Ẩm thực Việt Nam luôn có nhiều món ngon nổi tiếng với hương vị độc đáo và cách nấu thú vị. Một trong những món ăn đó chính là bánh canh với đa dạng các cách nấu khác nhau. Vậy bản đồ ẩm thực nước ta có những loại bánh canh nổi tiếng nào, bạn hãy cùng Cẩm nang du lịch MIA.vn dạo quanh dọc miền đất nước để khám phá nhé!

Bánh canh Trảng Bàng có nguồn gốc từ huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Đây là một món ăn nổi tiếng đã ra đời từ thế kỷ 20 và nổi tiếng đến ngày nay. Bánh canh Trảng Bàng ban đầu được làm từ gạo móng chim, gạo bằng phệt nên vừa dai vừa để được lâu. Sau này, nguyên liệu làm sợi bánh canh được thay bằng gạo nàng Thơm, nàng Miên với mức độ phổ biến cao và thơm ngon hơn.

Sợi bánh canh Trảng Bàng trắng muốt và có độ dai nhẹ, khi dùng kèm với nước lèo xương heo lại càng thêm thơm ngon. Thông thường, bánh canh Trảng Bàng được ăn kèm với thịt heo, móng giò nên có độ dinh dưỡng khá cao.

Một tô bánh canh Trảng Bàng ngon thường có nước lèo trong, đậm đà, ngọt thịt.Giò ăn kèm phải mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn, không bị bở. Ngoài ra, khi thưởng thức bánh canh Trảng Bàng, người ta thường dùng kèm thêm rau sống và nước mắm ớt ăn kèm.

Địa chỉ thưởng thức bánh canh Trảng Bàng ngon:

- Bánh canh Năm Dung: Số 90, đường Nguyễn Văn Rốp, thị xã Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng

- Bánh canh Út Huệ: số 88, đường Nguyễn Văn Rốp, thị xã Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng

- Bánh canh Hoàng Minh: số 38, quốc lộ 22, thị xã Trảng Bàng

- Bánh Canh Trảng Bàng - Bún Mọc Âu Cơ: 425 Âu Cơ, Phường Phú Trung, Tân Phú

Đi tìm những món bánh canh ngon nổi tiếng trên bản đồ ẩm thực đất nước 2

Bánh canh Trảng Bàng là một đặc sản của tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Bánh Canh Trảng Bàng - Bún Mọc Âu Cơ

Bánh canh Nam Phổ nức tiếng xứ Huế luôn là một trong những món bánh canh hấp dẫn nhất trên bản đồ ẩm thực Việt Nam. Đây là món ăn gia truyền có nguồn gốc từ làng Nam Phổ, phường Phú Thượng, Thành phố Huế.

Bánh canh Nam Phổ ngon bởi phần nước dùng là nước luộc tôm cua và hầm xương nên có vị ngọt tự nhiên và khá thơm. Thịt ba chỉ và tôm sẽ được giã nhuyễn, tẩm gia vị rồi tạo thành viên nhỏ, nấu thành hỗn hợp sánh. Tô bánh canh Nam Phổ ngon thường có độ sánh, nóng hổi với các loại topping như chả, tôm, thịt. Khi thưởng thức, bạn nên dùng kèm mắm ớt, mắm ruốc sẽ dậy nên hương vị đặc trưng của xứ Huế.

Địa chỉ thưởng thức bánh canh Nam Phổ ngon:

- Quán bánh canh Nam Phổ O Thu: 374 Chi Lăng, Thành phố Huế

- Quán bánh canh Nam Phổ Thúy: số 16 Phạm Hồng Thái, Thành phố Huế

Đi tìm những món bánh canh ngon nổi tiếng trên bản đồ ẩm thực đất nước 3

Bánh canh Nam Phổ với nước dùng sánh sệt, thơm ngon. Ảnh: Lê Hoài Nhân | Báo Thanh Niên

Bánh canh hẹ là một món ngon nổi tiếng ở Phú Yên với điểm nhấn ấn tượng là màu xanh của hẹ. Hẹ trong tô bánh canh thường được cắt nhỏ và có mùi thơm chứ không bị hăng như nhiều người nghĩ.

Sợi bánh canh trong tô bánh canh hẹ thường có độ và nhỏ, mềm. Nước dùng thanh ngọt được nấu từ cá biển nhưng vẫn giữ được sự đậm đà. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm trứng cút và chả cá chiên vàng hấp dẫn vào tô bánh canh để tăng hương vị thơm ngon.

Địa chỉ thưởng thức bánh canh hẹ ngon:

- Hẹ Quán: 113 Cao Thắng, Phường 11, Quận 10

- Bánh canh hẹ cô Thủy: Lô F CC Phan Xích Long, phường 7, quận Phú Nhuận

Đi tìm những món bánh canh ngon nổi tiếng trên bản đồ ẩm thực đất nước 4

Bánh canh hẹ nổi bật với sắc xanh ấn tượng. Ảnh: dienmayxanh

Bánh canh cua là một món ngon quen thuộc có nguồn gốc từ miền Trung, đặc biệt là xứ Huế. Nước dùng thơm ngon của bánh canh cua chủ yếu được lấy từ nước luộc cua với hương vị hấp dẫn, đậm đà và độ ngọt dễ chịu. Sợi bánh canh của món này thường được làm từ bột gạo, tròn, dài và mềm và hay được thả chung với nồi nước dùng.

Linh hồn của tô bánh canh cua chính là phần thịt cua và chả cua. Chả cua ngon thường được làm từ cua biển rồi pha với thịt heo rồi nấu chín trong nồi nước dùng. Thịt cu thường được lột sẵn cho dễ ăn. Để thêm phần kích thích thị giác, một số nơi còn cho cả nguyên con cua vào tô bánh canh.

