Tiền Giang quả thật là một điểm đến đặc biệt. Không chỉ may mắn sở hữu một loạt những điểm tham quan tâm linh nổi tiếng, chẳng hạn như ngôi thánh đường Nhà thờ Cái Bè nằm yên bình nơi ngã ba sông, ở đây vẫn còn đó vô số món đặc sản hấp dẫn sẵn sàng chiêu đãi mọi người. Trong số ấy, có lẽ những tô Hủ tiếu Mỹ Tho với nước lèo ngọt thanh, topping ăn kèm đa dạng, tươi rói cùng với sợi hủ tiếu dai đặc trưng đã là món ăn được nhiều người yêu thích hơn cả.

Xem thêm: Chuối quết dừa Tiền Giang, đặc sản độc nhất vô nhị của vùng sông nước

Nổi tiếng là món ăn “quốc dân” của thành phố Mỹ Tho, thế nhưng ít ai ngờ rằng, những sợi hủ tiếu này lại có nguồn gốc đến từ Trung Hoa. Nghe người xưa kể lại rằng, Hủ tiếu Mỹ Tho đã bắt đầu xuất hiện ở vùng đất này từ những năm tháng của thập niên 60 thuộc thế kỷ 20. Lúc bấy giờ, các xe, cửa hiệu ven đường của người Hoa với những cái tên cũng rất “Tàu”, chẳng hạn như Phánh Ký, Vĩnh Ký, Hưng Ký, Gia Ký và Tuyền Ký. Ngày đó, những quán hủ tiếu của người Việt gốc Hoa này đã phổ biến đến độ xuất hiện từ khu vực mỹ Tho cho đến Gò Công cũng như các quận khác tại huyện Cái Bè, Cai Lậy, v.v. 

Theo dòng thời gian, Hủ tiếu Mỹ Tho từ món ăn của người Hoa đã trở thành đặc sản nổi tiếng của Tiền Giang, là “thỏi nam châm” thu hút mọi người càng ngày càng ghé đến vùng đất sông nước miền Tây này nhiều hơn nữa. 

Hủ tiếu Mỹ Tho với hương vị hấp dẫn khiến bao thực khách nhớ hoài 2

Hủ tiếu Mỹ Tho là món ăn hấp dẫn với đa dạng các loại topping ăn kèm

Bởi vì trước kia, người Việt khi vào các tiệm mì Tàu dùng bữa, nếu không có món hủ tiếu dai thì họ chỉ dùng mì hoặc bún gạo để ăn. Chính vì khẩu vị có phần đặc biệt đó nên dần dần, sợi Hủ tiếu Mỹ Tho thay vì làm từ bột gạo theo cách truyền thống đã được đổi sang bột gạo lọc. Đây cũng là bí quyết giúp cho cọng hủ tiếu trở nên dai hơn, đồng thời phù hợp hơn với khẩu vị của người dân vùng sông nước miền Tây.

Chính vì lý do đó nên sau này, sợi Hủ tiếu Mỹ Tho được làm thành từng sợi nhỏ, khô, dai dai và có cả vị chua đặc trưng. Đây là điều làm nên sự đặc biệt chỉ riêng tô Hủ tiếu Mỹ Tho mới có mà thôi. Khác hẳn với những sợi hủ tiếu mềm của người Hoa có bản to, thậm chí khi ăn sẽ có chút nhão thì sợi hủ tiếu Mỹ Tho thường dai hơn, giúp cho thực khách không bị cảm giác nhanh ngấy khi thưởng thức. 

Nguyên liệu để làm nên một sợi Hủ tiếu Mỹ Tho cũng rất đặc biệt. Theo nhiều người chuyên làm hủ tiếu truyền thống kể lại, để sợi hủ tiếu ngon và đạt được độ dai lý tưởng, bột để làm hủ tiếu phải là bột gạo được xay từ những hạt gạo Gò Cát, một loại lúa đặc sản thường được người dân trồng nhiều ở khu vực xã Mỹ Phong. Sợi hủ tiếu sau khi được trụng sơ cùng nước sôi sẽ được trộn đều với dầu hành, rắc thêm hành phi để cọng hủ tiếu trở nên bóng, trong và không dính vào nhau, giúp cho thực khách khi nhìn thấy cũng muốn thưởng thức nhiều hơn cả.

