Là một biểu tượng của tỉnh Kiên Giang, Cổng Tam Quan Rạch Giá thường xuyên xuất hiện trên báo đài, truyền hình và trở nên nổi tiếng khiến nhiều người từng lầm tưởng nơi này là điểm du lịch nào đó. Tuy nhiên, sự thật đây chỉ là một cánh cổng nằm ngay trục đường chính Nguyễn Trung Trực - Lạc Hồng của Thành phố Rạch Giá. Bất kỳ ai khi đi Du lịch Kiên Giang cũng đều phải đi qua Cổng Tam Quan Rạch Giá một lần. Ẩn giấu bên trong là ý nghĩa to lớn, Cổng Tam Quan Rạch Giá đã khiến nhiều người tò mò tìm kiếm trong lần đầu khám phá Kiên Giang. Hãy cùng vi vu Kiên Giang xinh đẹp và khám phá nét kiến trúc độc đáo của Cổng Tam Quan Rạch Giá bây giờ bạn nhé!

Xem thêm: Nhà bảo tàng Kiên Giang, di sản kiến trúc trăm năm

Đến Cổng Tam Quan Rạch Giá khám phá kiến trúc độc nhất vô nhị 2

Cổng Tam Quan Rạch Giá thường xuyên xuất hiện trên báo đài, truyền hình và trở nên nổi tiếng khiến nhiều người từng lầm tưởng nơi này là một điểm du lịch nào đó

Vào năm 1955, Cổng Tam Quan Rạch Giá được xây dựng nhằm tạo điểm nhấn khi vào trung tâm thành phố. Lúc bấy giờ, Rạch Giá được xem như cơ quan đầu não nên việc xây dựng cổng thành chào mừng là một điều khá quan trọng. Để xây dựng được Cổng Tam Quan Rạch Giá, các kiến trúc sư đã xem xét và xây dựng theo phong cách truyền thống của Việt Nam. Cổng có hình vòng cung và bao gồm 3 ô cửa tựa trưng cho hữu quan, không quan và trung quan. Đây là 3 cách nhìn của nhà Phật nhằm thể hiện sự vô thường trong cuộc sống.

Đến Cổng Tam Quan Rạch Giá khám phá kiến trúc độc nhất vô nhị 3

Được xây dựng vào năm 1955, Cổng Tam Quan Rạch Giá được xây dựng nhằm tạo điểm nhấn khi vào trung tâm thành phố

Kiến trúc của Cổng Tam Quan Rạch Giá không hề thua kém Đình Nguyễn Trung Trực hay bất kỳ điểm đến thú vị nào khác tại Kiên Giang. Cổng có 3 lối đi với cửa giữa được xây dựng lớn hơn hai bên. Khác với cổng tam quan ở nhiều tỉnh, thành, ở Rạch Giá, người ta xây dựng 3 ô cửa đều là hình vòng cung. Trên mỗi vòm cổng được thiết kế thêm hai tầng mái và chạm khắc nhiều hình tượng độc đáo khác nhau. Trải qua biết bao thăng trầm, Cổng Tam Quan Rạch Giá dần được tu sửa và sơn mới lại nhiều lần. Câu đối từng được khắc ở hai bên cổng đã không còn như lúc trước. Tuy vậy,  Cổng Tam Quan Rạch Giá vẫn là một biểu tượng đầy tự hào của người dân Kiên Giang.

Đến Cổng Tam Quan Rạch Giá khám phá kiến trúc độc nhất vô nhị 4

Kiến trúc của Cổng Tam Quan Rạch Giá không hề thua kém Đình Nguyễn Trung Trực hay bất kỳ điểm đến thú vị nào khác tại Kiên Giang

Không chỉ có giá trị lịch sử, Cổng Tam Quan Rạch Giá còn ẩn giấu ý nghĩa to lớn về tinh thần dân tộc. Kể từ khi được xây dựng, Cổng Tam Quan Rạch Giá đã trở thành một người bạn đồng hành với tỉnh Kiên Giang, lặng lẽ và âm thầm chứng kiến sự đổi thay của vùng đất này. Không dừng lại ở đó, Cổng Tam Quan Rạch Giá còn đóng vai trò như một cột mốc đánh dấu bạn đã đến tỉnh Kiên Giang. Theo thời gian, Cổng Tam Quan Rạch Giá đã trở thành biểu tượng đặc trưng của vùng đất này khiến biết bao người con xa xứ không khỏi bồi hồi mỗi khi nhớ về. Du lịch Rạch Giá đừng quên ghé qua cánh cổng độc đáo này bạn nha.

Đến Cổng Tam Quan Rạch Giá khám phá kiến trúc độc nhất vô nhị 5

Không chỉ có giá trị lịch sử, Cổng Tam Quan Rạch Giá còn ẩn giấu ý nghĩa to lớn về tinh thần dân tộc

Là một biểu tượng của tỉnh Kiên Giang, Cổng Tam Quan Rạch Giá từ lâu đã gắn liền với vùng đất cùng con người nơi đây qua biết bao thăng trầm. Sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua địa điểm này trong hành trình khám phá sắp tới. Chính vì thế, đừng quên ghi chú lại trong cẩm nang du lịch địa điểm trên để không quên ghé qua khi đi du lịch Kiên Giang nhé. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn thật nhiều xuyên suốt hành trình khám phá Cổng Tam Quan Rạch Giá.