Đến với Tây Ninh, bạn không chỉ được tham quan và khám phá những điểm tham quan nổi tiếng như vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát, tháp cổ Chóp Mạt… mà còn được thưởng thức một nền ẩm thực vô cùng độc đáo. Thèo lèo Tây Ninh cũng là một trong những món đặc sản nổi tiếng mà ai đến đây cũng phải thử một lần. Cùng MIA.vn tìm hiểu về điều làm nên sức hút của món ăn này nhé.
1 Tổng quan về thèo lèo Tây Ninh
Tuy rằng có cái tên khá ngộ nhưng thật ra hình dáng và hương vị của thèo lèo Tây Ninh khá giống với kẹo lạc của những vùng khác. Thèo lèo Tây Ninh màu vàng óng ả cùng mùi hương thoang thoảng đặc trưng của đậu phộng rang và mạch nha. Vị của thèo lèo thì ngọt thanh chứ không gắt, lại rất bùi vì đậu phộng và mè rang vừa tới hoàn toàn có thể đốn gục bất kỳ ai chỉ trong một lần thử. Cũng như thằn lằn núi Bà Đen , thèo lèo Tây Ninh đã có từ rất lâu và không ai biết chính xác nguồn gốc hay người sáng tạo ra món ăn này. Người ta chỉ biết rằng theo năm tháng, thèo lèo đã trở thành món ăn vặt truyền thống phổ biến tại Tây Ninh. Không chỉ được người dân địa phương ưa chuộng, thèo lèo Tây Ninh còn là món quà thường được mọi người mua về cho gia đình hoặc biếu hàng xóm mỗi khi có dịp đến đây. Một yếu tố khác khiến thèo lèo Tây Ninh thường được mua làm quà biếu đó chính là giá cả phải chăng. Giá thành của thèo lèo thường chỉ dao động từ 20.000VND đến 40.000VND/kg. Khi đến Tây Ninh, bạn có thể dễ dàng mua được những túi thèo lèo tại các chợ hoặc cửa hàng tạp hóa.
Xem thêm: Bánh tráng muối ớt Tây Ninh cay xé lưỡi khiến bạn không khỏi xuýt xoa
2 Khám phá hương vị độc đáo của thèo lèo Tây Ninh
Nguyên liệu chính làm nên vị béo béo, bùi bùi của thèo lèo Tây Ninh là đậu phộng. Đậu phộng được người Tây Ninh mang về rang cho vàng và dậy mùi rồi đem đi tách vỏ. Công đoạn rang đậu phộng khá quan trọng vì nếu để khét thì khi làm thèo lèo sẽ có vị đăng đắng khó ăn. Vì vậy mà người ta phải thật kiên nhẫn và tỉ mỉ để rang được những chảo đậu phộng đạt chuẩn. Đậu sau khi rang xong sẽ được người Tây Ninh mang đi trộn với mạch nha rồi cho vào khuôn cắt thành từng thanh bằng nhau. Một mẻ thèo lèo Tây Ninh thành công sẽ có màu vàng ươm bóng bẩy và mùi thơm dịu. Ngoài ra, có một số hộ gia đình ở Tây Ninh còn cho cả mè rang vào trộn chung với đậu phộng và mạch nha để làm tăng thêm hương vị đặc trưng của thèo lèo.
Cũng như các món đặc sản khác của Tây Ninh như ốc xu núi Bà, nem bưởi… thèo lèo có một hương thơm và vị ngon vô cùng đặc trưng. Vị beo béo, bùi bùi của đậu phộng và mè rang cùng với chất ngọt thanh từ mạch nha tạo nên một món ăn vặt cực kỳ hấp dẫn. Cắn thử một miếng thèo lèo, bạn sẽ bất ngờ thì món ăn này không hề ngọt gắt như tưởng tượng mà lại còn mang một vị ngon cứ khiến chúng ta muốn ăn ngay thanh tiếp theo. Ngay cả cảm giác dinh dính của mạch nha cũng sẽ tạo nên một cảm giác thú vị khi bạn ăn món đặc sản này. Cũng vì thế mà không chỉ người lớn, các em nhỏ cũng rất chuộng món thèo lèo Tây Ninh dân dã ngọt ngào.
Vị ngọt bùi cùng hương thơm thoang thoảng của thèo lèo Tây Ninh đã đốn tim của rất nhiều nhiều người chỉ trong một lần thưởng thức. Chính vì thế mà không chỉ trở thành món ăn vặt được ưa chuộng nhất nhì Tây Ninh, thèo lèo còn nổi tiếng khắp các tỉnh thành gần xa của Việt Nam. Vậy nên còn chần chừ gì mà không ghi ngay tên thèo lèo vào danh mục những món ngon phải thử trong cẩm nang du lịch của bạn để thưởng thức khi có dịp đến Tây Ninh chơi nhé.