1Giới thiệu về món Bún Kèn An Giang
Ở miền Tây, khi nhắc đến món bún nước kèn người ta sẽ nghĩ ngay đến món ăn đặc trưng của 2 địa danh là Rạch Giá và Châu Đốc. Tuy vậy nhiều người lại yêu thích hương vị bún nước kèn ở Châu Đốc hơn nên món ăn này được xem như một đặc sản của An Giang.
Bên cạnh Bánh bò thốt nốt, Bún Kèn An Giang cũng là món ăn lâu đời và có tiếng tại vùng đất Châu Đốc. Món ngon này được chế biến từ những nguyên liệu có sẵn của vùng sông nước miền Tây. Nhờ có bàn tay khéo léo cùng tính cách tỉ mỉ, cẩn thận, người dân An Giang đã sáng tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo. Bún Kèn An Giang có nước dùng thanh ngọt của xương cá, vị béo ngậy của cốt dừa, cay nồng của ớt hòa quyện với vị bùi bùi của đậu phộng rang.
Cái tên bún kèn gọi tên theo tiếng của người đồng bào Khmer có nghĩa là nấu với nước cốt dừa. Đó là lý do tại sao mà có nơi gọi là bún nước kèn, bún kèn hoặc cũng có nơi lại gọi là bún kèn dừa.
Mang danh là đặc sản An Giang nhưng món bún này không được bán phổ biến ở các nhà hàng, quán ăn. Ngày xưa, Bún Kèn An Giang thường được bán trên con đường nhộn nhịp xe qua lại ở Kênh Đào. Hiện nay, món bún này có mặt tại đường Phan Văn Vàng, bên hông quán cà phê Trúc.
Xem thêm: Món ngon từ Côn trùng vùng Bảy Núi mà bạn nhất định phải thử
2Cách làm Bún Kèn An Giang
Theo chia sẻ của người dân địa phương, Bún Kèn An Giang xuất phát từ Nam Vang nhưng được người dân nơi đây chế biến lại tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo. Sự hấp dẫn của món Bún Kèn An Giang đến từ vị ngọt đậm đà của cá, vị béo ngậy của nước cốt dừa.
Để có một phần Bún Kèn An Giang ngon đòi hỏi cá được chọn nấu bún là loại cá lóc đồng, thịt săn chắc, ít tanh. Sau khi làm sạch cá, người chế biến sẽ cho nó vào nước sôi để luộc chín, để nguội. Cá chín sẽ được lột sạch da, bỏ xương, rỉa thịt thành từng miếng vừa ăn, giữ lại nước luộc cá. Thịt cá sẽ được nêm nếm gia vị và cho vào phi thơm cùng với hành, tỏi, cà ri, đinh hương, quế, hồi cho thơm. Tiếp theo, người đầu bếp sẽ cho nước luộc cá vào nồi, nêm thêm gia vị cho vừa ăn thì cho nước cốt dừa vào, rải thêm ớt bột để tạo màu. Trong khi chờ nước dùng sôi, người chế biến sẽ đi chuẩn bị rau muống bào, giá, rau thơm, dưa leo để ăn kèm với món Bún Kèn An Giang.
Tô Bún Kèn An Giang hấp dẫn với những miếng thịt cá lóc đồng trắng phau kết hợp với nước lèo béo ngậy sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi không quên. Hy vọng qua những thông tin mà cẩm nang du lịch của MIA.vn vừa chia sẻ đã giúp ích cho bạn trong chuyến khám phá An Giang sắp đến. Ngoài ra, khi du lịch An Giang bạn cũng nên dành thời gian thưởng thức thêm nhiều món đặc sản khác như Đu đủ đâm Ri Na nhé.