1Đặc sản Cá suối Mộc Châu ngon khó cưỡng
Thưởng thức những món ăn địa phương chính là một trong những trải nghiệm đầy thú vị mà mọi người không nên bỏ qua khi đã đặt chân đến Mộc Châu. Nhắc đến nền ẩm thực của vùng cao nguyên xinh đẹp này, bên cạnh nhiều món ăn nổi tiếng như như Bê Chao Mộc Châu, Thịt trâu gác bếp Mộc Châu thì các món được chế biến từ cá luôn để lại trong lòng mọi người những ấn tượng đầy khó phai.
Trong đó Cá suối Mộc Châu chính là một món ăn được nhiều người đi trước đánh giá là rất đáng để thử. Khác với cá suối ở Hà Giang, Cá suối Mộc Châu thân không dẹt mà lại tròn lẳn. Không ai biết chính xác tên của loài cái này mà chỉ gọi chung là cá suối. Cá sau khi được đánh bắt thường sẽ chế biến thành nhiều món ăn. Trong đó Cá suối Mộc Châu chiên vàng và cá suối nướng Pá Pỉnh Tộp giòn tan đủ giúp bạn xua tan đi cái giá lạnh của mùa đông trên vùng cao nguyên lộng gió.
Xem thêm: Cá hồi Mộc Châu - Vấn vương hương vị món ăn ngon quên lối về
Cá suối Mộc Châu thường được mang về từ các huyện miền núi giáp với Mộc Châu. Ở những nơi này thường có những con suối chảy dài vào dòng Đà Giang thơ mộng. Suối ở đây trong xanh, không ô nhiễm nên cá được đánh bắt cũng sạch sẽ. Cộng thêm việc chế biến kỹ lưỡng nên các món ăn chế biến từ cá suối đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cá được đánh bắt thường là nhiều loại cá khác nhau. Có khi là cá bống, có khi có cả chạch suối, cá rô...với hình dạng và màu sắc khác nhau. Để tìm mua Cá suối Mộc Châu, bạn có thể đi ra các khu chợ ngay bên trong thị trấn hoặc theo chân người dân ra suối trải nghiệm cảm giác một ngày đi đánh bắt cá trên cao nguyên.
Cảm giác được đeo giỏ bên hông, sau đó lội suối quăng chiếc chài nặng trịch xuống nước và thu chài lên đầy ắp cá chắc chắn là trải nghiệm tuyệt vời nhất mà bạn phải thử khi đặt chân đến Mộc Châu.
2 Món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình ở Mộc Châu
Cá suối sinh sản tự nhiên ở những con suối chảy ra từ mó nước thiên nhiên. Người dân địa phương thường đến đây quăng chài để bắt cá suối đem về chế biến bữa ăn. Đây là một trong những món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của đồng bào người dân tộc ở Mộc Châu. Món ăn bình dị, dân dã đến từ thiên nhiên đã gắn liền với mảnh đất và con người nơi đây qua biết bao thế hệ.
Đối với người dân nơi đây, Cá suối Mộc Châu là một đặc sản mà mẹ thiên nhiên đã trao tặng cho mảnh đất này. Vì thế cứ mỗi khi nhà có khách là món Cá suối Mộc Châu chiên vàng hoặc nướng luôn có mặt trên bàn ăn. Trở thành cầu nối đưa mọi người xích lại gần nhau hơn.
Không chỉ xuất hiện trong các bữa ăn gia đình, cá suối chiên vàng còn được các nhà hàng lựa chọn chế biến, phục vụ mọi người. Khi ăn Cá suối Mộc Châu, người ta thường ăn kèm cùng một rổ rau sống xanh tươi, mơn mởn với nhiều loại như xà lách, bắp cải thái nhỏ trộn cùng với rau mùi và húng quế. Sự kết hợp này tạo nên một món ăn thơm ngon, hấp dẫn dù được chiên qua dầu nhưng vẫn không quá ngấy.
