1Món ngon đặc sản Mộc Châu nên thử một lần
1.1 Bê chao Mộc Châu
Nguyên liệu chính để làm bê chao là những chú bê đực tươi non được tuyển chọn kỹ lưỡng và xắt thành những miếng nhỏ. Sau đó thịt sẽ được chần qua nước sôi và ướp gia vị, chao qua dầu sôi là dùng ngay cùng nước tương.
1.2 Khoai sọ mán
Những củ khoai sọ mán thơm có phần ruột vàng như nghệ. Điểm đặc biệt của món đặc sản Mộc Châu này có lẽ chính là ở hương vị có sự hòa quyện giữa ngọt bùi với béo thơm. Bạn có thể tìm mua được khoai tại khu chợ thị trấn Mộc Châu hoặc các siêu thị đặc sản tại địa phương.
1.3 Nậm pịa Tây Bắc - Đặc sản Mộc Châu đặc trưng
Nậm pịa là món đặc sản mang đậm hương vị bản địa đặc trưng với các loại nguyên liệu độc đáo như: tiết, đuôi, sụn, lục phủ ngũ tạng… Khi chế biến người ta sẽ lựa lấy pịa ở ruột non, ninh xương và lục phủ ngũ tạng để sôi già rồi mới đổ pịa vào. Cuối cùng đem cắt thành từng khúc ngắn, trộn với rau thơm, mắc khén, rau mùi và tỏi ớt rồi lại đun sôi khoảng 1 tiếng và thưởng thức.
1.4 Cá suối Mộc Châu
Đến Mộc Châu mùa đông bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món cá suối độc đáo được làm từ nguyên liệu tươi ngon, cá trắng ngần và béo với miệng tròn vo. Sau khi đem ướp người ta sẽ chiên cá trên than củi. Hương vị thịt săn chắc, tan ngay trong miệng mang đến ấn tượng khó quên trong lòng thực khách.
1.5 Cá hồi Mộc Châu
Nguồn cá hồi suối tươi ngon, phần thịt chắc nịch và bổ dưỡng mang đến nguyên liệu chế biến dồi dào cho Mộc Châu. Bạn có thể ghé thăm các nhà hàng trong thị trấn để thưởng thức món ngon độc đáo này nhé.
1.6 Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc thể hiện được sự kết hợp tinh túy của thiên nhiên, từ những loại rau, củ, quả… từ đất trời. Đây cũng là món ăn thường xuất hiện trong cẩm nang du lịch địa phương cho du khách lần đầu tiên đến đây.
2Đồ uống đặc sản Mộc Châu được yêu thích hàng đầu
2.1 Rượu ngô và rượu thóc Mộc Châu
Người đồng bào dân tộc thiểu số tại Mộc Châu thường có truyền thống dùng men lá ủ rượu, rồi ủ ngũ cốc nấu thành rượu. Loại rượu Mộc Châu nổi tiếng nhất là rượu ngô và rượu thóc. Loại rượu ngô phổ biến phải kể đến là rượu ngô Mộc Sa với hạt ngô được ninh nhừ rồi ủ cùng men, sau đó chưng cách thủy. Rượu thóc thì nổi tiếng tại Hang Chú, được điều chế từ thóc mổ - thóc nương ngon nhất trên núi. Sau khi ủ mầm thóc sẽ được đem đi luộc, để nguội rồi cho men lá vào ủ khoảng 20 ngày sau thì nấu thành rượu ngon.
2.2 Rượu hoa quả Mộc Châu
Mộc Châu được biết đến là thiên đường hoa quả nên người dân nơi đây vẫn thường bỏ quả nhà trồng vào ngâm rượu thử. Loại rượu hoa quả Mộc Châu phổ biến nhất là rượu mơ và rượu mận Mộc Châu. Hai loại nổi bật nhất mà bạn có thể thử là rượu của HTX dịch vụ Nông nghiệp 19/5 và HTX Đặc sản Tây Bắc
2.3 Bia Tây Bắc
Loại bia thủ công được nấu với số lượng ít và chất lượng, mang đậm hương vị bản địa. Bia Tây Bắc được ủ từ hạt dổi, mắc khén kết hợp cùng hoa bia, men bia, mạch nha. Độ cồn của thức uống này là khoảng gần 6 độ, đậm hơn bia công nghiệp và có vị tê tê đặc trưng.
3Những món đặc sản Mộc Châu thường được mua về làm quà
3.1 Sữa và sữa chua Mộc Châu
Giá: Khoảng 37.000đ – 45.000đ/hộp sữa, 130.000đ/thùng 12 hộp sữa chua
Địa điểm bán: cửa hàng gần nông trại bò sữa Mộc Châu, nông trại Thảo Nguyên...
Những trang trại bò sữa với quy mô lớn tại Mộc Châu mang đến nhiều sản phẩm từ sữa bò tươi thơm ngon, bổ dưỡng. Trang trại bò tại đây được trang bị đủ loại máy móc hiện đại như máy cắt cỏ, máy băm cỏ, máy vắt sữa. Quy trình sản xuất khép kín, sạch sẽ nhằm cung cấp nguồn sản phẩm chất lượng tuyệt hảo đến tay người tiêu dùng. Sản phẩm sữa Mộc Châu phổ biến trên thị trường hiện nay là sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng, có đường, không đường hoặc ít béo…
Sữa chua đặc sản Mộc Châu cũng được chia thành sữa chua ăn và sữa chua uống. Trong đó phân ra thành loại có đường hoặc không đường, với nhiều vị như vị thường, vị nha đam, vị trái cây, nếp cẩm…
3.2 Dâu tây Mộc Châu
Giá: Khoảng 200.000đ – 400.000đ/kg
Địa điểm bán: Chimi Farm, vườn dâu Papi Farm, Mộc Châu Farm...
