trong cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình, đây chính là bước quan trọng để bạn cho ra thành phẩm cuối cùng:

-Đầu tiên gạo nếp được vo sạch rồi mang đi ngâm nước khoảng 6 đến 8 tiếng cùng chút muối hạt, sau đó vo gạo cho sạch rồi để ráo.

-Bước tiếp theo là bạn bắc một nồi nước lên bếp và chỉ bắc phần nồi đáy thôi nhé. Nấu cho đến khi nước sôi thì bạn đặt chõ hấp lên và giảm lửa xuống mức vừa.

-Tiếp đến là bạn lấy phần gạo nếp đã được vo sạch và để ráo vào chõ hấp, nên rải lần lượt từng lớp để tránh cho gạo bị nén chặt, hơi không lên được. Chú ý là không nên hấp gạo quá dày nhé vì có thể khiến cho xôi chín không đều.

-Thời gian hấp xôi thường là khoảng từ 30 đến 40 phút, và trong thời gian hấp thì cứ khoảng 10 đến 15 phút bạn nên mở nồi ra một lần để lau hết hơi nước trong nồi nhé.

-Và khi xôi chín thì bạn hãy lấy một nửa phần trứng kiến và rắc vào xôi, đảo đều để xôi và trứng kiến quyện đều vào nhau là hoàn thành.

-Sau khi xôi nấu xong thì bạn xúc xôi ra lá chuối, rắc thêm trứng kiến, hành phi và ăn ngay khi còn nóng nhé.

Cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình khiến bạn ăn là thích mê 6

Để có được món xôi trứng kiến ngon thì cũng phải đòi hỏi tay nghề của người đầu bếp đấy

Cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình khiến bạn ăn là thích mê 7

Cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình khá là đơn giản để cho ra một món ăn độc là và bổ dưỡng

Từ cách làm xôi trứng kiến Ninh Bình mà MIA.vn đã chia sẻ, giờ đây bạn đã có thể mua nguyên liệu và làm xôi trứng kiến tại nhà rồi nè. Nào hãy cùng bắt tay vào làm và thưởng thức thành phẩm của mình nhé.