Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một điểm đến với phong cảnh thanh bình và nhẹ nhàng nhưng vẫn sở hữu những dấu ấn văn hóa đặc sắc thì Đại Lý Trung Quốc là một điểm hẹn mà bạn không thể bỏ lỡ. Hãy cùng theo chân Cẩm nang du lịch MIA.vn khám phá vùng đất xinh đẹp Đại Lý qua bài viết này nhé! 

Vị trí: Châu tự trị dân tộc Bạch Đại Lý thuộc tỉnh Vân Nam

Đại Lý là một địa điểm du lịch nổi tiếng tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Nơi đây sở hữu khung cảnh thanh bình và nhẹ nhàng với nhiều địa điểm tuyệt đẹp rung động lòng người. 

Đại Lý từng là nơi thực hiện bộ phim Thiên Long Bát Bộ nổi tiếng của Trung Quốc. Ngoài ra, bạn có thể phát hiện được nền văn hóa Bai đặc sắc cùng Vương quốc Nanzhao với những điều đặc biệt mà trước đây chưa biết đến. Đại lý là một điểm đến thường được các tín đồ dịch chuyển lựa chọn khi du lịch Trung Quốc

Đại Lý Trung Quốc, thành phố lãng mạn và nhàn nhã bậc nhất Vân Nam 2

Đại Lý là một địa điểm du lịch nổi tiếng tại tỉnh Vân Nam

Tại Đại Lý có sân bay Hoàng Cao Bá Đại Lý thường được sử dụng để di chuyển trong nội địa Trung Quốc. Nếu muốn đi từ Việt Nam, bạn có thể kết nối với các sân bay ở trung tâm Vân Nam là Côn Minh rồi di chuyển tiếp đến Đại Lý hoặc sử dụng tàu cao tốc. 

Tại Đại Lý có hệ thống tàu kết nối với những địa điểm du lịch lân cận như Côn Minh hoặc Lệ Giang.

Đại Lý Trung Quốc, thành phố lãng mạn và nhàn nhã bậc nhất Vân Nam 3

Đại Lý có hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông tốt

Đại Lý Trung Quốc sẽ đẹp nhất trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10. Đây là thời điểm thích hợp để bạn có thể du lịch Đại Lý. Đặc biệt, trong khoảng thời gian tháng 3, 4 Hồ Nhĩ Hải và Núi Thương Sơn sẽ trở nên xinh đẹp một cách mỹ miều với trăm hoa đua nở. Ngoài ra, trong thời điểm này, Đại Lý cũng tổ chức nhiều lễ hội thú vị mang đậm sắc màu của văn hóa Bai. 

Đại Lý Trung Quốc, thành phố lãng mạn và nhàn nhã bậc nhất Vân Nam 4

Đại Lý Trung Quốc sẽ đẹp nhất trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10

Đại Lý cổ trấn sở hữu vẻ đẹp đậm chất trữ tình. Nơi đây từng là kinh đô của nước Đại Lý thời xưa với vẻ đẹp mang sắc màu cổ kính, thu hút. Nơi đây còn được nhiều người ví von là thiên đường của khách du lịch ba lô. Đây cũng là địa điểm lý tưởng để bạn chiêm ngưỡng văn hóa Bai vô cùng đặc sắc. 

Bạn có thể tản bộ trong khu vực thành cổ và ngắm nhìn các tháp cổng cổ, đền thờ và các tòa nhà mang đậm sắc màu văn hóa Bai độc đáo. 

Đại Lý Trung Quốc, thành phố lãng mạn và nhàn nhã bậc nhất Vân Nam 5

Đại Lý cổ trấn sở hữu vẻ đẹp đậm chất trữ tình

Hồ Nhĩ Hải là khung cảnh xinh đẹp nổi tiếng bậc nhất tại Đại Lý. Đây là một hồ nước xinh đẹp nằm giữa thảo nguyên xanh mát hiền hòa. Nước hồ có màu sắc trong xanh và vô cùng yên ả. Những cơn gió nhẹ nhàng phơn phớt qua mặt hồ sẽ khiến bạn cảm thấy an yên, nhẹ nhàng. Ngoài ra, bạn có thể được chào đón bởi những chú hải âu đến từ vùng Siberia vào mùa đông tránh rét. 