Mùa dâu của Mộc Châu bắt đầu từ khoảng tháng 10 đến tháng 5 năm sau, trong đó từ cuối tháng 10 – tháng 11 là lúc dâu bắt đầu chín. Từ cuối tháng 12 – tháng 3 năm sau dâu mọng nước, trái to và đều. Để chọn dâu ngon bạn nên chọn loại trái còn nguyên cả cuống, không sứt hay dập.
3.3 Mứt hồng dẻo
Giá: Khoảng 250.000đ – 300.000đ/kg
Địa điểm bán: HTX Quyết Thanh
Hồng giòn tươi phơi mang đầy vị thu lúc trời trở gió. Mứt hồng có màu nâu đỏ và không chứa chất tạo màu, vị thanh ngọt ăn vô cùng ngon miệng.
3.4 Thịt trâu gác bếp
Giá: 700.000đ – 900.000đ/kg
Địa điểm bán: Các cửa hàng chuyên bán đặc sản Mộc Châu
Thịt trâu gác bếp đặc sản Mộc Châu có màu nâu thẫm với mùi thơm hơi hắc của khói, khi trôi xuống cuống họng sẽ đọng lại vị béo bùi trên đầu lưỡi.
3.5 Chè Mộc Châu
Giá: 100.000đ – 150.000đ/kg
Địa điểm bán: Mộc Châu Food, Mộc Châu Farm...
Chè đặc sản Mộc Châu sở hữu hương vị thơm ngon, có nhiều loại khác nhau như: chè San Tuyết, chè Ô Long... Mỗi loại sẽ có một hương vị đặc trưng riêng, bạn có thể hỏi người bán để biết được hương vị nào phù hợp với khẩu vị của bản thân.
4Gợi ý một số quán bán đặc sản Mộc Châu ngon
4.1 Nhà hàng Đông Hải
Địa chỉ: 210 Trần Huy Liệu, thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La
Giá tham khảo: 80.000đ – 250.000đ
Giờ mở cửa: 06h30 – 23h59
Số điện thoại: 0336.828.666
Nhà hàng nổi tiếng nhờ món bê chao đặc sản Mộc Châu, độc đáo nhất phải kể đến là món lẩu bê sữa. Bên cạnh đó nơi đây còn có menu phong phú, đa dạng, là sự kết hợp phong phú của nhiều món đặc sản đồng bào dân tộc miền núi.
4.2 A Páo đặc sản Mộc Châu
Địa chỉ: Tiểu khu Bó Bun, Thị trấn Nông trường Mộc Châu (Đối diện Thảo Nguyên Resort)
Giá tham khảo: 99.000đ – 300.000đ
Giờ mở cửa: 07h00 – 23h00
Số điện thoại: 0858.658.658
Nhà hàng A Páo sở hữu không gian vô cùng ấm cúng và tinh tế, có phong cách bày trí đậm chất Tây Bắc. Menu ở đây gây ấn tượng với đủ món nướng, lẩu đậm chất dân tộc. Từng món đều được khéo léo chế biến tỉ mỉ, sử dụng nguồn nguyên liệu địa phương tươi ngon.
4.3 JOY in Moc Chau
Địa chỉ: Thị trấn Mộc Châu (gần Hang Dơi, Động Sơn Mộc Hương)
Giá tham khảo: 99.000đ – 299.000đ (bao gồm món lẩu buffet, rau, thịt, cá và nước uống, đồ tráng miệng thỏa thích)
Giờ mở cửa: 17h00 – 23h00
Số điện thoại: 083.3569.569
Nhà hàng lẩu đặc sản Mộc Châu có phong cách xanh, sạch với những loại nguyên liệu là rau nấm hữu cơ từ trang trại. Nhà hàng mang thông điệp: "Từ nông trại địa phương tới từng bàn ăn – From Local Farms to Every Table". Có nghĩa là bữa ăn không những đáp ứng khẩu vị của khách hàng mà nhà hàng còn là nơi thể hiện sự ủng hộ, trân trọng công sức của người dân địa phương để mang đến những sản phẩm nông nghiệp chất lượng nhất.
4.4 Quán ăn ngon Mộc Châu Xuân Bắc 181
Địa chỉ: Đường Hoàng Quốc Việt, Nông trường Mộc Châu
Giá tham khảo: 100.000đ – 250.000đ
Giờ mở cửa: 9h00 – 23h00
Quán bán đặc sản Mộc Châu nổi bật ở khu vực thị trấn nông trường Mộc Châu. Món chủ đạo tại đây là bê sữa chao và sách bò đen xào, do đích thân chủ quán đứng bếp. Địa chỉ ăn uống này thường xuyên nằm trong top những nhà hàng ngon, với thâm niên hơn 20 năm hoạt động, có giá cả phải chăng và cung cách phục vụ nhiệt tình.
Hy vọng với những thông tin cụ thể và chi tiết trên đây chúng ta đã có được một cái nhìn tổng quan về đặc sản Mộc Châu. Theo kinh nghiệm du lịch Mộc Châu bạn nên mua đặc sản tại những cơ sở uy tín, có tem mác rõ ràng. Còn đồ ăn, thức uống hãy chọn nơi bán sử dụng nguồn nguyên liệu sạch sẽ.