Nói về địa hình, khí hậu và điều kiện tự nhiên thì chắc hẳn không nơi đâu đặc biệt bằng vùng đất Cà Mau. Bởi vì ngoài biển, đảo hay các miệt vườn trái cây trù phú, nơi đây còn có những khu rừng ngập mặn Cà Mau sở hữu hệ sinh thái đa dạng và độc đáo bậc nhất. Trong suốt quá trình kiến tạo, hình thành nên mảnh đất hình chữ V trông giống một bán đảo với ba mặt giáp biển đã xây dựng nền tảng vững chắc cho sự sinh trưởng của chuỗi rừng ngập mặn đặc trưng. Vậy hãy cùng theo chân MIA.vn khám phá những trải nghiệm hấp dẫn của một trong những địa điểm tham quan tại Cà Mau đặc sắc này nhé.

Rừng ngập mặn Cà Mau được mệnh danh là một trong số những cánh rừng ngập mặn lớn nhất thế giới và hiện nay chỉ đứng sau rừng nguyên sinh Amazon ở Nam Mỹ. Những khu rừng này trải dài suốt 6 huyện của tỉnh Cà Mau là huyện Đầm Dơi, huyện Trần Văn Thời, huyện Phú Tân, huyện U Minh, huyện Năm Căn và huyện Ngọc Hiển. Với tổng diện tích lên đến 63.017 hecta, phần lớn rừng ngập mặn đều nằm trong khu vực dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau và có tới hơn 15.000 hecta rừng thuộc địa phận Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Rừng ngập mặn Cà Mau có đến ba mặt giáp biển nên nơi đây được xem như một tấm lá chắn xâm thực và xói mòn đất cực kỳ hữu hiệu. Mảng rừng ngập mặn phòng hộ này kéo dài khoảng chừng 307km từ tỉnh Bạc Liêu đến Đất Mũi Cà Mau và trải dọc sang cả khu vực biển Tây tại cửa biển Khánh Hội, huyện U Minh. Không chỉ chống xâm thực, xói mòn mà rừng ngập mặn Cà Mau còn có thể bồi đất, giúp gia tăng diện tích đất liền trên lãnh thổ của nước ta. Ở phía Tây Mũi Cà Mau, bãi bồi này đang ngày càng được mở rộng ra và diện tích hiện nay đã lên đến 6.456 hecta. Đặc biệt, cứ mỗi năm thì diện tích đất do phù sa bồi đắp nên lại lấn ra biển tầm 50m - 80m.

Chưa dừng lại ở đó, rừng ngập mặn Cà Mau còn là nơi trú ngụ, sinh sống của rất nhiều chủng loài thủy sinh dinh dưỡng - Nguồn thức ăn tự nhiên vô tận giúp ích cho sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy hải sản trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, rừng ngập mặn Cà Mau còn được ví như một lá phổi xanh của khu vực Đông Nam Bộ vì nó có vai trò to lớn trong việc điều hòa khí hậu, cân bằng hệ sinh thái động, thực vật cũng như bảo vệ môi trường.

Khám phá rừng ngập mặn Cà Mau với vô vàn trải nghiệm thú vị 2

Với ba mặt giáp biển, rừng ngập mặn Cà Mau đóng vai trò là tấm lá chắn xâm thực và xói mòn đất vô cùng hữu hiệu

Khám phá rừng ngập mặn Cà Mau với vô vàn trải nghiệm thú vị 3

Nơi đây được mệnh danh lá phổi xanh của vùng Đông Nam Bộ

Được biết, khí hậu của vùng Đất Mũi Cà Mau khá ôn hòa, dễ chịu và thời điểm lý tưởng nhất cho các hoạt động du lịch, tham quan chính là vào khoảng tháng 12 tới tháng 5 năm sau. Nếu bạn đi rừng ngập mặn Cà Mau vào khoảng tháng 7 hoặc tháng 8 âm lịch thì sẽ có cơ hội được thưởng thức rất nhiều đặc sản trứ danh tại đây. Ngoài ra, mùa mưa ở Cà Mau thường sẽ kéo dài từ tháng 5 đến hết tháng 11 nên khi muốn đi vào thời gian này thì bạn cần xem trước dự báo thời tiết để có được chuyến tham quan, trải nghiệm trọn vẹn nhất. MIA.vn bật mí là vào mùa nước nổi, hệ sinh thái của rừng ngập mặn Cà Mau sẽ trở nên cực kỳ đa dạng và phong phú đấy nhé.

Xem thêm: Trải nghiệm đi bắt cua Cà Mau đổi gió siêu thú vị

Khám phá rừng ngập mặn Cà Mau với vô vàn trải nghiệm thú vị 4

Mùa nước nổi là thời điểm lý tưởng để tham quan rừng ngập mặn Cà Mau. Ảnh: Giang Hà My

Hệ sinh thái rừng ngập mặn của tỉnh Cà Mau có tính đa dạng, phong phú và đặc trưng nhất trong tất cả các hệ rừng. Dựa trên thống kê của Trung tâm nghiên cứu rừng ngập mặn Cà Mau, vào năm 2006 đã có tới 22 loài cây đang sinh trưởng ở đây, trong đó nổi bật nhất là những loài có khả năng chịu mặn, chịu phèn tốt như đước, mắm, vẹt, bần, cóc, chà là,.. cùng với một vài loại dương xỉ và cây dây leo khác. Ngoài ra, số lượng những loài động vật đang trú ngụ tại rừng ngập mặn Cà Mau cũng cực kỳ đa dạng gồm 13 loài thú, 17 loài bò sát, 5 loài lưỡng cư, 74 loài chim muông, 175 loài cá, 14 loài tôm và 133 loài động, thực vật phiêu sinh. Tất cả đã góp phần tạo nên một hệ sinh thái rừng ngập mặn Cà Mau vô cùng kỳ vĩ. 