Một trong số những trải nghiệm du lịch tuyệt vời mà bạn có thể thử qua là chạy xe đạp dạo quanh hồ Nhĩ Hải. Trong khung cảnh ngập nắng và gió tại Hồ Nhĩ Hải, bạn sẽ cảm nhận được không khí thanh bình và yên ả tuyệt vời của nơi đây.

Đại Lý Trung Quốc, thành phố lãng mạn và nhàn nhã bậc nhất Vân Nam 6

Hồ Nhĩ Hải là khung cảnh xinh đẹp nổi tiếng bậc nhất tại Đại Lý

Khối núi Thương Sơn với 19 đỉnh núi tạo nên không gian hùng vĩ và ấn tượng tại vùng Đại Lý. Trong 19 đỉnh núi ấy, có đến 7 đỉnh với độ hơn lên đến hơn 4000 mét so với mực nước biển. Trong điều kiện thời tiết có phần lạnh giá, những đỉnh núi này thường phủ tuyết và tạo không gian ấn tượng một cách siêu thực. 

Đại Lý Trung Quốc, thành phố lãng mạn và nhàn nhã bậc nhất Vân Nam 7

Khối núi Thương Sơn với 19 đỉnh núi tạo nên không gian hùng vĩ và ấn tượng

Thị trấn Tây Châu là nơi có lưu giữ nhiều dấu ấn độc đáo và vô cùng khác biệt của văn hóa Bai. Nơi đây là một thị trấn có giá trị quân sự quan trọng của Vương quốc Nanzhao tại Đại Lý Trung Quốc

Không gian của thị trấn Tây Châu khá yên tĩnh và trầm mặc, gợi cảm giác thanh bình, dễ chịu. Quần thể kiến trúc của Thị trấn Tây Châu mang sắc màu dân gian cổ điển và trang nhã. Cẩm nang du lịch MIA.vn bật mí với bạn một thông tin đặc biệt rằng,  Thị trấn Tây Châu còn sở hữu một danh xưng vô cùng mỹ miều là “thị trấn hạnh phúc”.

Đại Lý Trung Quốc, thành phố lãng mạn và nhàn nhã bậc nhất Vân Nam 8

Thị trấn Tây Châu là nơi có lưu giữ nhiều dấu ấn độc đáo

Chùa Sùng Sinh với Tam Tháp tại Đại Lý là quần thể kiến trúc nổi tiếng về sự quy mô, cổ kính và giá trị được bảo tồn. Với khung cảnh quay ra mặt Hồ Nhĩ Hãi vô cùng thơ mộng và rất đỗi nhẹ nhàng, không gian của Quần thể Chùa Sùng Sinh Tam Tháp càng trở nên trầm mặc, nhẹ nhàng và gợi cảm giác thiền tịnh hơn. 

Ngôi chùa đã có tuổi đời lên đến trên 1100 năm tuổi và là những ngôi chùa cao nhất từng được xây dựng tại trung Quốc.

Đại Lý Trung Quốc, thành phố lãng mạn và nhàn nhã bậc nhất Vân Nam 9

Chùa Sùng Sinh với Tam Tháp tại Đại Lý là quần thể kiến trúc nổi tiếng về sự quy mô

Thị trấn cổ Sa Tây là một trung tâm giao thương quan trọng trên Con đường Trà ngựa Vân Nam - Tây Tạng. Không gian nơi đây mang màu sắc cổ kính và khá trầm mặc. Thị trấn cổ Sa Tây hiện đã được đưa vào danh sách bảo vệ của Quỹ Di tích Thế giới về những địa điểm có nguy cơ tuyệt chủng.  

Đại Lý Trung Quốc, thành phố lãng mạn và nhàn nhã bậc nhất Vân Nam 10

Thị trấn cổ Sa Tây là một trung tâm giao thương quan trọng trên Con đường Trà ngựa Vân Nam - Tây Tạng

Với không gian được bao trùm bởi những ngọn núi xanh rì hùng vĩ và hướng ra mặt hồ Nhĩ Hải rộng lớn, Làng cổ Song Lãng mang một vẻ đẹp trữ tình và rất đỗi dịu dàng. Người dân tộc Bai sinh sống ở làng thường sống bằng nghề đánh bắt cá trên hồ. 

