1 Những điều thú vị xoay quanh món Cá lóc nướng trui Tiền Giang
Tiền Giang quả thật là vùng đất lý tưởng đối với các tín đồ đam mê xê dịch. Không chỉ sở hữu vô số những địa điểm tham quan tâm linh đầy ấn tượng, chẳng hạn như Nhà thờ Cái Bè nằm yên bình nơi ngã ba sông, tỉnh nhỏ này còn đó vô vàn những món ăn đậm đà phong vị làng quê trù phú. Và tất nhiên, món Cá lóc nướng trui Tiền Giang chính là một trong số ấy. Món ăn tưởng chừng như đơn giản này hóa ra lại có sức hấp dẫn rất lớn, đến độ trở thành một trong những món đặc sản mà mọi người thường bảo nhau rằng, nếu ai chưa từng ăn thì xem như chưa từng đến vùng đất này.
Xem thêm: Bánh bèo chợ Hàng Bông, ai từng ăn cũng tấm tắc khen ngon
Để có thể chế biến thành những con cá nướng thơm ngon với lớp da rám đen có một không hai, người dân Tiền Giang sẽ thường đi câu vào những ngày nước lên. Để có thể câu được những con cá lóc đồng to bự, chắc thịt, các cần thủ sẽ thường lựa chọn những con mương làm “đất dụng võ”.
Để câu được cá lóc, người dân thường dùng vài ba con nhái bèn làm mồi. Cá lóc đồng rất khôn ngoan, thường không đớp mồi liền như những loài cá khác mà sẽ chờ đợi, quan sát và đánh giá trước khi quyết định có cắn mồi hay không. Đó cũng là lý do mà tuy nhiều người tự vỗ ngực xưng tên là cần thủ của vùng miền Tây sông nước nhưng cuối cùng đành chịu thua loài cá này sau đằng đẵng những tiếng đồng hồ ôm cần.
Theo những gì mọi người thường chia sẻ cùng chuyên mục Cẩm nang du lịch của MIA.vn, để làm nên món Cá lóc nướng trui Tiền Giang hấp dẫn, người dân sẽ lựa chọn những con cá có trọng lượng tầm 500 đến 600 gram. Họ thường không chọn cá quá lớn hoặc quá nhỏ bởi nếu cá có trọng lượng nặng quá thì sẽ không chín đều hết trong quá trình nướng, vô tình khiến món ăn trở nên kém ngon hơn hẳn. Trong khi đó, nếu chọn cá quá bé thì sau này sẽ không cần nguồn cá lóc đồng cho lũ trẻ ở nhà câu nữa, có khi bọn nhỏ sau này lại chẳng biết hình thù của một con cá lóc đồng ra làm sao. Chính vì thế nên mọi người khi đi câu, nếu gặp cá nhỏ quá họ sẽ thường thả lại ao, mương, chỉ mang về nhà những con có trọng lượng tầm 500, 600gram đổ lại mà thôi.
Một điều đặc biệt của món ăn dân dã này là cá sau khi được mang về sẽ không mang đi sơ chế gì cả, trực tiếp xiên một nhánh cây qua miệng cá tới tận phần đuôi. Sau đó, người dân sẽ dựng đứng xiên lên, ủ rơm chung quanh và đốt lửa nướng, đến khi nào ngửi thấy mùi thơm lựng đặc trưng thì sẽ nhấc xiên cá ra và từ từ thưởng thức.
Thịt cá sẽ được gỡ ra khỏi xiên, đặt lên một miếng lá chuối xanh to, sau đó bỏ hết phần da bị cháy đen là đã có thể thưởng thức. Một số người thường dùng cá kèm với nướng mắm me, sau đó nhâm nhi đôi ba chén rượu đế. Cá lóc nướng trui Tiền Giang khi ăn sẽ được gói cùng rau sống, bánh tráng hoặc ăn riêng phần thịt thôi cũng đã rất ngon rồi! Bật mí với bạn, bên cạnh món cá nướng trui thì Cháo cá lóc rau đắng cũng rất ngon nữa đó, nếu có dịp về Tiền Giang bạn nhất định phải thưởng thức nhé.
Cá lóc nướng trui Tiền Giang với hương vị ngọt thơm, chắc thịt đã khiến bao người thương nhớ và chỉ mong sớm có ngày quay lại để thưởng thức. Trong hành trình về với vùng sông nước miền Tây trù phú, bạn nhất định phải thưởng thức món ăn dân dã nhưng rất thơm ngon và hấp dẫn này nhé. Bật mí với bạn, món Chuối quết dừa Tiền Giang cũng là một đặc sản độc nhất vô nhị bạn không nên bỏ qua nếu có dịp đến đây nữa.