Tuy nhiên bởi vì món ăn này khá đặc sắc và được nhiều người yêu thích nên dù có đến nhà hàng thưởng thức bạn vẫn có nguy cơ "trắng tay" đi về. Cá suối Mộc Châu cứ đến buổi trưa là vô cùng đắt khách. Nhiều nhà hàng đã cố gắng đem về thật nhiều nguyên liệu để chế biến nhưng vẫn gặp phải tình cảnh "cháy hàng" vì quá ngon. Vì thế có rất nhiều người dù đã đến đây nhưng vẫn đành phải hẹn Mộc Châu một ngày không xa để trở lại đây và thưởng thức món cá suối tuyệt vời này.
Nếu bạn có nhu cầu đem về thì nhà hàng sẽ sẵn lòng bán vài đĩa cá suối chiên cho khách hoặc bán luôn cả cá đã cấp đông để bạn về nhà tự chế biến. Nếu tiện đường bạn có thể ghé mua cá tại các siêu thị đặc sản Mộc Châu được đóng gói sạch sẽ.
3 Hương vị thơm ngon khó cưỡng của cá suối
Cách đơn giản nhất để chế biến Cá suối Mộc Châu chính là nướng trên bếp than hồng. Để có thể chế biến được món ăn này, cá sau khi được đánh bắt đem về chỉ cần rửa thật kỹ. Sau đó kẹp que tre hơ trên than hồng. Khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt và thơm không gì sánh bằng. Hương vị của cá cũng vì thế mà được giữ nguyên, không hề thay đổi.
Tuy nhiên nếu bạn thích ăn theo đúng khẩu vị của mình thì có thể ướp cá cùng với các loại rau rừng, sả và ớt hoặc nhiều gia vị khác nhau. Sau đó cũng dùng thanh tre kẹp chặt và hơi trên bếp than hồng. Đợi chừng 15 phút đến khi cá chuyển sang màu vàng ruộm là có thể để ăn được. Khi ăn người dân địa phương thường ăn cùng với đĩa chẳm chéo cay đến tê lưỡi.
Món ăn này rất thích hợp để xuất hiện trên các bàn nhậu giữa tiết trời Mộc Châu giá lạnh. Ngoài cách chế biến này, Cá suối Mộc Châu còn được người dân địa phương đem về nấu canh chua, nấu cây chuối rừng....Tùy theo sở thích và khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn cách chế biến sao cho phù hợp.
Cách chế biến Cá suối Mộc Châu thông dụng nhất chính là đem đi chiên vàng. Lúc này cả thịt và xương cá đều giòn tan, bên ngoài khoác lên sắc áo vàng ươm cùng với hương thơm vô cùng hấp dẫn. Ăn đến đâu cảm nhận được sự giòn tan đến đó.
Điểm đặc biệt của Cá suối Mộc Châu chiên vàng chính là sau khi sơ chế thì mùi tanh của cá đã được át đi. Lúc thưởng thức chỉ còn lại hương vị bùi bùi, ngọt và săn chắc của thịt cá. Món ăn này nếu muốn ngon hơn thường sẽ phải ăn kèm với một chén nước chấm. Tại các nhà hàng Mộc Châu, nước chấm họ thường dùng là nước chấm nguyên chất với vài lát ớt hoặc một bát tương gừng.
Giá trung bình dao động từ 80.000 VNĐ đến 100.000 VNĐ cho một đĩa Cá suối Mộc Châu chiên vàng. Hầu như tại Mộc Châu chỗ nào cũng phục vụ món ăn đặc sản này. Trong đó nhà hàng Đông Hải Mộc Châu chính là địa điểm lý tưởng nhất để bạn có thể ghé qua đây và thưởng thức món cá suối hấp dẫn cũng như nhiều món đặc sản khác của cao nguyên Mộc Châu.
Cá suối Mộc Châu từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình của người dân tộc sinh sống tại Mộc Châu. Với nhiều cách chế biến khác nhau, món ăn dân dã này len lỏi vào trong đời sống của người dân quanh đây và trở thành một thức quà quý dành tặng cho gia đình, bạn bè. Bỏ lỡ đi cơ hội thưởng thức Cá suối Mộc Châu là bạn đã vụt mất đi một trải nghiệm ẩm thực đầy hấp dẫn trên cao nguyên xinh đẹp này.