Thành Khu Túc - Champa Quảng Bình, dấu ấn của một nền văn minh rực rỡ

Thành Khu Túc - Champa Quảng Bình là dấu ấn đánh dấu sự tồn tại của nền văn hóa Champa rực rỡ trên xứ gió Lào trong những thập niên trước. Trong hành trình du lịch Quảng Bình sắp tới, nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về nét đặc sắc của đất và người nơi đây, Thành Khu Túc là điểm đến bạn không nên bỏ lỡ.

Địa chỉ: làng Cao Lao Hạ, xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Quảng Bình quả thật là điểm đến với đầy ắp những trải nghiệm thú vị. Nếu bạn là người yêu thích khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của quê hương non nước, vậy thì Vũng Chùa – Đảo Yến Quảng Bình là điểm đến không thể phù hợp hơn. 

Xem thêm: Đình Làng La Hà Quảng Bình, nét đẹp lịch sử lâu đời của dân làng

Còn nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về nếp sống bình dị nơi vùng đất này vào những thập niên trước, vậy thì Quảng Bình Quan Quảng Bình chính là điểm dừng chân bạn không nên bỏ lỡ. Bên cạnh Quản Bình Quan, Thành Khu Túc – Champa Quảng Bình cũng là một điểm đến rất hoàn hảo dành cho những ai yêu thích nền văn minh Champa đặc sắc, rực rỡ trong quá khứ. Đây là công trình đánh dấu sự sáng tạo trong tư duy của việc xây dựng hệ thống phòng thủ kiên cố của các vị vua Champa thời kỳ trước. Ngày nay, Thành Khu Túc - Champa Quảng Bình là điểm đến có giá trị to lớn về mặt văn hóa, lịch sử ở xứ gió Lào mà ai ai cũng mong muốn có dịp ghé thăm.

Các công trình của người Champa cổ luôn mang nhiều nét cuốn hút rất riêng. Và tất nhiên, không thể không kể đến Thành Khu Túc - Champa Quảng Bình, công trình đánh dấu sự sáng tạo của Champa trong hệ thống phòng thủ ngày trước

Nằm yên bình nơi làng Cao Lao Hạ thuộc địa phận xã Hạ Trạch ở phía Bắc dòng sông Gianh, Thành Khu Túc – Champa Quảng Bình là điểm dừng chân lý tưởng cho những ai yêu thích khám phá nét đẹp của đất và người những thập niên trước. 

Nếu muốn đến vùng đất này, bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng xe máy hoặc taxi đều được. Theo cuốn sổ tay Cẩm nang du lịch của MIA.vn, xe máy sẽ là người bạn đồng hành lý tưởng dành cho những ai muốn chủ động về mặt thời gian và có thể thỏa thích rong ruổi, khám phá những vùng đất mới. Nếu muốn thuê xe máy, bạn có thể tham khảo ngay những cửa hàng cho thuê xe uy tín mà MIA.vn gợi ý ngay dưới đây nhé:

Cửa hàng cho thuê xe máy Tung Motorbike

Địa chỉ: 

- 44 Hoàng Diệu, phường Nam Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình (đoạn sát Ga tàu hỏa)

- 03 Trương Pháp, phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

- Ngõ 105 Nguyễn Thị Định, phường Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Số điện thoại liên hệ: 0978 211 325 – 0898 730 000 – 0915 960 481

Giá thuê: 

- Xe số từ 120.000 VNĐ đến 150.000 VNĐ / ngày

- Xe ga từ 150.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ / ngày

- Xe côn tay từ 250.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ / ngày

Cửa hàng cho thuê xe máy Chị Thu

Địa chỉ: 42 Nguyễn Du, phường Đồng Mỹ, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình 

Số điện thoại liên hệ: 0915 960 481

Giá thuê: 

- Xe số từ 120.000 VNĐ đến 150.000 VNĐ / ngày

- Xe ga từ 150.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ / ngày

- Xe côn tay từ 250.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ / ngày

Cửa hàng cho thuê xe Beach House

Địa chỉ: 35 Trương Pháp, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình

Số điện thoại liên hệ: 091 107 91 36

Giá thuê: 

- Xe số từ 120.000 VNĐ đến 150.000 VNĐ / ngày

- Xe ga từ 150.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ / ngày

- Xe côn tay từ 250.000 VNĐ đến 500.000 VNĐ / ngày

Ngoài ra, nếu bạn muốn có được những trải nghiệm tốt nhất trong suốt hành trình và không phải lo vừa chạy xe vừa search tìm đường trên Google Maps, vậy thì taxi sẽ là lựa chọn không thể phù hợp hơn. Các hãng taxi uy tín tại địa phương bạn có thể lựa chọn có thể kể đến như Taxi Mai Linh, Sun Taxi, Taxi Tiên Sa, Taxi Đồng Hới, Taxi Quảng Bình, Taxi Phong Nha, Taxi Hòa Bình Xanh, v.v.