Hủ tiếu Mỹ Tho với hương vị hấp dẫn khiến bao thực khách nhớ hoài 3

Sợi hủ tiếu Mỹ Tho đúng chuẩn phải là sợi cọng nhỏ, có độ dai vừa đủ 

Để có thể hoàn thành những tô Hủ tiếu Mỹ Tho thơm ngon, hấp dẫn khiến bao người thương nhớ, bên cạnh sợi hủ tiếu dai đặc trưng thì các món ăn kèm cũng được đánh giá là không kém phần quan trọng. 

Nước lèo cùng các nguyên liệu ăn kèm được xem là những yếu tố quyết định nên chất lượng của món ăn, thế nên cũng rất được người bán chăm chút và đầu tư nhiều hơn cả. Có một điểm đặc biệt là nước lèo của món hủ tiếu này sẽ được ninh từ xương ống heo, sau đó cho thêm đôi ba con khô mực. Thậm chí có những nơi còn thêm thắt cả tôm khô chấy mỡ hành cho món ăn đậm đà và có mùi hương hấp dẫn hơn cả. Không chỉ có vậy, nhiều quán còn có những loại gia vị bí quyết riêng để chế biến nên hương vị nước lèo hấp dẫn độc nhất vô nhị, tạo thành điểm nhấn thu hút sự chú ý của thực khách. Chính vì lý do đó nên nhiều người khi về với vùng sông nước miền Tây này, bên cạnh việc thưởng thức món Cá lóc nướng trui Tiền Giang thơm ngon, chắc thịt thì cũng rất yêu thích hủ tiếu đó.

Thế nhưng, nếu như nước lèo được xem là phần quan trọng không thể thiếu trong mỗi tô Hủ tiếu Mỹ Tho thì các loại nguyên liệu ăn kèm cũng không được xem nhẹ. Điều đặc biệt của các tô hủ tiếu là đa dạng các món ăn kèm như thịt heo xắt lát mỏng, xương ống, giò, phèo, tôm khô chấy, gan, tôm, mực, v.v. Ngoài ra, người bán còn cho thêm cả hành lá, ngò tây, cải tằng xại (hay còn gọi là cải bắc thảo khô) để tăng thêm hương vị cho món ăn. 

Khi dọn ra phục vụ thực khách, người đầu bếp sẽ sắp xếp các nguyên liệu sao cho thật bắt mắt, sau đó rắc thêm chút hành ngò, cải tằng xại và tóp mỡ cháy tỏi để tạo nên sự hấp dẫn. Đó là món Hủ tiếu Mỹ Tho khô. Còn nếu gọi hủ tiếu nước, thực khách sẽ được phục vụ một tô đầy đủ các nguyên liệu, sau đó chan thêm một vá nước lèo hấp dẫn. Bạn có thể nói với người bán cho thêm chút khô mực, tôm khô trong nước lèo để ăn nếu thích nữa đó. Ngoài ra, một số quán nếu nấu theo phong cách của người Hoa thì sẽ thường kèm theo cả bánh mì, hoành thánh hoặc cả thịt heo xá xíu nữa cũng rất ngon và hấp dẫn không kém.

Nếu có dịp thưởng thức hủ tiếu Mỹ Tho, khi bước vào quán bạn sẽ thấy rất nhiều lọ gia vị, bao gồm nước mắm, nước tương, tương ớt, tương đen, chanh ớt, giá sống bày sẵn trên bàn rất gọn gàng. Thông thường, mọi người thường nêm thêm các loại gia vị để hương vị của món ăn trở nên phù hợp với sở thích của mình hơn. Tuy nhiên, theo cuốn sổ tay Cẩm nang du lịch của MIA.vn thì bạn không gia giảm thêm với các loại gia vị đó cũng được nhé, bởi vì hương vị ban đầu của món ăn vốn đã rất ngon rồi.

