Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau thuộc địa phận 6 huyện Đầm Dơi, Phú Tân, Trần Văn Thời, U Minh, Ngọc Hiển và Năm Căn. Tổng diện tích của khu dự trữ sinh quyển là 371.506ha, chia làm ba phân khu chính:

- Vùng lõi có diện tích 17.329ha.

- Vùng đệm có diện tích 43.309ha.

- Vùng chuyển tiếp có diện tích 310.868ha.

Riêng khu vực vùng lõi cũng chia làm ba phân khu nhỏ hơn được bảo vệ nghiêm ngặt:

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau

- Vườn Quốc gia U Minh Hạ

- Dãy rừng phòng hộ ven biển

Khám phá Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau rộng lớn 2

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau là một trong những khu vực sở hữu đa dạng sinh thái bậc nhất Việt Nam

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau sở hữu những hệ sinh thái đặc trưng với giá trị cao: hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái đất ngập nước than bùn, hệ sinh thái biển v.v. Tại đây lưu giữ những nguồn tài nguyên sinh vật, địa chất vô cùng phong phú, được bảo tồn và khai thác để mang lại giá trị cao cho Cà Mau nói riêng và Việt Nam nói chung.

Khám phá Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau rộng lớn 3

Hệ động thực vật phong phú, đa dạng tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau

Với diện tích rộng lớn, chúng ta khó có thể khám phá Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau trong một chuyến đi. Vậy thì bạn hãy cùng MIA.vn điểm qua một vài khu vực với hệ sinh thái đa dạng và nhiều trải nghiệm hấp dẫn trong Khu dự trữ sinh quyển để khám phá ngay khi có dịp đến đây nhé.

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau được hình thành vào năm 2002 với tổng diện tích 41.862ha. Vườn Quốc gia nằm trong vũng lòi của Khu dự trữ sinh quyển, có 36% diện tích đất liền và 64% ở ven biển, thuộc địa phận hai huyện Năm Căn và Ngọc Hiển. 

Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau sở hữu hệ thống sinh thái với bốn đặc trưng:

- Khu vực diễn thế nguyên sinh trên vùng đất bãi bồi.

- Khu vực chuyển tiếp hệ sinh thái rừng ngập mặn.

- Khu vực rừng tràm nước ngọt.

- Khu vực vùng bãi sinh sản và nuôi dưỡng con non của các loài thuỷ hải sản.

Đến tháng 4/2013, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau đã được công nhận là khu Ramsar thứ 2 tại Đồng bằng Sông Cửu Long và thứ 5 của Việt Nam. Các khu Ramsar cần đạt tiêu chuẩn công ước quốc tế về bảo tồn và sử dụng hợp lý vùng đất ngập nước, đồng thời cũng là nơi cư trú của loài chim nước quý hiếm Ramsar.

Bên cạnh đó, Vườn Quốc gia cũng là khu vực sở hữu hệ sinh thái đa dạng nhất tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau. Nơi đây có diện tích rừng ngập mặn Cà Mau rất rộng lớn với 93 loài thực vật thuộc 38 họ, chủ yếu là đước. Tiếp theo là 28 loài thú thuộc 13 họ, 6 loài lưỡng cư thuộc 4 họ và thêm 34 loài bò sát thuộc 14 họ. Rất nhiều loài động, thực vật quý hiếm tại đây đã được ghi vào Sách đỏ của Việt Nam và Sách đỏ Thế giới (IUCN). Ngoài ra, nơi đây cũng là địa bàn sinh sống của 74 loài chim thuộc 23 họ và 28 loài chim di trú quý hiếm.

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau hiện nay đang là một trong những địa bàn quan trọng thuộc chương trình Bảo tồn Quốc gia về đa dạng sinh học. Đồng thời, đây cũng là nơi các nhà khoa học thường xuyên đến để nghiên cứu về đặc tính các loài chim nước ven biển của Việt Nam nói riêng và vùng Châu Á - Thái Bình Dương nói chung.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau không chỉ là mục tiêu bảo tồn sinh thái mà còn thích hợp để phát triển các loại hình du lịch đặc sắc. Ngoài khu vực nghiên cứu khoa học nghiêm ngặt thì Vườn Quốc gia cũng mở cửa đón tiếp mọi người vào tham quan khu vực nuôi thú rừng, vui chơi, giải trí tại Công viên Văn hóa Đất Mũi cùng nhiều hoạt động thú vị khác. Đặc biệt, tại đây bạn còn được thưởng thức rất nhiều món đặc sản Cà Mau với hương vị đậm đà, hấp dẫn.