Taxi là phương tiện đồng hành lý tưởng dành cho những ai muốn có được những trải nghiệm tốt nhất trong suốt quãng đường di chuyển

Thật ra, Thành Khu Túc - Champa Quảng Bình là ranh giới phân chia lãnh thổ của hai quốc gia Đại Việt và Champa ngày trước. Thành Khu Túc - Champa Quảng Bình chính là đại bản doanh đóng quân trấn thủ vùng biên viễn phía Bắc của quân đội Champa ngày trước, đồng thời là chiến địa mà trước kia người Chăm đã anh dũng chiến đấu và giành được chủ quyền trong suốt một thời gian dài. 

Thành Khu Túc - Champa Quảng Bình tọa lạc ở phía Bắc dòng sông Gianh, phía Tây là sông Con còn phía Đông là đồng bằng, đồng thời cách hệ thống sông lớn nhất tại địa phương tầm 1km mà thôi. Với việc thuận lợi trong di chuyển là thế, không quá ngạc nhiên khi Thành Khu Túc - Champa Quảng Bình lại trở thành địa điểm đóng doanh của quân binh Champa ngày trước, đồng thời trở thành một trong những mắt xích quan trọng trong hệ thống phòng thủ của quân đội vương triều này.

Sau cuộc nam chinh của vua Lý Thánh Tông, Chiêm thành đã buộc phải cắt đất 3 châu ở phía Bắc với mục đích cầu hòa. Khi tiếp quản vùng đất mới, quân dân người Việt đã sử dụng chính nền cũ của Thành Khu Túc - Champa Quảng Bình để xây dựng trị sở với mục đích cai trị và bảo vệ vùng đất mới. Trải qua bao thăng trầm, ngày nay Thành Khu Túc - Champa Quảng Bình vẫn tồn tại ở đó như một minh chứng về nền văn minh Champa rực rỡ ngày trước, về biểu hiện cụ thể của các quân vương Champa xây dựng công trình phòng thủ kiên cố ở nơi xứ gió Lào quanh năm nắng gió khắc nghiệt này.

Theo những ghi chép còn sót lại cho đến ngày nay của quyển Thủy Kinh Chú, Thành Khu Túc - Champa Quảng Bình có diện tích 6 lý 170 bộ với chiều đông tây là 650 bộ. Trong đó, Thành Khu Túc - Champa Quảng Bình được xây hoàn toàn bằng gạch vữa với độ cao 2 trượng, còn bức tượng gạch ở trên thành cao tầm 1 trượng và mở nhiều lỗ vuông.

Phần tường gạch của Thành Khu Túc - Champa Quảng Bình được dựng bằng ván, ở phía trên được dựng 5 tầng gác. Trên các gác này đều có nóc và hệ thống lầu cao và thấp. Trong đó, phần lầu cao tầm 7 đến 8 trượng, trong khi lầu thấp là từ 5 đến 6 trượng. 

Toàn bộ Thành Khu Túc - Champa Quảng Bình được thiết kế với hệ thống 13 cửa với hướng chính đều quay về phía Nam. Xung quanh thành là hệ thống nhà ở, chợ của quân binh và cả kho chứa binh khí của vua quân Lâm Ấp nữa. 

Ngày nay, Thành Khu Túc - Champa Quảng Bình vẫn còn tồn tại với dáng dấp hình chữ nhật, được đắp bằng đất với ba cửa gồm cửa Nam, cửa Bắc và một cửa khác chưa xác định rõ phương hướng. Phần dáng vẻ bên ngoài của thành dù trải qua bao thăng trầm vẫn còn tồn tại, tuy nhiên đáng tiếc là phân hào đã bị lấp dần. Nếu đến đây, bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy cả phần chân thành được kè đá tổ ong và gạch Chăm có màu vàng, ghi vẫn còn nguyên vẹn. 

Các hoa văn đầy nổi bật trong nền văn hóa Champa cổ xưa

Quảng Bình là vùng đất sở hữu nền văn hóa, lịch sử đa dạng với nhiều vương triều đã từng tồn tại ở đây. Bên cạnh Thành Khu Túc - Champa Quảng Bình, nơi đây vẫn còn đó một Lũy Thầy Quảng Bình với đầy ắp những điều thú vị đang chờ đợi các tín đồ đam mê xê dịch một lần dừng chân ghé đến tham quan, khám phá. Trong hành trình vi vu khám phá xứ gió Lào sắp tới, nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về nét đẹp của đất và người nơi đây, Thành Khu Túc - Champa Quảng Bình chính là điểm đến bạn không nên bỏ qua.

Chia sẻ