Hủ tiếu Mỹ Tho với hương vị hấp dẫn khiến bao thực khách nhớ hoài 4

Nước lèo của món hủ tiếu Mỹ Tho được ninh từ xương ống, thêm chút tôm khô, mực khô để đậm đà hơn

Hủ tiếu Mỹ Tho với hương vị hấp dẫn khiến bao thực khách nhớ hoài 5

Mọi người thường gọi hủ tiếu khô trộn với loại sốt đặc trưng, dùng kèm với tóp mỡ, hành phi lại càng ngon hơn gấp bội

Hủ tiếu Mỹ Tho với hương vị hấp dẫn khiến bao thực khách nhớ hoài 6

Hủ tiếu Mỹ Tho được ví là món ăn "quốc dân", bạn có thể tìm thấy ở những hàng quán bình dân cho đến những nhà hàng sang trọng

Là món ăn cực kỳ phổ biến, chính vì thế nên trong hành trình vi vu khám phá thành phố xinh đẹp này, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các cửa hàng bán Hủ tiếu Mỹ Tho ở trên khắp mọi nẻo đường. Đó có thể là những hàng quán khang trang hoặc cũng có thể là một chiếc xe hủ tiếu ven đường với đôi ba chiếc bàn ghế nhựa mà thôi. Tuy nhiên, hương vị của món ăn thì luôn hấp dẫn và níu chân thực khách. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm những quán bán Hủ tiếu Mỹ Tho được đông đảo thực khách địa phương và cả mọi người khắp chốn xa gần yêu thích, vậy thì tham khảo ngay list dưới đây của MIA.vn nhé!

Quán hủ tiếu Sáu Đen, 108/9 Trần Hưng Đạo, phường 6, thành phố Mỹ Tho – Giá tham khảo: từ 40.000 VNĐ đến 60.000 VNĐ / tô

Quán hủ tiếu Mỹ Tho Tám Lài, 50/1 Đốc Binh Kiều, phường 2, thành phố Mỹ Tho – Giá tham khảo: từ 20.000 VNĐ đến 35.000 VNĐ / tô

Quán hủ tiếu Hạnh, 21/1 Nguyễn An Ninh, phường 3, thành phố Mỹ Tho – Giá tham khảo: từ 50.000 VNĐ / tô

Quán hủ tiếu Tuyết Ngân, 481 Ấp Bắc, phường 5, thành phố Mỹ Tho – Giá tham khảo: từ 27.000 VNĐ đến 42.000 VNĐ / tô

Quán hủ tiếu 43, 43 Ấp Bắc, phường 10, thành phố Mỹ Tho – Giá tham khảo: từ 35.000 VNĐ đến 40.000 VNĐ / tô

Quán hủ tiếu Thúy Loan, 10 Trần Quốc Toản, thành phố Mỹ Tho – Giá tham khảo: từ 20.000 VNĐ đến 30.000 VNĐ / tô

Hủ tiếu Bánh Cam, 215 Ấp Bắc, thành phố Mỹ Tho – Giá tham khảo: từ 10.000 VNĐ đến 40.000 VNĐ / tô

Tiền Giang quả thật là thiên đường ẩm thực với những món ăn đậm đà hương vị làng quê, chẳng hạn như món Cháo cá lóc rau đắng. Từng tô Hủ tiếu Mỹ Tho với đầy ụ các topping ăn kèm cùng nước lèo ngọt thanh đã luôn là món ăn khiến bao người thương nhớ. Trong hành trình khám phá thành phố xinh đẹp này, bạn nhất định phải một lần thưởng thức để xem MIA.vn chia sẻ đúng không nhé.