Dừa và chuối được xem là một sự kết hợp hoàn hảo cho những món đồ ngọt trong ẩm thực Việt Nam. Tại xứ dừa Bến Tre, hầu như đi đâu bạn cũng sẽ bắt gặp muôn vàn món ngon được chế biến từ hai nguyên liệu dân dã này. Chuối quết dừa, chè chuối cốt dừa, bánh dừa Giồng Luông hay chuối đập Bến Tre đều là những món ăn vặt quen thuộc của người dân miền Tây Nam Bộ.
1 Chuối đập Bến Tre - Món ăn dân dã miền Tây Nam Bộ
Là vùng đất nằm ở miền Tây Nam Bộ, Bến Tre nổi tiếng với sông nước mênh mang, những cù lao xanh ngắt và cả rặng dừa, vườn chuối sum suê đem tới cây trái ngọt thơm. Tận dụng sự ưu ái mà thiên nhiên ban tặng, người dân Bến Tre đã đem hương vị đặc trưng của dừa và chuối để tạo thành những món đặc sản dân dã chỉ có ở miền Tây sông nước. Giữa biết bao thức ngon vật lạ, chuối đập vẫn là món bánh dân gian Bến Tre hấp dẫn mọi tín đồ du lịch nhờ hương vị dân dã, mộc mạc nhưng lại vô cùng dễ nghiện.
Xem thêm: Nấm mối Bến Tre, đặc sản độc đáo trên quê hương xứ dừa
Cách chế biến món chuối đập Bến Tre không hề khó khăn chút nào, nhưng yêu cầu bạn phải tỉ mỉ trong khâu chọn nguyên liệu. Chuối được chọn để làm món này phải là loại chuối Xiêm vừa chín tới, có độ dẻo vừa phải không quá cứng hay quá nhão.
Sau khi gọt sạch vỏ chuối, bạn cắt đôi rồi đem nướng trên lửa than khoảng 5 phút. Chuối nướng xong được bỏ vào túi đập dẹp ra rồi lại nướng thêm lần nữa cho vàng đều cả hai mặt. Bạn chờ đến khi màu trắng đục của quả chuối chuyển thành màu vàng nhạt thì là chín tới. Đến công đoạn này, chuối sẽ rất mau bị khét nên bạn nhớ phải hết sức nhanh tay đấy nhé.
Tiếp đến là công đoạn làm nước cốt dừa “thần thánh” cho món chuối đập Bến Tre. Bạn chọn những quả dừa già để nạo lấy phần cơm. Cơm dừa Bến Tre nạo xong sẽ mang đi vắt lấy nước cốt rồi đun trên lửa nhỏ, khuấy đều tay và cho thêm chút muối, đường, hành lá để tạo hương vị mặn ngọt đặc trưng. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm chút bột năng để tạo độ sánh quyện cho món chuối đập Bến Tre.
Hoàn thành xong hai công đoạn trên, bước cuối cùng chính là cho chuối ra đĩa, rưới nước cốt dừa lên và thưởng thức thôi nào.
2 Thưởng thức đặc sản bình dị xứ dừa
Thưởng thức món chuối đập Bến Tre, bạn sẽ cảm nhận được sự tài tình của người dân miền Tây trong việc kết hợp hài hòa những nguyên liệu dân dã, thân thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Đó là vị béo ngậy của nước cốt dừa thêm chút mặn ngọt thơm tho từ muối, đường và hành lá. Chờ sau khi vị béo tan dần, bạn lại cảm nhận được chút ngọt lịm pha vị chát nhẹ của chuối Xiêm vừa chín tới… Tất cả hương vị hòa quyện vào nhau ngon đến mức khiến người ta không thể nào dừng lại được. Chẳng trách cứ đến lúc thèm chút đồ ngọt, người dân Bến Tre lại tìm đến món ăn vặt dân dã này.
Đối với mỗi người con xứ dừa, món chuối đập Bến Tre gắn liền với cả bầu trời tuổi thơ ngày bé. Món chuối đập thân thuộc đến nỗi đi đâu bạn cũng có thể thưởng thức được chúng. Đặc biệt vào mỗi buổi chiều tan tầm cũng là lúc những gánh hàng rong mang theo hương chuối đập Bến Tre xuất hiện khắp mọi con đường, ngõ hẻm. Từ thức quà quê dân dã, chuối đập trở thành đặc sản nổi tiếng của Bến Tre và là nguồn thu nhập cho bà con nơi xứ dừa.
Giữa muôn vàn thức ngon vật lạ, chuối đập Bến Tre hấp dẫn mọi tín đồ ẩm thực nhờ cách kết hợp độc đáo tạo nên hương vị thơm ngon hoàn hảo, khiến ai từng thưởng thức đều vương vấn không thôi. Nếu có dịp về Bến Tre, nhâm nhi món quà quê dân dã này sau giờ phút vui chơi mệt mỏi là điều không thể thiếu trong cẩm nang du lịch của bạn.