1 Giới thiệu đôi nét về Bánh vá, bánh giá Gò Công
Bánh vá, bánh giá Gò Công là một đặc sản trứ danh tại Tiền Giang mà nếu có dịp bạn nên thưởng thức một lần. Loại bánh với cái tên lạ lùng này ngay từ những ngày đầu tiên đã thu hút đông đảo người chú ý, tò mò tìm đến thưởng thức. Mỗi khi ghé dịp ghé đến Tiền Giang, nhiều người vẫn không ngại dành ra những phút giây để thưởng thức món bánh mới lạ, độc đáo nơi đây.
Bánh vá, bánh giá Gò Công được bán chủ yếu ở vùng chợ Giồng, Gò Công Tây, Tiền Giang. Không biết từ bao giờ mà món bánh này dần trở nên nổi tiếng. Chỉ biết là đối với hầu hết các thế hệ được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này thì Bánh vá, bánh giá Gò Công đã trở thành món bánh tuổi thơ vô cùng quen thuộc. Tại đây còn có hẳn một bài ca dao dành riêng cho món Bánh vá, bánh giá Gò Công.
Xem thêm: Hủ tiếu Mỹ Tho với hương vị hấp dẫn khiến bao thực khách nhớ hoài
2 Món ăn này có gì đặc sắc?
Nếu như nguồn gốc cái tên của đặc sản Ốc gạo Tân Phong từng khiến bạn cảm thấy thích thú khi tìm hiểu thì món Bánh vá, bánh giá Gò Công chắc chắn cũng sẽ để lại trong bạn những cảm xúc khó tả và những câu hỏi còn chưa rõ về cái tên lạ lùng này. Đến tận ngày nay, tên gọi đúng của món bánh này là bánh vá hay bánh giá vẫn chưa có lời giải đáp.
Nhiều người giải thích rằng do bánh được làm từ nguyên liệu chủ yếu là giá nên được gọi là bánh giá. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng tên đúng là bánh vá vì bánh được đổ bằng bột và cho vào một cái vá múc canh để đem đi chiên. Dù tên gọi có như thế nào đi nữa thì Bánh vá, bánh giá Gò Công vẫn là một đặc sản trứ danh mang đậm nét đẹp đặc sắc của nền ẩm thực mảnh đất Tiền Giang.
Bánh vá, bánh giá gò Công có hình dạng khá giống với bánh tôm Hồ Tây nên nhiều người dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên nguyên liệu để làm Bánh vá, bánh giá gò Công lại phong phú và đa dạng hơn bánh tôm rất nhiều. Một số nguyên liệu chính để làm món bánh này mà bánh tôm không hề có như cải bắc thảo, óc heo, nấm mèo...
Cách chế biến Bánh vá, bánh giá gò Công đơn giản, không quá cầu kỳ giống như Bánh bèo chợ Hàng Bông. Để có được một chiếc bánh căng phồng, vàng ruộm đẹp mắt, người ta phải đổ bột năng, bột gạo cùng nước lại thành một hỗn hợp sền sệt. Tùy vào sở thích mà bạn có thể thêm nhiều bột năng hay bột gạo tùy thích để vỏ bánh có độ giòn hoặc mềm dẻo đúng ý.
Nhân bánh được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Trong đó, tôm và giá là hai nguyên liệu chính làm nên linh hồn của món ăn. Tôm để chế biến Bánh vá, bánh giá Gò Công thường được chọn là loại tôm bạc hoặc tôm đất để bánh có được vị ngọt thơm tự nhiên. Khi chiên bánh phải cẩn thận, không được để bánh bị vỡ nát hay con tôm bị chìm khuất mặt bánh.
Bánh vá, bánh giá Gò Công phải thưởng thức ngay khi còn nóng hổi thì bánh mới giòn tan và chuẩn vị. Khi ăn, người ta sẽ ăn kèm cùng bún, rau sống hoặc bánh cuốn cùng chén nước mắm tỏi ớt đậm đà. Tất cả cùng quyện hòa tạo nên một món ăn đặc sắc, hấp dẫn. Không chỉ là một món ăn quen thuộc, Bánh vá, bánh giá Gò Công còn thường xuyên xuất hiện tại các dịp lễ trang trọng như cưới hỏi, tân gia, giỗ chạp...
Bên cạnh Bánh vá, bánh giá Gò Công, tại Tiền Giang vẫn còn rất nhiều đặc sản hấp dẫn khác như Mắm còng Gò Công. Bạn có thể mua về làm quà tặng cho bạn bè, người thân sau chuyến khám phá Tiền Giang đầy thú vị.
Tại Tiền Giang không chỉ có món Bánh vá, bánh giá Gò Công mà còn rất nhiều món ngon nổi tiếng khác để bạn thưởng thức khi khám phá vùng đất này. Xem thêm Cẩm nang du lịch Tiền Giang để thưởng thức nhiều đặc sản trứ danh khác. Hương vị đặc sắc của nền ẩm thực nơi đây chắc chắn sẽ để lại trong bạn nhiều kỷ niệm đáng nhớ!