Hẳn chúng ta đều biết rằng ẩm thực từng vùng sẽ có sự khác biệt dựa trên khí hậu và sản phẩm địa phương. Miền Nam được thiên nhiên ưu đãi cho dồi dào lúa gạo, trái cây tươi, rau củ cũng như dừa, sự phong phú đó cũng được thể hiện qua các món ăn với xu hướng thiên về vị ngọt.

Thời tiết ấm áp và đất đai màu mỡ của miền Nam tạo điều kiện lý tưởng để trồng nhiều loại trái cây, rau củ và chăn nuôi gia súc. Đó cũng là lý do mà các món ăn miền Nam có hương vị phong phú hơn nhờ sử dụng nhiều tỏi, hành tím và rau thơm tươi. Bên cạnh đó nhờ sự phổ biến của dừa và mía, đường được thêm vào các món ăn ở đây nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trong cả nước, mang tới vị ngọt đặc trưng giống với sự thân thiện và dễ mến của con người miền Nam.

9 món ngon ngày Tết miền Nam cho năm mới thêm trọn vẹn 2

Những món ngon ngày Tết miền Nam thể hiện tinh hoa ẩm thực và sự phong phú của nguồn nguyên liệu. Ảnh: asialegend.travel

Nếu bánh chưng là một phần không thể thiếu của Tết miền Bắc, thì bánh tét giữ vai trò quan trọng tương tự ở miền Trung và miền Nam Việt Nam. Từ năm này qua năm khác, các gia đình miền Nam thường thưởng thức bánh tét như món ăn chính của ngày lễ.

Theo quan niệm của người miền Nam, bánh tét tượng trưng cho cuộc sống sung túc, do đó đây được coi là món đặc sản ngày Tết dù vẫn thường xuất hiện quanh năm. Đặc biệt, phiên bản bánh tét ngọt là một món ngon ngày Tết miền Nam có hương vị rất riêng biệt. Thực chất nó vẫn là bánh tét thông thường nhưng được làm nhân chay như chuối, đậu đen, đậu xanh thay vì thịt heo.

Quy trình làm bánh tét tốn nhiều thời gian, tạo cơ hội để các thành viên trong gia đình quây quần, gắn kết và tận hưởng không khí cuối năm. Gạo nếp phải được chọn lọc kỹ lưỡng và rửa sạch trước khi xào với nước cốt dừa và một ít muối. Phần khó nhất chính là làm nhân bánh. Hương vị của nhân bánh tùy thuộc vào sở thích từng gia đình, có thể là nhân mặn hoặc ngọt.

Bánh tét ngọt cũng khác nhau giữa các vùng, tùy thuộc vào nguyên liệu tự nhiên sẵn có mà người dân địa phương tạo dấu ấn riêng cho bánh tét. Ví dụ như Cần Thơ nổi tiếng với bánh tét lá cẩm độc đáo. Khi cắt bánh, khách du lịch Cần Thơ sẽ thấy màu tím đậm của chuối, màu vàng của đậu xanh và màu cam của trứng.

9 món ngon ngày Tết miền Nam cho năm mới thêm trọn vẹn 3

Bánh tét miền Nam có cả loại nhân ngọt và nhân mặn. Ảnh: hoahoidacsanmientay

Nếu người miền Trung thích ăn bánh tét với dưa món thì người miền Nam lại yêu thích món củ kiệu ăn kèm tôm khô để làm phong phú khẩu vị. Từ giữa tháng 12, các bà nội trợ đã bắt đầu mua củ kiệu để chuẩn bị cho món ăn ngày Tết miền Nam này.

Quy trình chế biến củ kiệu đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng bước làm, cụ thể theo từng bước như sau:

Ngâm củ kiệu: Đầu tiên, củ kiệu được ngâm nước nhiều giờ. Sau đó phần rễ củ sẽ được rửa sạch và phơi dưới nắng đến khi lá khô héo.

Ướp củ kiệu: Từng lớp củ kiệu được xếp vào hũ sạch, xen kẽ với từng lớp đường. Sau khi hoàn tất, hũ kiệu được để nơi khô ráo khoảng 10 ngày cho đến khi củ kiệu lên men và sẵn sàng để dùng.

Theo kinh nghiệm du lịch, một đĩa món ngon ngày Tết miền Nam này không thể thiếu tôm khô rắc lên trên.

9 món ngon ngày Tết miền Nam cho năm mới thêm trọn vẹn 4

Củ kiệu tôm khô là món ăn kèm được yêu thích trên bàn tiệc ngày Tết. Ảnh: thuysanviethan

Người miền Nam vốn nổi tiếng với cách nấu món thịt kho trứng với nước dừa ngon tuyệt. Nhiều bà nội trợ miền luôn chuẩn bị một nồi thịt kho hột vịt thật lớn đủ cho cả gia đình ăn trong những ngày Tết. MIA.vn mách bạn nên chọn sẵn nguyên liệu từ vài ngày trước đó: thịt tươi ngon nhất, trứng và vài trái dừa để nấu món thịt kho hột vịt.

Nấu thịt kho tàu ngày Tết kiểu miền Nam không quá khó nếu bạn làm đúng theo vài mẹo nhỏ. Chẳng hạn như thịt ba chỉ phải có cả phần nạc lẫn mỡ, nếu không thịt sẽ bị khô trong quá trình kho lâu. Thịt cần được cắt thành miếng lớn và ướp gia vị cùng nước mắm khoảng 30 phút. Trong lúc chờ thịt thấm gia vị, bạn luộc trứng và bóc vỏ.

