Là món ăn nổi tiếng trong khu chợ Hàng Bông, những dĩa bánh bèo đã luôn khiến bao thực khách tấm tắc khen ngợi nếu đã từng có dịp thưởng thức. Sở dĩ món Bánh bèo chợ Hàng Bông có tên như vậy cũng là vì hình dạng của bánh đó: mỏng manh, tròn địa như cây bèo nước. Ngoài ra, nhiều người thường hay nói đùa rằng tên của bánh được đặt do chính giá thành của mỗi đĩa ăn tương đối khá “bèo” (là rẻ theo cách nói của người miền Tây chất phác).

Xem thêm: Chuối quết dừa Tiền Giang, đặc sản độc nhất vô nhị của vùng sông nước

Trong hành trình du lịch Tiền Giang, nếu bạn đã từng một lần thưởng thức tô Hủ tiếu Mỹ Tho đầy ụ topping, vậy tại sao lại không thử “đổi gió” với món bánh bèo có phần dân dã nhưng cũng hấp dẫn chẳng kém? 

Bánh bèo chợ Hàng Bông quả thật là món ăn giản dị từ chính nguyên liệu cho đến cách ăn. Nguyên liệu để làm nên những chiếc bánh có kích cỡ vừa bằng chén nước mắm ấy chỉ đơn giản là gạo ngon xay thành bột, sau đó mang đi ngâm với nước để qua đêm với mục đích có được độ dẻo lý tưởng. Sau đó, người đầu bếp sẽ trộn bột cùng một ít mỡ và rót vào các chén nhỏ, nông hoặc khuôn tròn để bánh đạt được độ mỏng vừa phải.

Khi đổ bột, người đầu bếp phải rất khéo léo, chủ yếu làm sao để bánh chín phải thật mỏng, tròn trịa và bắt mắt thì mới đúng chuẩn một dĩa bánh bèo được. Bánh khi chín sẽ được gỡ ra khỏi chén, sau đó đặt ngay ngắn lên những tàu lá chuối mỏng, bỏ vào quang gánh và phủ lớp vải xô để giữ nóng, sau đó mang ra chợ bán, làm nên món Bánh bèo chợ Hàng Bông trứ danh.

Món Bánh bèo chợ Hàng Bông thu hút mọi người với hương vị dân dã, hấp dẫn. Xem hết video này bạn đã đói bụng chưa? Video: Đi Cùng Phúc

Nếu có dịp ghé thăm chợ Hàng Bông, ắt hẳn mọi người sẽ luôn nhìn thấy hình ảnh những gánh bánh bèo giản đơn, dân dã được đặt ngay ngắn trên những mành lá chuối. Chỉ khi nào có ai đó dừng chân hỏi đến thì các bà, các cô mới mang ra để phục vụ mọi người. Đây cũng chính là bí quyết giúp cho món bánh luôn có được độ nóng vừa phải, khi ăn rất ngon miệng.

Một điểm thú vị là thay vì ngồi thưởng thức trong không gian sang trọng, thoáng đãng như những món đặc sản Tiền Giang hấp dẫn khác, chẳng hạn như món Bún gỏi già Mỹ Tho, Bánh bèo chợ Hàng Bông lại có cách ăn dân dã hơn rất nhiều: ngồi ngay bên quang gánh và cứ thế thưởng thức thôi. Theo nhiều người chia sẻ, chính việc ăn ngay tại chỗ mới giúp họ có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị đồng nội của món ăn giản đơn, dân dã này. 

Bánh bèo chợ Hàng Bông có thể ăn nóng hoặc nguội đều ngon cả. Thông thường, các bà các cô sẽ làm bánh sẵn ở nhà sau đó mang ra chợ bán theo từng gánh nhỏ. Nếu có khách ghé đến, họ sẽ sắp bánh ra dĩa, sau đó cho lần lượt các phần nhân ăn kèm như tôm cháy, đậu xanh giã nhuyễn, da heo cắt hạt lựu, bánh mì chiên giòn và rắc thêm chút hành phi lên trên. Đó chính là món Bánh bèo chợ Hàng Bông mặn. Trong khi đó, bạn cũng có thể thưởng thức món bánh bèo ngọt với phần nhân là đậu xanh cà giã nhuyễn với màu vàng ươm bắt mắt, sau đó chan thêm chút nước cốt dừa béo ngậy và rắc mè rang lên trên.

Món Bánh bèo chợ Hàng Bông này có cách chế biến và nguyên liệu ăn kèm dân dã là thế, nhưng điều làm nên độ ngon của bánh lại phụ thuộc vào chén nước mắm nhiều hơn. Nước mắm ăn kèm với bánh bèo phải là loại nước mắm ngọt, sau đó cho thêm cà rốt, củ cải trắng ngâm chua xắt sợi để giảm độ ngấy cho thực khách. 

Khi ăn, người đầu bếp sẽ để riêng phần nước mắm để mọi người có thể thoải mái chan theo sở thích của mình. Theo cuốn sổ tay Cẩm nang du lịch của MIA.vn, cách ăn Bánh bèo chợ Hàng Bông ngon đúng điệu phải là ăn trong từng chén nhỏ với đầy ụ tôm cháy, hành phi và mỡ hành, bánh mì chiên giòn, sau đó chan thêm chút nước mắm ngọt rồi dùng thanh tre vót nhẵn như lưỡi dao để cắt bánh thành từng miếng nhỏ rồi thưởng thức.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thưởng thức thêm món bánh bèo ngọt với phần nhân béo ngậy của nước cốt dừa kết hợp với đậu xanh cà giã nhuyễn, thêm mùi hương thơm lựng của mè rang thì quả thật hấp dẫn phải biết. Nhiều bạn từng chia sẻ với MIA.vn rằng, món bánh này hấp dẫn đến nổi các bạn ấy ăn liền tù tì một lúc hai, ba dĩa cũng chưa cảm thấy no! Bật mí với bạn, bên cạnh bánh bèo thì khu chợ Hàng Bông còn có những món bánh dân dã khác như Bánh vá, bánh giá Gò Công, bánh đúc, bánh lá, bánh bò, cơm rượu, bánh chuối, bánh bột lọc, rau câu, v.v. với mức giá cực phải chăng, chỉ từ 5.000 VNĐ / phần mà thôi. 

Bánh bèo chợ Hàng Bông, ai từng ăn cũng tấm tắc khen ngon 2

Bánh bèo chợ Hàng Bông có hai loại, bao gồm bánh bèo mặn dùng với bì, tôm cháy

Bánh bèo chợ Hàng Bông, ai từng ăn cũng tấm tắc khen ngon 3

Món bánh bèo ngọt thì hấp dẫn với đậu xanh cà giã nhuyễn, nước cốt dừa rắc thêm tí mè rang cho tăng thêm hương vị

Mặc dù là món ăn dân dã chứ chẳng phải cao lương mỹ vị gì, thế nhưng những dĩa Bánh bèo chợ Hàng Bông vẫn luôn là điểm sáng của nền ẩm thực Tiền Giang, trở thành “thỏi nam châm” thu hút sự chú ý của mọi người. Trong hành trình khám phá vùng sông nước miền Tây thanh bình luôn tấp nập khung cảnh thuyền ghe xuôi ngược, bạn nhất định phải một lần thưởng thức món ăn dân dã này nhé.