1 Bưởi lông Cổ Cò - Món đặc sản trái cây Cái Bè
Nếu bạn đã từng du lịch Tiền Giang thì chắc hẳn đã từng nghe đến bưởi lông Cổ Cò. Đây là món đặc sản nức tiếng miền sông nước bởi hương vị ngọt ngọt, chua thanh dễ chịu và là món đặc sản làm quà cho nhiều người thì khi ghé thăm mảnh đất Tiền Giang. Bên cạnh Vú sữa Lò Rèn, Sầu riêng Ngũ Hiệp thì bưởi lông cũng là giống cây được trồng lâu đời tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Đây là một giống bưởi có diện tích, sản lượng lớn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Theo MIA.vn tìm hiểu, giống bưởi này vốn được trồng tại nhà của một điền chủ của ông Cai Huỳnh.
Được biết giống bưởi này cũng có tuổi đời chưa lâu, gốc bưởi đầu tiên chỉ khoảng hơn 40 tuổi. Hiện nay, ông Hai Tôn là người sở hữu cây bưởi nái duy nhất còn sót lại trên đất Cổ Cò. Thông thường, cây bưởi sẽ có chu vi gốc khoảng 1,3m, bán kính tán cây 11m. Loại bưởi này có dạng hình quả lê, lớp vỏ bên ngoài có phủ thêm một lớp lông trắng mịn. Khi bạn chạm tay vào quả bưởi sẽ cảm nhận được độ nhám của lông. Bưởi khi chín thường có màu xanh vàng, vỏ mỏng, bì màu trắng hồng, thịt quả màu đỏ và rất dễ lột. Theo kinh nghiệm trồng bưởi của người dân Tiền Giang, giống bưởi này thường có trọng lượng từ 0.9 kg - 1.4 kg, có mùi thơm và rất mọng nước. Bưởi lông Cổ Cò cùng với nhiều món đặc sản khác đang góp phần xây dựng một thương hiệu miệt vườn tại Tiền Giang, do đó bạn đừng bỏ lỡ đặc sản trái Cây Cái Bè trong Cẩm nang du lịch của mình nhé.
Xem thêm: Nem Ông Mập - Món ngon không thể bỏ lỡ khi du lịch miền sông nước
2 Nhãn Thạch Kiệt
Hiện nay, phần lớn các cây nhãn da bò ở Tiền Giang đang nằm ở giai đoạn già cỗi, bị bệnh và năng suất thấp. Do đó rất nhiều nhà vườn đã trồng một giống nhãn mới là Nhãn Thạch Kiệt. Tương tự như nhãn da bò hay Nhãn Nhị Quý, Nhãn Thạch Kiệt khá dễ trồng, phát triển nhanh, cho thu hoạch sớm và có giá thành khá tốt khoảng 20.000 VNĐ/kg. Thêm một ưu điểm lớn của đặc sản trái cây Cái Bè này đó chính là không cần khứa nhánh nên nó sẽ tránh được các bệnh nấm gây chết nhánh. Nhãn Thạch Kiệt rất sai trái, cơm dày, khô giòn, hạt nhỏ, thơm và cho năng suất cao. Nhãn Thạch Kiệt cũng chống sâu bệnh rất tốt, phù hợp với thổ nhưỡng vùng đất ven sông Tiền. Hiện nay, giống nhãn này được trồng nhiều ở các xã An Hữu, Mỹ Đức tây, Tân Hưng, Tân Thanh, Hòa Khánh với diện tích lên đến hơn 40 hecta. Bên cạnh đó, Nhãn Thạch Kiệt cũng rất dễ đậu trái, ít rụng trái non. Khi chín vỏ nhãn thường chuyển từ nâu xanh sang nâu sáng, hạt có màu nâu đen.
