1Độc đáo món canh cua rau dâm bụt – Món canh dân dã duy chỉ xuất hiện ở vùng cố đô Ninh Bình
Bạn ơi, bạn đã luôn nấu canh cua với gì thế? Có phải bạn đã luôn nấu món canh cua rau đay, rau mồng tơi hoặc rau ngót cho những ngày khí trời oi nóng không? MIA.vn cũng vậy đó. Nhưng mà lạ lắm, ở chốn cố đô Ninh Bình một thời chứng kiến những tháng ngày oai hùng của dân tộc ta lại có một món canh cua khác, tuy dân dã nhưng lại hấp dẫn và lạ miệng chẳng kém gì các món sơn hào hải vị. Đó chính là những bát canh cua rau dâm bụt được nấu dưới đôi bàn tay của những người nông dân chất phác, thật thà.
Xem thêm: Muốn ăn ngon, lưu ngay các quán thịt Dê Ninh Bình này nào bạn ơi!
Nhiều người thường nghĩ rằng rau dâm bụt thì chẳng thể ăn được, thế nhưng sự thật không phải như vậy đâu. Đây là loại rau đã gắn liền với bao thế hệ người dân của những thôn làng nơi cố đô Ninh Bình đó, và còn rất tốt cho sức khỏe nữa. Bởi thế nên dẫu Ninh Bình vẫn còn đó vô vàn những món đặc sản gây thương nhớ với nào Thịt dê cơm cháy, Bún mọc Kim Sơn, Gỏi cá sệch, v.v. thì những bát canh cua rau dâm bụt vẫn luôn là một trong những món ăn gây thương nhớ hơn cả.
Ở tại chốn làng quê Ninh Bình này, người dân địa phương vẫn thường dùng kèm canh với cà pháo muối. Nghe có vẻ dân dã thế thôi nhưng mà lại thơm ngon phết đó nha! Ngoài ra, họ cũng thường lấy lá dâm bụt mang đi luộc, sau đó chấm cùng nước mắm tỏi ớt nữa, ăn cũng rất ngon và mát, cực kỳ thích hợp để thưởng thức trong những ngày ông trời ‘đỏng đảnh’ oi nóng cả sáng lẫn tối.
Nghe có vẻ là lạ vậy ấy, nhưng mà nhiều người có cơ hội được thưởng thức món canh đặc biệt này trong hành trình khám phá Ninh Bình đều nhận xét rằng món canh này lại ngon hơn họ tưởng tượng rất nhiều. Khi mới ăn vào, vị của canh tương tự như món canh cua rau đay, mồng tơi nhưng cái hậu sẽ thơm, ngọt và mát hơn cả. Khi nhai từng chiếc lá rau dâm bụt, bạn sẽ không hề có cảm giác hơi nhẫn như canh cua rau đay mà ngược lại, rau sẽ tan ngay nơi đầu lưỡi, rất ngon và hấp dẫn luôn đó nha.
Để có thể nấu ra được những tô canh cua rau dâm bụt hấp dẫn, người dân phải ra đồng từ sớm để bắt cho được những con cua đồng tươi rói, sau đó mang về bóc mai, bỏ yếm và sơ chế cho sạch sẽ. Trong khi đó, phần rau dâm bụt được chọn để nấu canh phải là loại lá vẫn còn xanh, có kích thước vừa phải, không quá nhỏ cũng không quá lớn. Ngày nay, nhiều gia đình khi nấu canh này còn cho thêm cả đôi ba quả mướp, cốt để canh càng có vị ngọt thanh và hấp dẫn hơn nữa.
2Bạn có thể ghé đến thưởng thức một tô canh cua rau dâm bụt ở đâu?
Là món canh của mùa hè, có tác dụng giải nhiệt nên canh cua rau dâm bụt được mọi người đặc biệt yêu thích, dẫu chốn cố đô này vẫn còn đó vô vàn những món ngon Ninh Bình khác cũng hấp dẫn chẳng kém. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết nên đến đâu mới có thể thưởng thức món canh dân dã nhưng thơm ngon lạ miệng này, hãy cùng bỏ túi ngay những nhà hàng mà MIA.vn bật mí ngay sau đây nhé.
Địa chỉ: thôn Tràng An, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình
Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 9:00 đến 20:00
Số điện thoại liên hệ: 091 631 16 58
Tọa lạc tại vị thế cực kỳ lý tưởng, nhà hàng Ba Cửa nằm yên bình giữa dãy núi đá vôi thuộc địa phận Cố đô Hoa Lư và Khu du lịch sinh thái Tràng An, thế nên sau hành trình khám phá Ninh Bình, bạn có thể ghé đến đây để nạp lại năng lượng.
Tuy không sở hữu không gian quá sang trọng nhưng bù lại, nhà hàng sẽ mang đến cho bạn những phút giây thưởng thức ẩm thực cực yên tĩnh. Tuy nhiên, nếu đến đây trong mùa cao điểm thì bạn sẽ thấy cảnh nhà hàng luôn tấp nập người xe ra vào.
Thực đơn của nhà hàng cũng cực kỳ đa dạng. Bên cạnh những món được chế biến từ thịt Dê Ninh Bình với nào dê tái chanh, dê xào sả ớt, lẩu dê, nhà hàng còn phục vụ những tô canh cua rau dâm bụt nữa. Canh tại quán được nấu vừa đủ lửa và gia giảm gia vị vừa phải nên khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn cái vị ngon, ngọt của rau và cua nữa đó.
Địa chỉ: Gia Vân, Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình
Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 8:00 đến 22:00
Gía tham khảo: từ 150.000 VNĐ đến 330.000 VNĐ / món
Được xây dựng bên trong khuôn viên Khu du lịch sinh thái Đầm Vân Long, thế nên Nhà hàng Cung Đình và Cổ Lầu sở hữu diện tích rộng rãi với sức chứa lớn. Tuy đội ngũ nhân viên phục vụ tương đối chậm nhưng bù lại, canh cua rau dâm bụt của nhà hàng được mọi người đánh giá cao. Thịt cua của nhà hàng luôn tươi và chắc, ngọt thịt, không bị bở như những loại cua đông lạnh. Ngoài ra, rau dâm bụt được nấu vừa chín tới nên ăn rất vừa miệng lại ngọt và mát nữa.
Quả thật Ninh Bình luôn rất biết cách chiều lòng mọi người. Không chỉ sở hữu Quần thể danh thắng Tràng An với vô vàn những di tích có giá trị cao về lịch sử, văn hóa, vùng đất này vẫn còn đó một loạt những món đặc sản khiến bao người nhớ thương. Bạn ơi, trong hành trình về với cố đô uy linh một thời, nhất định phải thưởng thức một tô canh cua rau dâm bụt đậm đà dư vị mộc mạc chốn làng quê nhé!