Địa chỉ: Số 72, đường Phan Đình Phùng, phường 4, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Sóc Trăng là điểm dừng chân mà bạn không thể bỏ qua trong hành trình khám phá tâm linh của mình. Sở hữu hàng loạt ngôi chùa nổi tiếng như Chùa Som Rong, Sà Lôn... nơi đây được biết đến với nét đẹp văn hóa vô cùng đặc sắc.

Một trong những công trình tôn giáo gây ấn tượng tại xứ này đó là Hỏa Đức Tự Sóc Trăng. Đây là ngôi chùa hiếm hoi tại tỉnh thành này không thờ Phật. Ghé thăm Hỏa Đức Tự, bạn sẽ có cơ hội khám phá một tín ngưỡng hoàn toàn khác chỉ có thể tìm thấy ở vùng sông nước miền Tây này. Cùng MIA.vn khám phá nhé.

Xem thêm: Khám phá vẻ đẹp chùa Kos Tung đậm chất văn hóa Khmer

Hỏa Đức Tự Sóc Trăng, độc đáo ngôi chùa miền Tây không thờ Phật 2

Hỏa Đức Tự Sóc Trăng là địa điểm du lịch tâm linh độc đáo mà bạn không thể bỏ qua trong hành trình khám phá của mình. Ảnh: VnExpress

Hỏa Đức Tự (hay còn gọi là Miếu Bà Hỏa) có vị trí ngay trong Thành phố Sóc Trăng, cách Chùa Đất Sét hay Thiền viện Trúc Lâm chưa tới 1km. Nhìn chung ngôi miếu có cung đường khá dễ đi.

Để khám phá trọn vẹn tỉnh thành này nói chung và các công trình tôn giáo nơi đây nói riêng, các bạn gần xa thường lựa chọn đi xe máy hoặc ô tô tự lái. Xuất phát từ trung tâm thành phố đến Hỏa Đức Tự, bạn chỉ cần lái xe dọc theo đường Nguyễn Huệ, rẽ trái vào Nguyễn Du rồi rẽ phải là đến Phan Đình Phùng - Con đường mà ngôi chùa tọa lạc.

Hỏa Đức Tự Sóc Trăng, độc đáo ngôi chùa miền Tây không thờ Phật 3

Ngôi chùa nằm trong trung tâm Thành phố Sóc Trăng có vị trí và cung đường khá dễ tìm. Ảnh: danviet.vn

Không giống như những ngôi chùa khác ở Sóc Trăng, Hỏa Đức Tự thờ phụng Thần Lửa (hay còn gọi là Bà Hỏa). Trong thần thoại Việt Nam, hình tượng Thần được miêu tả là một bà già mặt mũi hung dữ, khó tính và luôn thè ra chiếc lưỡi đỏ lòm.

Với quan niệm "vạn vật hữu hình", người xưa cho rằng các hiện tượng như mây, mưa, sấm chớp... đều do một hoặc nhiều vị thần linh được Thượng đế trao trách nhiệm cai quản. Vì lo sợ ngọn lửa tung hoành hủy hoại nhà cửa, tài sản nên con người đã thờ tự và cầu Thần Lửa bảo trợ cho muôn dân tránh được rủi ro, bất hạnh, từ đó hình thành nên tín ngưỡng ấn tượng này.

Hỏa Đức Tự Sóc Trăng, độc đáo ngôi chùa miền Tây không thờ Phật 4

Không giống như địa điểm tâm linh khác tại Sóc Trăng, chùa thờ tự vị Thần Lửa (hay còn gọi là Bà Hỏa)

Tuy có diện tích khá nhỏ so với nhiều ngôi chùa như Chùa Champa, Sêrây Cro Săng... nhưng bù lại Hỏa Đức Tự Sóc Trăng có không gian tâm linh rất khang trang. Được xây dựng hơn 100 năm trước tại vùng đất linh thiêng và trùng tu vào năm 1990, chùa có tất cả 1 tầng trệt và 2 lầu để tham quan. Tầng trệt bố trí khu điện chính, lầu 1 lưu giữ những tặng vật và gian thờ hương linh. Trong khi khu vực trên cùng sẽ là nơi thờ và cúng binh.

Ngay khi ghé thăm Hỏa Đức Tự, chưa cần vào trong bạn đã có thể nhìn thấy 2 ngôi miếu nhỏ bên ngoài thờ Ông Tà và Thổ Thần. Bước vào điện, bệ thờ Sơn Thần Bạch Hổ ở phía bên trái và Tứ Hải Thanh Long phía tay phải sẽ khiến bạn không thể rời mắt bởi thiết kế đầy ấn tượng.

Không gian rộng lớn thờ Hỏa Đức Thánh Mẫu với đèn hoa rực rỡ và tượng Bà lộng lẫy trong bộ xiêm y hứa hẹn cũng sẽ khiến bạn choáng ngợp. Ngoài ra 2 bên trái, phải của điện thờ còn có tượng Quan Thánh và Thiên Hậu sở hữu nét đẹp tâm linh đặc sắc. Có thể nói mỗi bước chân khám phá ngôi chùa không thờ Phật này đều sẽ mang đến bạn trải nghiệm rất mới mẻ.

Hỏa Đức Tự Sóc Trăng, độc đáo ngôi chùa miền Tây không thờ Phật 5

Chùa được xây dựng ngay tại vị trí có cây còng cổ thụ, tương truyền vào những đêm tối trời thường thấy đốm lửa lơ lửng trên không

Hỏa Đức Tự Sóc Trăng hứa hẹn sẽ là ngôi chùa độc đáo mà bạn nhất định phải ghé thăm trong hành trình du lịch tâm linh của mình. Nhanh tay lưu ngay điểm đến này vào danh sách những ngôi chùa đặc sắc nằm trong nội thành cũng như cẩm nang du lịch của riêng mình để không quên khám phá khi có dịp bạn nha.