Khám phá Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau rộng lớn 4

Vườn quốc gia Mũi Cà Mau nhìn từ trên cao

Khám phá Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau rộng lớn 5

Tiềm năng phát triển du lịch của Vườn quốc gia Mũi Cà Mau là rất lớn

Tiếp theo, Vườn quốc gia U Minh Hạ cũng thuộc Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau với tổng diện tích 8.286ha. Vườn Quốc gia này nằm trên địa bàn các xã Khánh Lâm, Khánh An (thuộc huyện U Minh) và xã Trần Hợi, Khánh Bình Tây Bắc (thuộc huyện Trần Văn Thời).

Vườn Quốc gia U Minh Hạ chia làm ba phân khu chính gồm: khu bảo tồn hệ sinh thái rừng trên đất than bùn, khu phục hồi và sử dụng bền vững hệ sinh thái rừng ngập nước, khu dịch vụ hành chính.

Vườn Quốc gia U Minh Hạ khi được thành lập đã xác nhập từ Khu bảo tồn Vồ Dơi để có gìn giữ, tái tạo tốt hơn các giá trị về cảnh quan, thiên nhiên, môi trường, hệ sinh thái và đa dạng sinh học. Nơi đây hiện nay đang là địa bàn sinh sống của khoảng 176 loài thực vật, trong đó tràm chiếm số lượng lớn nhất. 

Khám phá Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau rộng lớn 6

Vườn quốc gia U Minh Hạ với thảm thực vật cực kỳ trù phú

Khám phá Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau rộng lớn 7

Bạn có thể thuê thuyền xuôi dòng khám phá cảnh quan của Vườn quốc gia U Minh Hạ

Xem thêm: Rừng phòng hộ biển Tây và lá chắn thiên nhiên vững chắc của Cà Mau

Khu vực rừng đặc dụng phòng hộ ở ven biển Cà Mau là nơi nối dài và chuyển tiếp giữa hệ sinh thái ngập mặn và ngập nước ngọt, hình thành những cảnh quan đặc sắc. Rừng có hệ động, thực vật phong phú, chiếm ưu thế nhất là loài đước đen, mắm trắng, mắm đen, mắm ổi, vẹt dù. Còn quần thể thực vật thì mang đặc trưng hỗn giao giữa cây đước, cây vẹt và rừng mắm. 

Rừng đặc dụng ven biển là vành đai tự nhiên với vai trò rất quan trọng trong công tác duy trì và bảo vệ đất đai cùng hệ sinh thái. Khu vực này thường xuyên xảy ra thiên tai, bão, lũ lụt nên rừng phòng hộ càng có vai trò to lớn hơn, giúp giữ vững và tạo sự cân bằng cho môi trường, bảo vệ các loài động, thực vật và cả con người.

Bên cạnh đó, do những thay đổi của hệ thống dòng chảy tại biển Đông cùng hai con sông lớn là sông Cái Lớn và sông Bảy Háp nên đã bồi đắp phù sa, đưa lãnh thổ Việt Nam vươn dần ra biển lớn. Quá trình hoạt động của các dòng chảy này cũng tạo điều kiện để các loài động, thực vật phát triển mạnh mẽ trong môi trường rừng ngập mặn.

Ngoài ra, rừng tràm thuộc Vườn Quốc gia U Minh Hạ hiện cũng góp phần đưa Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau trở thành điểm tham quan hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ trong hành trình du lịch Cà Mau. Bạn có thể ngồi trên những con thuyền nhỏ len lỏi vào khám phá rừng tràm, bắt những loài cá, ốc nhỏ bám dưới gốc cây, tận hưởng bầu không khí trong lành, mằn mặn rất đặc trưng của nơi đây. Ngoài ra, Vườn Quốc gia U Minh Hạ còn sở hữu loại đặc sản mật ong rừng tự nhiên với màu sắc sánh vàng và vị ngọt dễ chịu, được nhiều người ưa chuộng.

Khám phá Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau rộng lớn 8

Diện tích rừng phòng hộ ven biển có ý nghĩa rất lớn trong công tác phòng ngừa thiên tai, bảo vệ hệ sinh thái

Trên đây là một vài thông tin về Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau mà cẩm nang du lịch MIA.vn muốn mang đến cho bạn. Nếu có dịp, bạn hãy trực tiếp đến đây để được tận mắt ngắm nhìn sự trù phú của đất mũi Cà Mau nhé.