Những ai ghé qua Bến Tre, đều phải ít nhất một lần ăn thử các món bánh đặc sản như bánh dừa Giồng Luông , chuối quết dừa,... Trong đó, món bánh dừa Bến Tre là một trong những món bánh thân thuộc và gần như là xuất hiện lâu đời nhất tại đây. Nó gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ tại đây và là thức ăn nhanh để nạp năng lượng cho những người nông dân ra đồng làm việc. Đến nay, bánh dừa Bến Tre đã có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam, mang văn hóa của con người nơi đây đi xa hơn.
1Tổng quan về món bánh lá dừa Bến Tre
1.1 Cách để làm nên chiếc bánh lá dừa Bến Tre thơm ngon
Bánh dừa trông có vẻ nhỏ nhắn, đơn giản nhưng để làm ra những thành phẩm thơm ngon thì đòi hỏi sự khéo léo, kỳ công rất cao của người làm nghề. Khâu chọn nguyên liệu đóng một vai trò vô cùng quan trọng để làm ra những chiếc bánh dừa chuẩn vị. Nguyên liệu gồm có, nếp, chuối xiêm, đậu trắng, nước cốt dừa và lá dừa. Gạo nếp được chọn phải có mùi thơm tự nhiên, hạt to đều, trắng đục, đảm bảo độ dẻo cho bánh.
Nếp đem đi rửa sạch, ngâm qua đêm. Sáng hôm sau đem đi rửa nước nhiều lần rồi để ráo, đem xào với cơm dừa xay nhuyễn hoặc nước cốt dừa để tăng thêm vị béo. Nếu muốn nếp có vị bùi hơn thì có thể bỏ thêm một ít đậu đen vào xào chung để bánh thêm hấp dẫn, lạ miệng.
Bánh dừa Bến Tre có hai loại nhân khác nhau là đậu xanh hoặc chuối. Đối với nhân đậu xanh thì sẽ đem đi đãi sạch vỏ rồi hấp chín với nước cốt dừa. Còn nhân chuối thì để có màu đỏ đẹp nên ướp với đường hoặc nếu không muốn quá ngọt sử dụng rượu trắng thay thế.
Chuyển qua khâu gói, thì người ta sẽ cuộn lá dừa thành hình trụ ống, cần đảm bảo là cuốn vừa tay không quá chặt cũng không quá lỏng. Sau đó thì cho nhân vào phủ kín hết ống bánh, dùng dây cố định lại rồi cho vào nồi nấu từ 4 - 5 tiếng đồng hồ cho bánh chín. Sau khi bánh chín thì vớt ra đem treo lên để ráo nước mà mau nguội hơn. Đây chính là món bánh dân gian Bến Tre bạn nhất định phải thử qua một lần.
1.2 Hương vị thơm ngon của món bánh lá dừa Bến Tre
Sản phẩm làm từ dừa tại Bến Tre này mộc mạc đến từ chính cái tên, kiểu dáng và hương vị phù hợp để dùng làm bữa sáng nhanh gọn hay là món quà vặt vào những buổi xế chiều. Bánh lá dừa có phần nếp mềm dẻo, nước cốt dừa thơm béo hòa cùng sự bùi bùi của nhân đậu. Nếu là bánh dừa nhân chuối thì bạn sẽ cảm nhận được sự chua chua ngọt ngọt cực kỳ bắt miệng. Với cách gói dân dã cùng hình dáng nhỏ xinh, bánh dừa Bến Tre như mang cả ân tình của những người con phương Nam.
Xem thêm: Chè thưng nước cốt dừa Bến Tre, đặc sản nức lòng khách phương xa
2Hình ảnh món bánh lá dừa Bến Tre thơm ngon
3Những địa chỉ bán bánh lá dừa Bến Tre nổi tiếng
Bánh dừa Bến Tre không phải là một món ăn quá xa lạ nên bạn có thể mua được ở bất cứ tỉnh thành nào trên cả nước. Thế nhưng để thưởng thức được những chiếc bánh ngon đúng vị đặc sản nhất thì phải mua ở Bến Tre. Dưới đây là 2 địa chỉ bán bánh dừa Bến Tre nổi tiếng bạn có thể tham khảo:
Lò bánh dừa 17
- Địa chỉ: Số 17, Quốc lộ 60, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.
- SĐT: 0983813080
- Giờ mở cửa: Cả ngày.
Bánh lá dừa Bến Tre
- Địa chỉ: Đường Tránh Thị Trấn Giồng Trôm, Thị Trấn Giồng Trôm, Huyện Giồng Trôm, Bến Tre
- Giờ mở cửa: 9:00 - 21:00
- Giá tham khảo: 5.000 - 15.000 VND / cái.
Còn gì tuyệt vời hơn khi trong chuyến hành trình du lịch Bến Tre của mình bạn được dừng chân ghé lại thưởng thức đặc sản bánh dừa thơm ngon, dẻo bùi trên đường đi. Bạn sẽ cảm thấy chuyến đi của mình càng thêm ý nghĩa và thú vị hơn rất nhiều. Vì thế hãy lưu ngay những địa chỉ bánh bánh dừa này vào cẩm nang du lịch để khi có dịp đến Bến Tre ghé mua về làm quà cho bạn bè, người thân nhé!