Nhãn còn sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai muốn cung cấp vitamin C cho cơ thể. Bên trong 100g Nhãn Thạch Kiệt có đến 84mg dưỡng chất và vitamin C. Không chỉ vậy, nhãn còn giúp tăng cường miễn dịch, chống cảm cúm, kích thích tim mạch hoạt động hiệu quả hơn. Sử dụng Nhãn Thạch Kiệt cũng sẽ giúp cho cơ thể bạn giảm căng thẳng mệt mỏi, điều trị chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ. Nhiều người còn sử dụng loại nhãn này làm nước ép với công dụng phòng ngừa bệnh đau dạ dày, mất trí nhớ. Bạn có thể mua nhãn về và ép uống trực tiếp hoặc ngâm cùi nhãn trong nước đường vài tuần rồi lấy nước cốt hòa với nước lọc để uống nhé. Với chừng ấy công dụng thôi cũng đủ để nhãn trở thành một đặc sản trái cây Cái Bè nổi tiếng rồi đúng không nào?
3 Quýt đường Cái Bè
Quýt đường Cái Bè là món trái cây độc đáo của tỉnh Tiền Giang. Loại quýt này thường có vỏ mỏng, da trơn, khi chín chuyển sang màu vàng. Múi quýt được đánh giá là khá mọng nước, mùi thơm đặc trưng và có vị ngọt thanh dễ ăn. Bạn chỉ cần lột vỏ quýt là đã cảm nhận được mùi quýt thơm lan tỏa khắp nơi rất kích thích vị giác. Trước ngày giải phóng, tại Cái Bè có rất nhiều giống quýt từ quýt đường, quýt ta cho đến quýt tiều hồng. Tuy nhiên, sau này chỉ có quýt đường là được trồng nhiều và phổ biến hơn các giống quýt còn lại. Quýt đường Cái Bè cho trái quanh năm, do đó nó mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với những loại cây ăn quả khác.
Theo MIA.vn tìm hiểu, loại đặc sản trái cây Cái Bè này chứa rất nhiều dưỡng chất với hàm lượng protein cao, chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại sự phát triển của u bướu, tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, quýt còn có khả năng chống lại tia bức xạ của máy tính bởi trong quýt có rất nhiều vitamin A, beta caroin. Nếu bạn mua quýt đường về làm quà thì nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Cách bảo quản tốt nhất vẫn là cho vào ngăn mát tủ lạnh, có thể để được 5 - 7 ngày.
4 Cam sành Cái Bè
Cam sành là giống cam ngon, mang đậm hương vị Việt. Cam thường được trồng nhiều tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Cam cũng có nhiều đặc điểm dễ nhận dạng như vỏ cam dày, sần sùi giống bề mặt mảnh sành, cam có màu xanh nhạt, múi cam có màu cam. Thông thường, cam sành thường cho trái to, khi chín có màu vàng đậm, mọng nước và rất thơm. Hiện nay, Tiền Giang có hơn 4000 hecta diện tích cam sành, năng suất trung bình 22 tấn trên một hecta, sản lượng ước tính khoảng 130.000 tấn. Cam được trồng chủ yếu ở Mỹ Lợi A, Mỹ Lợi B, Mỹ Lương, Mỹ Đức Tây, An Hữu, An Thái Trung thuộc huyện Cái Bè. Đặc biệt, cam sành ở đây còn được cấp giấy chứng nhận sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Cam thường cho quả vào đầu tháng 5 đến hết tháng 7, tháng 8 hàng năm.
Phải nói rằng cam sành có giá trị dinh dưỡng cao cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Ngoài ra, cam sành còn có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh, trị viêm phế quản, hen suyễn, táo bón, nóng sốt và tốt cho những người bệnh tim hoặc huyết áp cao.
Các món đặc sản trái cây Cái Bè là một phần không thể thiếu khi nhắc đến du lịch Tiền Giang. Cái Bè không chỉ là một điểm tham quan nổi tiếng mà nơi đây còn được biết đến là vựa trái cây lớn của tỉnh Tiền Giang. Nếu bạn có dịp du lịch miền sông nước này thì hãy thử một lần thưởng thức các món đặc sản Tiền Giang vừa nêu ở trên. MIA.vn chúc bạn sẽ có một chuyến đi thuận lợi, như ý và nhiều niềm vui.