Đại Lý Trung Quốc, thành phố lãng mạn và nhàn nhã bậc nhất Vân Nam 11

Làng cổ Song Lãng mang một vẻ đẹp trữ tình và rất đỗi dịu dàng

Suối bướm Đại Lý là một địa danh nằm ở chân Đỉnh Vân Long của Khối núi Thương Sơn. Vào mùa xuân, có hàng chục nghìn con bướm bay về đây tạo nên không gian sắc màu rất đỗi thu hút và kỳ ảo. 

Đại Lý Trung Quốc, thành phố lãng mạn và nhàn nhã bậc nhất Vân Nam 12

Suối bướm Đại Lý là một địa danh nằm ở chân Đỉnh Vân Long

Núi Jizu là một trong những ngọn núi Phật giáo và Đạo giáo nổi tiếng của Trung Quốc. Không gian nơi đây được bao phủ bởi rừng tre rậm rạp và có hàng chục hang động, đền chùa, di tích thú vị và đáng để khám phá. 

Đại Lý Trung Quốc, thành phố lãng mạn và nhàn nhã bậc nhất Vân Nam 13

Núi Jizu là một trong những ngọn núi Phật giáo và Đạo giáo nổi tiếng của Trung Quốc

Đảo dân gian Nanzhao là một hòn đảo nhỏ nằm trên mặt Hồ Nhĩ Hải thơ mộng và rộng lớn. Khu vực này là một phức hợp công viên giải trí và nghỉ dưỡng thú vị được nhiều tín đồ du lịch ghé thăm khi đến với Đại Lý Trung Quốc.

Đại Lý Trung Quốc, thành phố lãng mạn và nhàn nhã bậc nhất Vân Nam 14

Đảo dân gian Nanzhao là một hòn đảo nhỏ nằm trên mặt Hồ Nhĩ Hải thơ mộng và rộng lớn

Học nhuộm ở Chu Thành là một trải nghiệm du lịch mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến với Đại Lý xinh đẹp. Đây là một nghề truyền thống của người dân tộc Bai được khởi phát từ thời nhà Minh - Thanh chuyển giao vào năm 1644.

Đại Lý Trung Quốc, thành phố lãng mạn và nhàn nhã bậc nhất Vân Nam 15

Học nhuộm ở Chu Thành là một trải nghiệm du lịch mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến với Đại Lý

Người Bai sống tập trung ở vùng Đại Lý Trung Quốc. Họ giỏi các nghề thủ công như điêu khắc, hội họa và nhuộm vải. Đây là một dân tộc hệ thống ngôn ngữ và chữ viết riêng. Bạn có thể đến những ngôi nhà của người bản địa tại đây để tìm hiểu dấu ấn văn hóa đặc sắc của người Bai. 

Đại Lý Trung Quốc, thành phố lãng mạn và nhàn nhã bậc nhất Vân Nam 16

Người Bai sống tập trung ở vùng Đại Lý Trung Quốc

Lễ hội đường phố tháng 3 là một trong những lễ hội văn hóa độc đáo tại Đại Lý. Ban đầu, lễ hội này là một hoạt động tôn giáo, sau được phát triển thành một lễ hội lớn. Bạn có thể chiêm ngưỡng các điệu múa đặc sắc và các cuộc thi ấn tượng tại lễ hội này.

Đại Lý Trung Quốc, thành phố lãng mạn và nhàn nhã bậc nhất Vân Nam 17

Lễ hội đường phố tháng 3 là một trong những lễ hội văn hóa độc đáo tại Đại Lý

Dân tộc Bai là dân tộc ít người lớn thứ 15 tại Trung Quốc với những món ngon độc đáo tạo nên phong vị ẩm thực của con người nơi đây. Một trong những dấu ấn độc đáo của ẩm thực người Bai chính là món ăn có vị chua, mát, cay. Bạn có thể thưởng thức các món ngon nổi tiếng như phô mai sữa bò, bánh gạo xào rau, cá nồi cát hoặc thưởng thức món trà Bai nổi tiếng. 

Đại Lý Trung Quốc, thành phố lãng mạn và nhàn nhã bậc nhất Vân Nam 18

Dân tộc Bai là dân tộc ít người lớn thứ 15 tại Trung Quốc với những món ngon độc đáo 

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết khi du lịch Đại Lý Trung Quốc. Với thắng cảnh xinh đẹp, nhẹ nhàng và con người hiền hòa nơi đây, bạn sẽ được chìm đắm trong sự thanh bình mà bỏ qua hết những mệt mỏi của đời sống thường nhật