Với đặc thù khí hậu miền Nam nên thời tiết tại Cần Thơ rất ổn định, nóng ẩm quanh năm. Do đó hoạt động của chợ nổi cũng rất ổn định, dù bạn đến thành phố này vào thời gian nào trong năm cũng có thể trải nghiệm không khí mua bán nhộn nhịp, tấp nập.

Mỗi ngày Chợ nổi Cái Răng thường bắt đầu hoạt động từ 5h30 đến 9h sáng. Các hoạt động mua bán diễn ra sôi động nhất trong khoảng 2 tiếng buổi sáng trước khi nắng lên. Vì thế bạn hãy sắp xếp thời gian, dậy thật sớm để có thể ngắm bình minh trên chợ nổi, quan sát những hoạt động buôn bán tấp nập tại đây. 

Kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng Cần thơ chi tiết 2

Văn hóa chợ nổi đã gắn liền với cuộc sống và con người miền Tây

Khoảng 7h30 thì chợ bắt đầu vãn, do đó sẽ không còn nhiều người bán hàng, nhiệt độ cũng khá nóng nực. Do đó theo Kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng tự túc của MIA.vn thì khoảng 5h sáng bạn có mặt ở đây là hợp lý nhất.

Bên cạnh đó, một kinh nghiệm nữa của MIA.vn là bạn không nên tham quan du lịch chợ nổi Cái Răng vào cuối tuần. Vì lúc này lượng du khách đến Cần Thơ sẽ đông hơn nên những người lái thuyền sẽ chạy khá gấp gáp để nhanh chóng kết thúc một vòng, tranh thủ nhận thêm những lượt khách tiếp theo. 

Kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng Cần thơ chi tiết 3

Theo Kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng tự túc thì bình minh là lúc nơi đây lung linh và rực rỡ nhất

Xem thêm: Bỏ túi ngay Kinh nghiệm đi Cần Thơ tự túc siêu chi tiết

Kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng tự túc bạn có thể thuê thuyền di chuyển từ Bến Ninh Kiều, vượt qua khoảng 10km đường sông trong khoảng 40 phút nếu đi thuyền lớn, còn đi ghe nhỏ thì khoảng 1 tiếng. Nếu đi theo tour thì bạn sẽ được hướng dẫn viên giới thiệu về toàn bộ lịch sử hình thành chợ nổi, những thăng trầm mà nơi đây đã vượt qua. Tuy nhiên nếu chọn tour này bạn sẽ mất khá nhiều thời gian, khi tới nơi thường chợ đã quá thời điểm họp đông đúc.

Kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng Cần thơ chi tiết 4

Bạn nên đến trong thời điểm chợ họp đông đúc nhất để tận hưởng không khí mua bán sôi nổi tại đây

Vì thế, nếu muốn tiết kiệm thời gian thì bạn có thể lựa chọn di chuyển từ chợ An Bình để đến được chợ nổi Cái Răng. Kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng tự túc thì tại đây bạn lựa chọn thuê thuyền hoặc mua vé, thuê thuyền thì phù hợp với các đoàn đi số lượng đông người, còn khách cá nhân thì mua vé ghép thuyền để tiết kiệm hơn. Các thuyền dịch vụ này sẽ có hành trình cố định, bao gồm đưa bạn đi tham quan chợ nổi, ghé khu ẩm thực ăn sáng, đi dọc theo sông Hậu…

Kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng Cần thơ chi tiết 5

Bạn có thể chọn thuê thuyền nếu muốn có hành trình thoải mái và tự do

Dưới đây là thông tin giá vé một số dịch vụ thuê thuyền tại Cái Răng:

- Tour chợ nổi Cái Răng từ bến Ninh Kiều: 70.000 VNĐ/người – 100.000 VNĐ/người

- Tour chợ nổi Cái Răng – Lò hủ tiếu – Khu miệt vườn: 220.000 VNĐ/người

- Bảng giá ghép đoàn tại chợ An Bình: 50.000 VNĐ/người

- Bảng giá thuê thuyền tại chợ An Bình: 150.000 - 200.000 đồng tùy loại tàu, thuyền.

Quá trình tham quan và mua sắm tại chợ nổi Cái Răng đôi khi có thể làm bạn cảm thấy “vỡ mộng” vì có một số thực tế sau đây:

Trái cây bày bán ở chợ nổi Cái Răng không phải lúc nào cũng là tươi ngon nhất, dù gần ngay khu vực miệt vườn. Vì vậy, nếu muốn bạn chỉ nên mua một ít trái cây để ăn ngay tại đó, còn mua về cho người thân, bạn bè thì nên đến vựa trái cây hoặc mua trực tiếp tại vườn.

Kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng Cần thơ chi tiết 6

Bạn có biết ăn uống trên ghe thuyền của chợ nổi không phải lúc nào cũng ngon?

Khu vực ăn uống tại chợ nổi Cái Răng khá đắt đỏ. Theo Kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng tự túc thì những tour tham quan luôn có liên kết nhất định với một vài hàng quán. Tuy nhiên, những hàng quán này chưa chắc đã đảm bảo chất lượng mà giá cả lại cao hơn so với mặt bằng chung. Vì thế đây cũng là bất cập khi bạn chọn du lịch chợ nổi theo tour thay vì ghép đoàn hoặc thuê riêng thuyền. Ví dụ một phần Nem nướng Cái Răng thông thường có giá khoảng 30.000 - 40.000 đồng, nhưng trên ghe có thể từ 50.000 đến 60.000 đồng vì chủ quán phải chi trả cho người lái thuyền và hướng dẫn viên dẫn đoàn.

Kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng Cần thơ chi tiết 7

Tuy nhiên không thể phủ nhận, thưởng thức các loại đặc sản Cần Thơ ở chợ nổi luôn có một phong vị rất riêng

Lễ hội chợ nổi Cái Răng được tổ chức định kỳ hàng năm vào đầu tháng 7, nhân kỷ niệm ngày hội du lịch. Lễ hội thường tổ chức vào dịp cuối tuần nên thường khá đông đúc và thu hút lượng lớn khách du lịch. 

Lễ hội chợ nổi Cái Răng sẽ bao gồm các tiết mục chính như văn nghệ, các gian hàng truyền thống, hội chợ, triển lãm sách và ảnh du lịch Cần Thơ… Bạn sẽ có cơ hội để tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa chợ nổi cũng như đời sống của người dân nơi đây. Tuy nhiên, Kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng tự túc mùa lễ hội rất đông đúc nên bạn cần lưu ý bảo quản tài sản cá nhân, tránh để kẻ xấu lợi dụng nhé.

Trên đây là những thông tin và Kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng tự túc mà cẩm nang du lịch MIA.vn muốn mang cho bạn. Chúc bạn có chuyến hành trình với thật nhiều niềm vui và những trải nghiệm đáng nhớ.