Bắt đầu bằng cách đun nóng nồi, sau đó cho nước dừa tươi vào đun sôi, nếu cần có thể thêm nước lạnh. Tiếp theo, cho toàn bộ thịt đã ướp vào nồi, đun đến khi thịt mềm. Lúc này, bạn cho trứng vào nồi. Cuối cùng, nêm nếm theo khẩu vị gia đình và để lửa nhỏ cho đến khi thịt thật mềm.

9 món ngon ngày Tết miền Nam cho năm mới thêm trọn vẹn 5

Nhiều gia đình sẽ nấu sẵn một nồi thịt kho tàu lớn để ăn những ngày Tết. Ảnh: JEJU Organic

Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao món ngon ngày Tết miền Nam lại có một món ăn có vị đắng vào ngày đầu năm mới. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng canh khổ qua dồn thịt là một phần quan trọng trong đời sống tinh thần của người miền Nam. Dù vẻ ngoài trông đơn giản, nhưng canh khổ qua dồn thịt lại chứa đựng nhiều yếu tố tâm linh theo quan niệm của người miền Nam.

Trong tiếng Việt, "khổ" nghĩa là "khó khăn", còn "qua" nghĩa là "qua đi". Vì vậy, người miền Nam ăn món này trong những ngày đầu năm với mong muốn những điều xui xẻo, vất vả của năm cũ sẽ qua đi, chào đón một năm mới an lành. Ngoài ra, canh khổ qua dồn thịt còn rất tốt cho sức khỏe nhờ nước dùng mát, giúp làm dịu cơ thể giữa thời tiết ấm áp và ẩm ướt của miền Nam Việt Nam.

9 món ngon ngày Tết miền Nam cho năm mới thêm trọn vẹn 6

Canh khổ qua dồn thịt ngon vẫn còn giữ được màu xanh còn phần thịt vá thác lác bên trong thì dai mềm. Ảnh: vnexpress

Dưa giá chua ngọt là món ngon ngày Tết miền Nam tuyệt vời để ăn kèm với các món đậm vị như thịt kho hay thịt ngâm mắm. Không chỉ dễ làm, món dưa giá còn giúp gia tăng khẩu vị, mang đến cảm giác tươi mát trong bữa cơm ngày Tết.

9 món ngon ngày Tết miền Nam cho năm mới thêm trọn vẹn 7

Dưa giá giúp tăng khẩu vị trong những ngày Tết. Ảnh: Picasa

Gỏi cuốn tươi mát, hòa quyện giữa bún, rau thơm, tôm... chấm với nước mắm nêm hay tương đậm đà là món ngon ngày Tết miền Nam được nhiều người yêu thích ngày Tết. Hương vị chua, cay, ngọt hài hòa của gỏi cuốn giúp xóa tan cảm giác ngấy của những món ăn nhiều dầu mỡ khác.

9 món ngon ngày Tết miền Nam cho năm mới thêm trọn vẹn 8

Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn ngày Tết miền Nam được nhiều người yêu thích. Ảnh: Tép Bạc

Chả giò là món ngon ngày Tết miền Nam mang ý nghĩa đồng điệu và chia sẻ, một sự lựa chọn phổ biến trên mâm cỗ những ngày quan trọng này. Với nhân thịt heo xay, tôm, rau củ... những cuốn chả giò giòn tan chiên lên ăn cùng nước mắm chua ngọt sẽ mang lại nhiều ký ức khó quên.

9 món ngon ngày Tết miền Nam cho năm mới thêm trọn vẹn 9

Chả giò rán giòn rụm thơm ngon. Ảnh: VNPAY

Lạp xưởng là món ăn đơn giản nhưng không thể thiếu trong tủ lạnh ngày Tết ở miền Nam. Đây là món ngon ngày Tết miền Nam dùng để nhâm nhi tuyệt vời, thường được chiên hoặc nướng, thơm ngon mà tiện lợi.

9 món ngon ngày Tết miền Nam cho năm mới thêm trọn vẹn 10

Lạp xưởng cũng là một món bén mồi ngày Tết. Ảnh: Cooky.vn

Gà luộc mang ý nghĩa cầu bình an và sung túc, là món ngon ngày Tết miền Nam không thể thiếu trên mâm cỗ cúng ngày đầu năm. Phần thịt gà vàng óng, ngon ngọt tự nhiên, món ăn này như một lời chúc cho sự khởi đầu viên mãn.

9 món ngon ngày Tết miền Nam cho năm mới thêm trọn vẹn 11

Mâm cơm cúng ngày Tết không thể thiếu món gà luộc. Ảnh: vnexpress

Chả lụa tượng trưng cho sự đầy đủ và ấm no trong gia đình. Dù ngày nay đã có nhiều loại chả lụa công nghiệp, nhưng nhiều gia đình vẫn giữ nét truyền thống tự làm chả tại nhà để lưu giữ hương vị Tết đậm chất Việt.

9 món ngon ngày Tết miền Nam cho năm mới thêm trọn vẹn 12

Đĩa chả lụa luôn được cắt và xếp đẹp mắt. Ảnh: JEJU Organic

Món ngon ngày Tết miền Nam không chỉ thỏa mãn khẩu vị mà còn gợi lên cảm giác thân thuộc, mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng. Dù là ở đâu, mỗi người con đất Việt luôn nhớ về những bữa cơm ngày Tết, nơi mà hương vị và tình cảm hòa quyện, làm nên giá trị vĩnh cửu của ngày xuân.