Địa chỉ thưởng thức bánh canh cua ngon:

- Quán Cua Cà Mau: 243 Lê Văn Sỹ, phường 13, Quận 3

- Bánh Canh Cua Cô Dần: 38 Cao Thắng, phường 5, Quận 3

- Bánh Canh Cua Cầu Bông - Quán Út Sáng: 285/61 Đ. Cách Mạng Tháng 8, Phường 12, Quận 10

Đi tìm những món bánh canh ngon nổi tiếng trên bản đồ ẩm thực đất nước 5

Bánh canh cua là một món ăn giàu dinh dưỡng. Ảnh: banhcanhcua14

Bánh canh vịt là món ngon có nguồn gốc từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Nguyên liệu chính để tạo nên món ngon này đều được lấy từ ruộng đồng sông nước miền Tây. Bánh canh để nấu món này thường là loại làm từ bột gạo. Thịt vịt sẽ được chặt miếng nhỏ vừa ăn và ướp cùng các loại gia vị đồng nội quen thuộc rồi xào cho săn lại.

Phần nước dùng của bánh canh vịt thường được cho thêm các loại củ cải, hành tím cùng gừng để có hương vị thơm ngon tự nhiên. Một tô bánh canh vịt ngon thường có sợi bánh dai, dẻo và thịt vịt mềm, mọng nướng chứ không khô. Ngoài ra, phần nước dùng sánh sệt thơm lừng với độ ngọt tự nhiên từ rau củ cũng là một yếu tố quan trọng tạo nên tô bánh canh vịt ngon. Ngoài ra, bánh canh vịt đôi khi còn sử dụng loại bột xắt khá độc đáo mà bạn cũng nên thưởng thức.

Địa chỉ thưởng thức bánh canh vịt ngon:

- Bánh canh vịt Cô Bé: 356 Tôn Đản, phường 4, Quận 4

- Cô Ba miền Tây: 129 Dạ Nam, phường 3, quận 8

Đi tìm những món bánh canh ngon nổi tiếng trên bản đồ ẩm thực đất nước 6

Bánh canh vịt với nguyên liệu đậm chất đồng nội miền Tây. Ảnh: fptshop

Bánh canh ngọt còn được các tín đồ du lịch biết đến với tên gọi là chè bánh canh. Đây là loại bánh canh gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân miền Nam. Để tạo nên món bánh canh ngọt, người nấu sẽ cho sợi bánh canh xắt đem đi luộc chín rồi vớt ra, sau đó nấu cùng với đường thốt nốt.

Một phần bánh canh ngọt hấp dẫn và đúng chuẩn thường ngả màu vàng của đường thốt nốt. Khi thưởng thức, bạn có thể chan thêm nước cốt dừa và rắc thêm mè để thưởng thức cho hấp dẫn. Đây là món tráng miệng khá dễ ăn, dùng nóng hay lạnh đều được.

Địa chỉ thưởng thức bánh canh ngọt ngon:

- Bánh canh Dì Sáu: Chợ Tân Định - góc chợ, gần bãi giữ xe (bán từ 10h thứ 6, 7, Chủ nhật)

Đi tìm những món bánh canh ngon nổi tiếng trên bản đồ ẩm thực đất nước 7

Bánh canh ngọt là một món ăn chơi lạ vị. Ảnh: Lê Hữu Tường | VnExpress

Bánh canh chả cá là một món đặc sản quen thuộc đối với người dân vùng ven biển Nam trung Bộ. Tô bánh canh thơm lừng ăn kèm phần chả cá giòn dai tạo nên sự kết hợp hương vị không kém phần độc đáo.

Chả cá ăn kèm bánh canh thường được làm từ nhiều loại cá biển khác nhau như cá mồi, cá nhồng hoặc cá thu… rồi mang đi giã nhuyễn, tẩm ướp gia vị, nặn thành viên, ép mỏng rồi chiên vàng hoặc hấp chín.

Phần nước dùng ăn kèm với bánh canh chả cá thường không phải được nấu từ xương heo mà được ninh từ xương cá đã được lọc nên có vị ngọt thanh. Một tô bánh canh chả cá ngon thường được thêm nhiều hành ngò, tiêu xay cùng một số loại topping tùy chọn.

Địa chỉ thưởng thức bánh canh chả cá ngon:

- Bánh canh Nha Trang Bà Thừa: 10A Phan Chu Trinh, Xương Huân, Nha Trang

- Bánh canh đêm Chợ Đầm: đối diện 27 Lê Lợi

- Bánh canh cô Hai: 90 Nguyễn Hữu Huân, Tân Lập, Nha Trang

- Bánh Canh Chả Cá Hoàng Kim: 351 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 1, Quận 3

Đi tìm những món bánh canh ngon nổi tiếng trên bản đồ ẩm thực đất nước 8

Bánh canh chả cá là đặc sản quen thuộc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Ảnh: Bánh Canh Chả Cá Hoàng Kim

Trên đây là 6 món bánh canh ngon mà bạn nên thưởng thức nếu có dịp trải nghiệm văn hóa ẩm thực đa sắc màu của quê hương. Mỗi một vị bánh canh sẽ mang đến bạn những trải nghiệm riêng với sự khác biệt và tinh túy trong hương vị. Hãy đến với những vùng đất mới và thưởng thức những món bánh canh mà MIA.vn giới thiệu trên đây để có riêng cho mình những trải nghiệm ẩm thực đặc biệt bạn nhé!