Thảm rừng trù phú xanh tươi, thú và chim muông cũng sinh trưởng tốt nên khi đến rừng ngập mặn Cà Mau, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp vô số loài chim quý hiếm. Trong những năm gần đây, chính quyền địa phương cũng đã rất chú trọng đến việc đầu tư xây dựng hệ thống cầu đường, lối đi cũng như các phương tiện di chuyển để hỗ trợ cho dịch vụ du lịch rừng ngập mặn Cà Mau có cơ hội mở rộng và phát triển. Cùng với đó là mang đến cho các bạn trẻ gần xa thêm nhiều cơ hội trải nghiệm, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của kỳ quan rừng ngập mặn Cà Mau.

Khám phá rừng ngập mặn Cà Mau với vô vàn trải nghiệm thú vị 5

Thảm thực vật xanh tươi và trù phú của rừng ngập mặn Cà Mau

Khám phá rừng ngập mặn Cà Mau với vô vàn trải nghiệm thú vị 6

Đây còn là nơi sinh sống, trú ngụ của nhiều loài động vật quý hiếm 

Rừng đước Ngọc Hiển

Theo cẩm nang khám phá Cà Mau, khi đến với rừng đước Ngọc Hiển, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến hệ sinh thái rừng ngập mặn với rất nhiều loài động, thực vật đa dạng và thoả sức hòa mình vào thiên nhiên trong lành, hoang dã. Ðặc biệt, khu rừng ngập mặn Cà Mau này luôn là điểm đến vô cùng hấp dẫn đối với bạn trẻ thập phương vì đây là một trong những khu rừng đước lâu đời nhất. Tại nơi này có rất nhiều điểm tham quan dọc theo những tuyến rừng ngập mặn đã mở tour khai thác nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng thám hiểm.

Khám phá rừng ngập mặn Cà Mau với vô vàn trải nghiệm thú vị 7

Ngồi ca nô tham quan rừng đước Ngọc Hiển. Ảnh: Giang Hà My

Khám phá rừng ngập mặn Cà Mau với vô vàn trải nghiệm thú vị 8

Tại đây có những cánh rừng được lâu đời trải rộng. Ảnh: Giang Hà My

Rừng đước Lâm Ngư Trường 184

Lâm Ngư Trường 184 là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng của vùng Đất Mũi Cà Mau. Trải nghiệm thú vị nhất ở đây phải kể đến là chinh phục thảm rừng đước rậm rạp và khám phá nét đẹp hoang sơ của hệ sinh thái rừng ngập mặn Cà Mau nhiều năm tuổi. Ngoài ra, bạn còn được tham gia hoạt động tát mương bắt cá - Một trong những trò chơi dân gian hấp dẫn bậc nhất ở các khu du lịch sinh thái miền Tây.

Khám phá rừng ngập mặn Cà Mau với vô vàn trải nghiệm thú vị 9

Vẻ đẹp ấn tượng của rừng đước Lâm Ngư Trường 184

Rừng U Minh Hạ

Rừng U Minh Hạ là thảm rừng ngập mặn Cà Mau sở hữu hệ sinh thái 6 tháng ngập nước và 6 tháng khô hạn. Theo kinh nghiệm phượt rừng U Minh Hạ Cà Mau, đây là một trong ba vùng lõi thuộc khu vực dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau có nhiệm vụ tái tạo, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và đa dạng sinh học. Bên cạnh đó, khu rừng ngập mặn Cà Mau này còn đóng vai trò lưu trữ, phát triển nguồn gen của các loài động, thực vật quý hiếm cùng với các giá trị văn hóa, lịch sử để phục vụ nghiên cứu khoa học và du lịch. Đặc trưng của rừng U Minh Hạ là cây tràm ngập mặn chiếm ưu thế tuyệt đối cùng nhiều loài động vật như heo rừng, khỉ, nai, chồn, trăn, rắn, tê tê… và hơn 60 loài cá đang sinh sống tại đây.

Sau những chuyến ngồi xuồng thăm thú rừng U Minh Hạ, bạn có thể dừng chân xem người dân tát đìa hoặc tự tay giăng lưới bắt cá, nhổ bông súng, hái rau rừng… và thưởng thức vô vàn món ăn dân dã đặc sản miền sông nước mà hiếm nơi nào có được như cá rô đồng nấu lẩu mắm, cá lóc nướng trui, lươn um lá nhàu, rắn hổ nấu cháo đậu xanh, cá trích nướng mọi, chuột đồng chiên… 

Khám phá rừng ngập mặn Cà Mau với vô vàn trải nghiệm thú vị 10

Cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ tại rừng U Minh Hạ

Khám phá rừng ngập mặn Cà Mau với vô vàn trải nghiệm thú vị 11

Những loài động vật quý hiếm mà bạn dễ dàng bắt gặp trên đường tham quan 

Rừng ngập mặn Cà Mau là điểm đến hấp dẫn mà chắc hẳn những ai mê xê dịch đều không thể nào bỏ lỡ. Nơi đây sẽ đem lại cho bạn nhiều trải nghiệm đặc sắc khi được tận mắt chứng kiến khung cảnh thiên nhiên tráng lệ mà tạo hóa đã dành tặng cho mảnh đất này. Hãy thử một lần mang theo cẩm nang du lịch và đến với vùng đất cực Nam Tổ quốc để chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ ảo của những cánh rừng ngập mặn bạn nhé.