Bến Tre quả không hổ danh là xứ dừa vì nơi đây có nhiều món ngon được làm từ thứ đặc sản thú vị này. Nếu từng ghé đến địa điểm này nhưng chưa một lần nếm thử món Chuối quết dừa Bến Tre thì cũng có thể coi như bạn chưa từng ghé qua.
1Đôi nét về món chuối quết dừa Bến Tre
Mảnh đất Bến Tre không chỉ nổi danh với tên gọi xứ dừa mà người dân nơi đây còn trồng rất nhiều loài cây ăn quả đặc trưng khác. Đặc biệt là chuối, loài cây vô cùng quen thuộc với vùng quê miền Tây. Cũng không biết từ bao giờ mà chuối và dừa đã trở thành một “cặp đôi” kết hợp cực kỳ hài hòa với nhau để tạo nên những món ăn vô cùng độc đáo với hương vị ngọt, béo đặc trưng. Trong đó, chuối quết dừa Bến Tre chính là món ăn đặc biệt nhất, nó đã in sâu vào trong ký ức của từng con người nơi đây. Mặc dù có sự kết hợp độc đáo khác tạo nên cơm dừa Bến Tre nhưng cũng không sánh bằng hương vị của món ăn này.
Chuối quết dừa Bến Tre là một món ăn đặc biệt và độc đáo nhưng cách chế biến lại vô cùng đơn giản với những nguyên liệu cực kỳ dễ tìm. Để món ăn này được ngon nhất thì chuối được dùng để nấu phải gần chuyển sang chín không được quá già hay quá non. Chọn chuối vàng nhưng không quá chín khi nấu sẽ cho ra được độ ngọt vừa phải, sự dẻo bùi và một hương thơm vô cùng độc đáo. Chuối sau khi chặt trên cây xuống sẽ được rửa sạch và ngâm cho bớt mủ rồi mới xếp vào nồi. Sau đó, đổ nước vừa đủ phủ kín bề mặt rồi đem đi nấu cho đến khi thấy chuối nứt vỏ và bên trong ngả vàng thì vớt ra. Chuối được vớt ra rồi đem đi lột vỏ, cho vào cối quết cùng dừa đã được nạo. Cùng lúc đó thì thêm vào ít muối và đường để khi hòa quyện đều với nhau sẽ tạo nên một hương vị vô cùng đặc biệt chỉ có ở món chuối quết dừa Bến Tre.
Xem thêm: Chè thưng nước cốt dừa Bến Tre, đặc sản nức lòng khách phương xa
2Thưởng thức chuối quết dừa Bến Tre đúng cách
Cách thưởng thức của món này không đơn giản như bánh dừa Giồng Luông mà bạn cần phải có những nguyên liệu khác khi ăn. Chuối quết dừa Bến Tre không chỉ lạ bởi hương vị vô cùng đặc biệt mà món này còn rất độc đáo với nhiều cách thưởng thức khác nhau. Nhiều nơi thưởng thức món ăn này với các loại rau sống quen thuộc như: Diếp cá, rau thơm, húng lũi,... chấm cùng nước mắm pha tỏi ớt và nước dừa tươi. Khi ăn như vậy, bạn sẽ cảm nhận được hương vị chan chát, nồng nàn từ các loại rau, vị béo, bùi, ngọt, thơm từ chuối quết dừa, vị cay, mặn của nước mắm hòa quyện lại với nhau và lan tỏa trong khoang miệng của bạn. Chắc chắn hương vị có 1 - 0 - 2 này sẽ khiến cho người thưởng thức nhớ mãi, đã ăn thì phải ăn đến no bụng mới thôi.
Một số vùng khác thì có cách ăn đơn giản hơn, họ chỉ thưởng thức chuối quết dừa Bến Tre với một ít đậu phộng giúp tăng thêm độ béo và cảm nhận được trọn vẹn hương vị nguyên bản của món ăn. Nhưng dù thưởng thức theo bất kỳ cách nào thì trong lòng người dân nơi đây, hương vị của chuối quết nước dừa Bến Tre vẫn vô cùng đặc biệt và không món nào có thể thể thay thế được. Nếu ai đã từng được một lần thưởng thức thì đều nhận xét là chỉ có ở Bến Tre mới làm cho món ăn này đạt đến độ béo nhất của dừa, mềm dẻo và thơm nhất của chuối.
3Chuối quết dừa Bến Tre, món ăn của tuổi thơ
Theo dòng thời gian thì nền ẩm thực của nơi đây ngày càng trở nên đa dạng, hấp dẫn như món bánh lá dừa Bến Tre. Nhưng đối với người dân nơi đây thì chuối quết nước dừa Bến Tre đã trở thành món ăn thân thuộc, đặc biệt nhất, mang tính biểu tượng của mỗi gia đình. Món ăn dân dã ấy đã hằn sâu trong tâm thức của mỗi người dân Bến Tre. Từ già đến trẻ, từ lớn đến bé, ai cũng mê mẩn cái hương vị độc đáo và ngon ngọt này.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn khám phá ra một món ăn mới, độc lạ mang tên chuối quết dừa Bến Tre. Nếu có cơ hội ghé thăm các tỉnh miền Tây và đặc biệt là mảnh đất Bến Tre thì nhớ phải thưởng thức món ăn đặc sản này đó. Để không bỏ lỡ một món ăn độc đáo như thế này thì hãy lưu tên của đặc sản này vào cuốn cẩm nang du lịch của bạn ngay nào!